Ăn mặn có bị tiểu đường không? Bị tiểu đường có được ăn mặn không?

ăn mặn có bị tiểu đường không

04/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ăn mặn có bị tiểu đường không là một trong những băn khoăn của nhiều người, nhất là “tín đồ” của các món ăn đậm vị. Trên thực tế, bên cạnh chế độ ăn nhiều đường thì thói quen ăn mặn cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Điều này được hình thành theo cơ chế nào? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong nội dung bài viết sau bạn nhé!

Ăn mặn có bị tiểu đường không?

Theo các chuyên gia, tuy việc ăn mặn không phải là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh tiểu đường nhưng lại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Muối là một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì cân bằng nước, điện giải và huyết áp. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng huyết áp, tăng cân và kháng insulin – biểu hiện rõ nhất của tiểu đường tuýp 2.

>>>Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

Ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường

Ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường

Ăn mặn ảnh hưởng như thế nào đến bệnh tiểu đường?

Muối là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp điều hòa điện giải, cân bằng áp suất thẩm thấu, và tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bệnh tiểu đường.

  • Gây tăng huyết áp: Việc ăn mặn sẽ làm thừa nồng độ natri cần thiết trong máu, khiến cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp, đây cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, việc tăng huyết áp cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, đột quỵ, suy tim.
  • Gây kháng insulin: Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin, một tình trạng khiến cơ thể khó sử dụng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể khiến việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: Khi ăn quá nhiều muối, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để lọc và bài tiết natri, dẫn đến suy giảm chức năng thận. Đây cũng là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, có thể dẫn đến tử vong.

>>>> Giải đáp: Tiểu đường ăn bắp luộc được không?

Ăn mặn nhiều có thể gây kháng insulin

Ăn mặn nhiều có thể gây kháng insulin

Bị tiểu đường có được ăn mặn không?

Với những cơ chế mà việc ăn mặn có thể tác động đến cơ thể của người bị tiểu đường, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi này rồi đúng không. Người bị tiểu đường tốt nhất là không nên ăn mặn, bởi nếu ăn quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp, biến chứng thận và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ở người bị tiểu đường, ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh, đặc biệt là biến chứng thận. Điều này là do dư thừa natri trong máu có thể làm tăng áp lực lên thận, khiến thận phải làm việc nhiều hơn và dễ bị tổn thương.

Nếu bạn đang bị tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

>>> Xem thêm: Đường glucose dành cho người tiểu đường

Người bị tiểu đường không nên ăn mặn để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tim, thận

Người bị tiểu đường không nên ăn mặn để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tim, thận

Chế độ ăn giảm muối ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Có thể thấy, việc ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, biến chứng thận – biểu hiện rõ rệt nhất ở bệnh nhân tiểu đường.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng muối tiêu thụ hàng ngày ở người trưởng thành không nên vượt quá 5 gam (khoảng 1 thìa cà phê). Đối với trẻ em, lượng muối tiêu thụ được điều chỉnh theo hướng giảm dựa trên nhu cầu năng lượng của trẻ so với người trưởng thành. Đối với người bệnh tiểu đường, lượng muối khuyến nghị là 2,3g/ngày hoặc thấp hơn.

>>> Giải đáp: tiểu đường ăn đậu phộng được không?

Cần thiết kế một chế độ ăn lành mạnh và ít muối hơn cho người bị tiểu đường

Cần thiết kế một chế độ ăn lành mạnh và ít muối hơn cho người bị tiểu đường

Để giảm lượng muối tiêu thụ, mọi người có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Hạn chế thêm muối khi nấu ăn: Khi nấu ăn, chỉ nên thêm muối vào cuối quá trình nấu và chỉ thêm một lượng nhỏ.
  • Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng muối cao.
  • Học cách nếm vị không cần muối: Có thể tập nếm vị của thực phẩm mà không cần thêm muối bằng cách sử dụng các loại gia vị khác như thảo mộc, gia vị, nước cốt chanh hoặc nước tương.
  • Nên đọc kỹ nhãn mác thực phẩm để biết lượng muối có trong sản phẩm.
  • Ưu tiên các loại thực phẩm giàu chất xơ, ít muối để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp như rau cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, táo, cam, bưởi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt,…

Nên ưu tiên chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả

Có thể thấy, câu trả lời cho câu hỏi ăn mặn có bị tiểu đường không là có, theo cơ chế gián tiếp. Bởi việc ăn mặn không trực tiếp làm tăng đường huyết nhưng lại gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, khiến người bệnh bị kháng insulin và mắc đái tháo đường tuýp 2. Do đó, để phòng ngừa bệnh tiểu đường, bạn cần hạn chế ăn mặn và duy trì lối sống lành mạnh. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt, hạnh phúc, yêu đời nhé!



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY