7 lời khuyên để ngăn ngừa béo phì ở trẻ bú mẹ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cho con bú có thể giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều này cũng góp phần vào việc tạo thói quen ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng bình thường trong suốt thời thơ ấu và đến tuổi trưởng thành ở trẻ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trẻ bú mẹ không có nguy cơ bị thừa cân béo phì.

Trẻ bú sữa mẹ có thể bắt đầu tăng cân quá nhiều khi bắt đầu ăn dặm. Việc ăn quá nhiều thực phẩm hàng ngày, hoặc cho trẻ ăn uống quá nhiều đồ ngọt có đường có thể dẫn đến tăng cân.

Một vấn đề có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ là nguồn sữa mẹ dư thừa. Nếu mẹ có quá nhiều sữa và em bé bú nhiều có thể có dấu hiệu đau bụng và tăng cân quá mức.

Làm thế nào để ngăn ngừa tăng cân quá mức ở trẻ bú mẹ?

Để đánh giá tình trạng cận nặng của trẻ người ta dựa vào chỉ số khối cơ thể. Chỉ số khối cơ thể (BMI), của trẻ trong khoảng từ 85 đến 95 khoảng bách phân vị (percentile) được coi là thừa cân và trên 95 là béo phì. Dưới đây là 7 lời khuyên để ngăn ngừa tình trạng thừa cân béo phì và giúp trẻ  phát triển với tốc độ ổn định, khỏe mạnh.

– Thăm khám bác sĩ thường xuyên để có thể thiết lập biểu đồ theo dõi chiều cao, cân nặng và BMI của trẻ.

– Không nên cho trẻ bú trong thời gian quá dài. Mặc dù bạn vẫn nên cho trẻ bú theo nhu cầu nhưng việc cho ăn quá lâu với thời gian trên 45 phút có thể là một vấn đề.

– Nếu bạn có quá nhiều sữa, bạn có thể chỉ cần cho trẻ bú một bên vú mỗi lần cho ăn giúp giảm nguy cơ đầy bụng, quấy khóc và nguy cơ tăng cân ở trẻ.

– Một số trẻ còn có sở thích bú ngay cả khi chúng không đói. Nếu con bạn có nhu cầu ngậm ti mẹ nhiều hơn không chỉ là để bú sữa, hãy thử dùng núm vú giả hoặc các biện pháp khác

– Dành thời gian chơi với trẻ và cho trẻ vận động ở mức cho phép. Bạn không nên quấn tã hoặc gò bó trẻ trong ghế cả ngày. Khi trẻ lớn hơn bạn có thể khuyến khích cho con tham gia hoạt động vận động nhiều hơn.

– Khi bạn bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm, hãy hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chứa calo rỗng và đồ uống có đường. Một vài miếng trái cây nhỏ hoặc rau nấu chín cắt nhỏ có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa phụ của trẻ. Bằng cách tập cho con ăn những thực phẩm lành mạnh ngay từ đầu, bạn có thể tạo nền tảng cho thói quen ăn uống lành mạnh khi bé lớn lên.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sự tăng trưởng, cân nặng hoặc BMI của em bé, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con bạn để biết thông tin và hỗ trợ. Bạn ĐỪNG BAO GIỜ bắt trẻ nhịn hay cho trẻ ăn một cách quá nghiêm ngặt để ngăn ngừa thừa cân béo phì ở trẻ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY