Bú sữa nhiều giúp trẻ ít ốm?

15/02/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa mẹ là thức ăn được tạo ra một cách tự nhiên để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết với trẻ, với lượng vừa đủ và dễ tiêu hóa. Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng, sữa mẹ cũng là một phần thưởng tuyệt vời cho trẻ do sữa mẹ giúp xây dựng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ nói về lợi ích tăng cường miễn dịchđề kháng cho trẻ của sữa mẹ.

Sữa mẹ giúp tăng đề kháng cho trẻ | viamclinic.vn
Đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là món quà quý giá nhất.

Sữa mẹ: Thức ăn & chống nhiễm trùng

Sữa mẹ có chứa các kháng thể có thể giúp chống lại nhiễm trùng. Những kháng thể đó hiện diện với số lượng lớn trong sữa non – sữa đầu tiên chảy ra từ bầu ngực người mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên, vẫn có những kháng thể khác trong sữa mẹ trong suốt thời gian người mẹ tiếp tục cho con bú. Thông qua những kháng thể này, người mẹ có thể truyền lại một số kháng thể bảo vệ khỏi bệnh truyền nhiễm mà người mẹ đã mắc phải trong quá khứ và những kháng thể mà cô ấy có được trong quá trình cho con bú. Sữa mẹ thực sự có thể giúp trẻ sơ sinh có một khởi đầu thuận lợi trong việc ngăn ngừa và chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Sữa mẹ cũng được tạo thành từ các loại protein, chất béo, đường và thậm chí cả các tế bào bạch cầu có tác dụng chống nhiễm trùng theo nhiều cách khác nhau. Chúng đặc biệt hữu ích trong việc chống nhiễm trùng đường tiêu hóa, vì sữa mẹ sẽ đi thẳng vào dạ dày và ruột khi trẻ ăn. Các yếu tố khác nhau trong sữa mẹ hoạt động trực tiếp trong ruột trước khi được hấp thụ và đi đến toàn bộ cơ thể trẻ. Điều này cũng tạo tiền đề cho một hệ thống miễn dịch cân bằng và bảo vệ giúp cơ thể trẻ nhận biết và chống lại nhiễm trùng cũng như các bệnh khác ngay cả sau khi ngừng cho trẻ bú.

Các yếu tố khác trong sữa mẹ trực tiếp kích thích và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm lactoferrin và interleukin-6, -8 và -10. Những protein này giúp cân bằng phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho chức năng miễn dịch nhưng nếu vượt quá có thể gây hại.

Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy những bà mẹ đang cho con bú được tiêm phòng COVID-19 có thể truyền kháng thể chống lại virus qua sữa mẹ. Mặc dù chưa được chứng minh nhưng những kháng thể này có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin.

Đọc thêm bài viết: Trẻ bú sữa mẹ có thông minh hơn?

Sữa mẹ có lợi khuẩn không?

Sữa mẹ có lợi khuẩn không? | viamclinic.vn
Các kháng thể trong sữa mẹ giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài để khỏe mạnh hơn.

Sữa mẹ cũng có các yếu tố “lợi khuẩn”. Một số hỗ trợ hệ thống miễn dịch và một số khác đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn khỏe mạnh trong cơ thể, được gọi là hệ vi sinh vật của con người. Hệ vi sinh vật khỏe mạnh có thể đóng một vai trò lâu dài trong việc không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn giảm nguy cơ dị ứng, hen suyễn, béo phì và các bệnh mãn tính khác.

Với tất cả các yếu tố tăng cường miễn dịch này trong sữa mẹ, không có gì ngạc nhiên khi trẻ bú sữa mẹ nhiều sẽ ít bị viêm tai, nôn mửa, tiêu chảy, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và một số loại viêm màng não hơn so với những trẻ bú sữa công thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em bú mẹ trong hơn sáu tháng ít có khả năng mắc bệnh bạch cầu và ung thư hạch ở trẻ em hơn những trẻ bú sữa công thức. Điều này có thể một phần là do những loại ung thư này bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn hệ thống miễn dịch.

Đọc thêm bài viết: Làm sao để có nhiều sữa mẹ hơn?

Mẹ cần nhớ

Để giúp trẻ khỏe mạnh, cộng đồng có thể thực hiện các bước để hỗ trợ các bà mẹ chọn nuôi con bằng sữa mẹ. Điều này có thể bao gồm việc cho nghỉ phép có lương và cho nhân viên địa điểm và thời gian để vắt sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, đừng bao giờ ngần ngại nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Nếu bạn không thể cho con bú hoặc vì những lý do cá nhân không chọn cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về nhiều cách khác để hỗ trợ tăng cường sức khỏe miễn dịch của con bạn.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Heathy Children| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY