Chế độ ăn dành cho người hút thuốc lá

28/10/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu việc từ bỏ thuốc lá có vẻ khó khăn, hãy tin vào thực tế này: Bằng cách từ bỏ thói quen hút thuốc, bạn sẽ lấy lại được vị giác và khứu giác, giúp bạn thưởng thức đồ ăn ngon hơn bao giờ hết. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về chế độ ăn dành cho người hút thuốc lá tại bài viết dưới đây.

Khói thuốc lá sẽ giải phóng một hỗn hợp độc hại gồm khoảng 7.000 hóa chất, một số trong đó có thể gây hại cho các cơ quan thụ cảm thần kinh trong miệng, làm giảm vị giác của bạn. Tin tốt là những tổn hại này không phải lúc nào cũng là vĩnh viễn. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, trong vòng ít nhất hai tuần sau khi bỏ thuốc, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy mình có thể thưởng thức hương vị và mùi hương trở lại.

Đồng thời, khi bạn đang cố gắng bỏ thuốc, những gì bạn ăn có thể giúp bạn duy trì được mục tiêu cai thuốc lá. Mặc dù không có chế độ ăn nào giúp bạn bỏ thuốc lá, nhưng một số loại thực phẩm có thể làm tăng cơ hội bạn không hút thuốc trở lại. Dưới đây là danh sách những gì nên ăn và những gì nên bỏ qua (ít nhất là tạm thời) khi bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá.

Nên: Sữa

Nếu bạn cảm thấy nhạt mồm, hãy uống một ly sữa thay vì hút thuốc. Một nghiên cứu đã được thực hiện để xem thực phẩm nào tương tác với mùi vị của thuốc lá, khiến chúng trở nên ít ngon miệng hơn. Đứng đầu danh sách thực phẩm khiến mùi vị thuốc lá tệ hơn là các sản phẩm từ sữa.

Tham khảo thêm bài viết: Cai nghiện thuốc lá nên ăn gì?

Không nên: Cà phê

Không giống như sữa, cà phê và thuốc lá thường đi đôi với nhau. Khi chuyên gia hỏi mọi người loại thuốc lá nào khó bỏ nhất, một trong những câu trả lời phổ biến nhất là “loại thốc lá tôi hút khi uống cà phê”. Thói quen hút thuốc là và uống cà phê liên kết về mặt tâm lý và gần như không thể tách rời – uống cà phê cũng đồng nghĩa với hút thuốc. Thêm vào đó, caffeine còn mang lại cảm giác hưng phấn hơn cho tác dụng kích thích của thuốc lá, đó là một lý do khác khiến cà phê có thể gây ra cảm giác thèm hút thuốc mạnh mẽ. Nghiên cứu cũng cho biết đồ uống có chứa caffein là thứ khiến thuốc lá có vị ngon hơn.

Nếu bạn đang cố gắng bỏ thuốc, bạn nên chuyển sang uống trà thay vì cà phê trong một hoặc hai tuần để phá vỡ mối liên hệ giữa việc hút thuốc và uống cà phê. 

Nên: Trái cây và rau quả

Khi các nhà nghiên cứu phân tích 1.000 người hút thuốc, họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả có khả năng không hút thuốc cao gấp 3 lần so với những người ăn ít thực phẩm này. Giống như sữa, trái cây và rau quả làm giảm đi mùi vị của thuốc lá. Khi bạn cảm thấy thèm thuốc lá, bạn nên nhai cà rốt sống hoặc bất kỳ món ăn nhẹ giòn và ngon nào. Tương tự, Viện Ung thư Quốc gia khuyên bạn nên nhai dưa chuột, táo hoặc cần tây, vì việc giữ cho miệng bận rộn có thể ngăn chặn nhu cầu hút thuốc về mặt tâm lý.

Không nên: Rượu

Mọi người thường hút thuốc lá khi họ uống bia, rượu. Những điều này có mối liên hệ mật thiết với nhau, mọi người thậm chí không cần phải nghĩ đến việc châm một điếu thuốc khi họ uống bia, nó gần như là một hành động tự động. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho rằng rượu là thứ khiến việc hút thuốc trở nên ngon hơn.

Nên: Bỏng ngô và đồ ăn nhẹ khác

Khi cai thuốc, bạn có thể thấy mình lúc nào cũng muốn ăn vặt, chủ yếu là vì bạn không còn có thể để tay và miệng bận rộn với điếu thuốc nữa. Nếu bạn cần bỏ thứ gì đó vào miệng để chống lại cảm giác thèm hút thuốc, hãy thử dùng bỏng ngô. Món ăn nhẹ ít calo này không chỉ giúp bạn bỏ thuốc lá bằng cách khiến tay và miệng bận rộn mà còn thỏa mãn cơn thèm mặn và có thể giúp bạn cảm thấy no.

Life Savers were a lifesaver for one man when he wanted to stop smoking – The Morning Call

Không nên: Thịt

Cùng với cà phê và rượu, thịt cũng là loại thực phẩm làm cho thuốc lá có vị ngon hơn.

Nên: Quế (thanh/que)

Chúng tôi không khuyên bạn nhai quế, nhưng một số người nói rằng loại gia vị này có thể giúp bạn tránh xa thuốc lá. Hút que quế mang lại hương vị thơm ngon mà không chứa calo. Nó cung cấp thứ gì đó mà bạn có thể nhai và chơi bằng tay, thai vì 1 điếu thuốc lá.

Không nên: Đồ ăn cay và có đường

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tốt nhất bạn nên tránh đồ ăn cay và nhiều đường khi đang cố gắng bỏ thuốc lá, vì chúng có xu hướng khiến bạn thèm thuốc lá hơn.

Nên: Món ăn yêu thích của bạn (có chừng mực)

Một khi bạn bỏ thuốc lá, hương vị và kết cấu của món ăn sẽ ngon hơn nhiều. Những người bỏ thuốc lá thành công cho rằng họ cảm nhận được hương vị của món ăn ngon hơn nhiều so với thời gian đang hút thuốc. Hãy tận dụng thời gian này để tận hưởng món ăn mà bạn từng yêu thích trước khi bắt đầu hút thuốc. Điều này có thể mang lại một tia hy vọng trong thời điểm bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY