Các thực phẩm có thể gây ung thư

27/06/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bài viết này thảo luận về các loại thực phẩm có thể gây ung thư, bao gồm cả các kết quả nghiên cứu liên quan. Đồng thời, đưa ra một vài lựa chọn thay thế thực phẩm có thể để giúp hạn chế nguy cơ ung thư.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Thịt đỏ mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm protein, sắt và vitamin B12. Nhưng cũng có bằng chứng về vai trò của nó trong việc góp phần gây ra bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư thực quản

Cách chế biến thịt đóng một vai trò trong việc giải phóng các hóa chất gây ung thư (chất gây ung thư). Một nghiên cứu cho thấy rằng các loại thịt chín kỹ được nấu ở nhiệt độ cao trên ngọn lửa trần, cũng như thịt hun khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, thịt chế biến có xu hướng chứa nhiều muối và chất béo bão hòa hơn nên cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Đọc thêm bài viết: Trà sữa có thể gây ung thư?

Những thực phẩm chế biến sẵn bao gồm:

  • Xúc xích
  • Bữa trưa, như thịt bò muối hoặc xúc xích Ý
  • Thịt xông khói, giăm bông và xúc xích
  • Thịt bò khô

Tiêu thụ những thực phẩm này có liên quan đến ung thư đại tràng và trực tràng, nhưng nó cũng có thể là tác nhân gây ra ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư mũi và ung thư vòm họng.

Thực phẩm có đường

Tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm: béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch (tim)… Các loại đường bao gồm fructose, lactose (một loại đường tự nhiên có trong sữa) và maltose có liên quan đến các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vú.

Mặc dù mối liên hệ trực tiếp giữa thực phẩm có đường và ung thư chưa được chứng minh, nhưng có bằng chứng về mối tương quan giữa chế độ ăn nhiều đường và ung thư. Một nghiên cứu trên 101.279 người được theo dõi trung bình trong gần 6 năm cho thấy tổng lượng đường tiêu thụ có liên quan đến nguy cơ ung thư tổng thể cao hơn. Các tác giả kết luận rằng những người sửa đổi chế độ ăn uống của họ bằng cách giảm tiêu thụ đường có thể được hưởng lợi từ việc giảm nguy cơ ung thư.

Chất béo bão hòa

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ chất béo bão hòa và ung thư vú, cũng như tiến triển của bệnh ung thư hiện có ở những người tiêu thụ chúng. Chất béo bão hòa đến từ thịt đỏ và các nguồn thịt khác, ngoài ra còn có các sản phẩm từ sữa, đồ ăn nhẹ đã qua chế biến và một số loại dầu. Chúng ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng, giống như bơ và dầu dừa.

Chất béo bão hòa gây ra một số rủi ro sức khỏe bổ sung bao gồm cholesterol cao và bệnh tim, vì vậy việc giảm chúng cũng sẽ có lợi cho bạn theo những cách khác. Các lựa chọn để thay thế thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm dầu ô liu và thực phẩm (như một số loại cá) có nhiều axit béo omega-3.

Đọc thêm bài viết: TS. BS Trương Hồng Sơn gợi ý bữa ăn lành mạnh giúp phòng ung thư

Rượu bia

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn từ lâu đã liên quan đến các bệnh về gan như xơ gan. Tình trạng này làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ngoài ra, rượu cũng có thể đóng một vai trò trong chẩn đoán ung thư khác như: Ung thư vú; ung thư miệng và họng; ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư đại tràng và thực quản

Sử dụng rượu vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng uống quá nhiều sẽ làm tăng đáng kể khả năng phát triển ung thư của bạn, đặc biệt nếu bạn cũng hút thuốc. Uống nhiều rượu được định nghĩa là 4 ly/ngày (hoặc hơn 14 ly/tuần) ở nam giới, hoặc 3 ly/ngày (hoặc hơn 7 ly/tuần) đối với nữ.

Thức ăn mặn

Tiêu thụ muối có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của một số loại ung thư, mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa có kết luận. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tiêu thụ quá nhiều muối dẫn đến chứng viêm mãn tính và có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển ung thư.

Một số loại ung thư, bao gồm: ung thư vú, tuyến tiền liệt, gan và dạ dày, có thể liên quan đến việc ăn nhiều muối vì natri có vai trò tế bào quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh đó, huyết áp, chức năng thận và thậm chí cả sức khỏe hệ thống miễn dịch của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lượng muối bạn sử dụng.

Tóm tắt

Vai trò của một số loại thực phẩm trong việc gây ra ung thư, ví dụ như tác động của thịt đỏ đối với nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng đã được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, đối với nhiều loại thực phẩm khác, sự hiểu biết về mối liên hệ trực tiếp giữa thực phẩm và ung thư vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywellhealth| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY