Hạnh nhân có ở khắp mọi nơi, ngay từ trong đĩa salad cho đến món tráng miệng yêu thích của bạn. Mặc dù hạnh nhân rất giàu các chất dinh dưỡng nhưng bạn có biết tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêu thụ quá mức hạnh nhân không? Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 9 tác dụng phụ thường gặp khi ăn hạnh nhân tại bài viết dưới đây.
Contents
9 tác dụng phụ thường gặp khi ăn hạnh nhân
Mặc dù các hợp chất lành mạnh trong hạnh nhân khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ lý tưởng cho những người đang tìm cách kiểm soát cân nặng, sức khỏe tim mạch và nhận thức. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạnh nhân có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn. Do vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số tác dụng không mong muốn khi tiêu thụ quá nhiều của hạnh nhân và tìm lời khuyên nên ăn bao nhiêu quả hạnh mỗi ngày để đạt được những lợi ích sức khỏe tối đa.
Nên ăn bao nhiêu hạnh nhân một ngày?
Bạn đã biết rằng hạnh nhân chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và bạn có thể thắc mắc liệu có thể ăn bao nhiêu hạnh nhân trong một ngày để có lợi cho sức khỏe tốt nhất? Câu trả lời là một khẩu phần (25 – 30 hạt) hạnh nhân là tỷ lệ lý tưởng cho hầu hết những người khỏe mạnh. Bạn có thể thêm một ít (khoảng 30 gam) hạnh nhân vào món salad trái cây hoặc món tráng miệng yêu thích của mình.
Ngoài ra, tốt nhất bạn nên sử dụng hạnh nhân thô thay vì hạnh nhân xào để duy trì thành phần dinh dưỡng tối ưu của loại hạt này. Bạn có thể ngâm hạnh nhân qua đêm trong nước để cải thiện khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của chúng. Ngâm hạnh nhân trong nước được cho là giúp tăng cường lợi ích chống oxy hóa, protein và chất xơ.
Tác dụng phụ của hạnh nhân
Thông thường, hạnh nhân được coi là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều hạnh nhân có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng phụ phổ biến của hạnh nhân và các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện khi ăn hạnh nhân.
Đọc thêm bài viết: Tác dụng phụ của nước tăng lực với thanh thiếu niên
1. Táo bón
Mặc dù hạnh nhân rất giàu chất xơ nhưng tất cả chúng ta đều cần kiểm tra sức khỏe đường ruột, nhưng ăn quá nhiều hạnh nhân có thể gây táo bón trong một số trường hợp. Những người không uống đủ nước khi tiêu thụ nhiều hạnh nhân có nhiều khả năng bị táo bón hơn những người khác. Ngoài táo bón, tiêu thụ quá nhiều hạnh nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa khác như: đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.
2. Tăng cân không mong muốn
Khi nói về hạnh nhân, nhiều người sẽ thắc mắc “Hạnh nhân có béo không?” Câu trả lời là 28 gam hạnh nhân chứa khoảng 160 calo. Mặc dù tiêu thụ 20 – 25 hạt hạnh nhân thường tốt cho sức khỏe, nhưng ăn chúng cùng với thực phẩm chế biến sẵn hoặc không tốt cho sức khỏe có thể khiến cơ thể bạn tăng thêm vài cân. Điều này đặc biệt đúng đối với những người ít hoạt động thể chất. Do đó, thay thế bữa ăn nhẹ thông thường của bạn bằng một ít hạnh nhân hàng ngày là cách tối ưu để gặt hái những lợi ích sức khỏe tốt nhất của chúng mà vẫn giữ được cân nặng mong muốn.
3. Dị ứng
Hạnh nhân thường an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chúng có thể gây dị ứng trong một số trường hợp. Nếu bạn được chẩn đoán bị dị ứng hạt, bạn phải tránh ăn tất cả các loại hạt, kể cả hạnh nhân. Các triệu chứng phổ biến của dị ứng do ăn hạnh nhân bao gồm: đau họng, ngứa ở khoang miệng và sưng môi, lưỡi và má. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều hạnh nhân cũng có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ. Những người dễ bị dị ứng hạnh nhân nặng như sốc phản vệ có thể bị nổi mề đay, buồn nôn, nói năng kém, khó thở, huyết áp thấp,..
4. Hấp thụ quá nhiều Vitamin E
Hạnh nhân được biết đến với hàm lượng vitamin E phong phú và được coi là rất tốt cho sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, tiêu thụ hạnh nhân có thể dẫn đến quá liều vitamin E trong cơ thể bạn. Sự dư thừa vitamin E trong cơ thể có thể cản trở quá trình đông máu và thậm chí có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như xuất huyết. Đây cũng là một câu trả lời lý tưởng cho những người thường xuyên tìm kiếm “hạnh nhân có hại không?”. Mặc dù việc bổ sung vitamin E dư thừa do ăn hạnh nhân là rất hiếm, nhưng tốt nhất bạn nên tiêu thụ những món ngon này một cách điều độ.
5. Sỏi thận
Mặc dù hạnh nhân được coi là lành mạnh đối với hầu hết mọi người, nhưng chúng có hàm lượng oxalate cao và những người bị sỏi thận nên tránh ăn quá nhiều hạnh nhân. Đó là bởi vì oxalate trong ruột như những chất có trong hạnh nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận và hình thành sỏi thận. Oxalat từ hạnh nhân được cho là có nhiều sinh khả dụng hơn và 100 gam hạnh nhân có thể chứa tới 470 miligam oxalat.
6. Độc tính của hạnh nhân
Khi nói về hạnh nhân, nhiều người trong số các bạn có thể muốn biết hạnh nhân có độc không? Câu trả lời là có! Hạnh nhân có vị đắng có thể gây ngộ độc xyanua khi tiêu thụ quá mức. Hạnh nhân đắng có thể chứa nồng độ axit Hydrocyanic (HCN) cao hơn 40 lần so với hạnh nhân ngọt. Quá trình thủy phân axit hydrocyanic bằng enzym có thể dẫn đến suy hô hấp, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thậm chí tử vong trong một số trường hợp. Mặc dù những phản ứng như vậy rất hiếm, nhưng các chuyên gia thường khuyên phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn hạnh nhân để tránh các biến chứng tiềm ẩn liên quan đến độc tính của hạnh nhân.
7. Ợ nóng
Chứng ợ nóng là một tình trạng bệnh lý mà bạn cảm thấy nóng rát và khó chịu ở ngực, ngay sau xương ức. Nó xảy ra do trào ngược axit trong ống dẫn thức ăn của bạn. Nếu bạn đã từng được chẩn đoán bị trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn nên hạn chế ăn hạnh nhân vì chúng chứa nhiều chất béo. Ngoài ra, tránh ăn thức ăn cay vì chúng có thể gây trào ngược axit và khó chịu.
Đọc thêm bài viết: 5 tác dụng phụ của Probiotics
8. Tương Tác Thuốc
Hạnh nhân chứa nhiều mangan, một nguyên tố vi lượng quan trọng mà cơ thể bạn cần để hoạt động tốt mỗi ngày. 100 gam hạnh nhân ngọt, giòn và thơm có chứa khoảng 2,3 mg mangan, cao hơn nhiều so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể bạn. Ngoài hạnh nhân, các loại thực phẩm khác như rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của bạn cũng chứa một lượng mangan đáng kể. Nồng độ mangan trong cơ thể bạn tăng cao có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc nhuận tràng, thuốc kiểm soát huyết áp và thuốc kháng sinh.
9. Giảm hấp thu chất dinh dưỡng
Hạnh nhân chứa nhiều chất xơ nhưng ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm của cơ thể. Đó là bởi vì các chất xơ trong hạnh nhân có xu hướng liên kết với các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm và canxi. Và việc liên kết này sẽ khiến cơ thể bạn khó hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó, bạn phải tránh ăn quá 30 gam chất xơ để ngăn ngừa nguy cơ kém hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đồng thời, hãy hạn chế ăn hạnh nhân hàng ngày và uống nhiều nước để giảm nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Pinkvilla