Dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển chiều cao tốt?

12/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sự phát triển chiều cao của trẻ là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh sự phát triển toàn diện của trẻ. Có nhiều dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết xem con mình có đang phát triển chiều cao tốt hay không.

Chiều cao là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá sự phát triển của trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiều cao có liên quan đến các yếu tố di truyền, dinh dưỡng, lối sống và môi trường. Việc theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ không chỉ giúp phụ huynh nắm bắt được tình trạng sức khỏe của con mà còn cho phép các chuyên gia y tế đưa ra những can thiệp kịp thời nếu cần thiết.

trẻ phát triển chiều cao

1. Đường cong tăng trưởng theo tuổi

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy trẻ đang phát triển chiều cao tốt là đường cong tăng trưởng theo tuổi (chỉ số HAZ). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xây dựng các đường chuẩn tăng trưởng chiều cao theo tuổi cho trẻ em, theo từng giới. Khi chiều cao của trẻ nằm trong khoảng từ vị trí -2 đến vị trí +2 trên đường chuẩn này, điều đó cho thấy trẻ đang phát triển bình thường đúng theo lứa tuổi.

2. Tốc độ tăng trưởng hàng năm

Một dấu hiệu khác cho thấy trẻ đang phát triển chiều cao tốt là tỷ lệ tăng trưởng hàng năm. Có 4 giai đoạn chính phát triển chiều cao ở trẻ, trong đó, giai đoạn vượt trội là giai đoạn 1000 ngày đầu đời (được tính từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi) – quyết định 60% chiều cao khi trưởng thành và giai đoạn tuổi dậy thì.

  • Giai đoạn 0-2 tuổi: nếu được nuôi dưỡng tốt, trẻ sẽ tăng thêm 25cm trong 12 tháng đầu và 10 cm trong năm tiếp theo
  • Giai đoạn 2-13 tuổi: Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng của trẻ giảm dần, trung bình, trẻ sẽ tăng 5-8 cm/năm đến khi dậy thì
  • Giai đoạn dậy thì: ở bé trai giai đoạn dậy thì bắt đầu từ 11 – 18 tuổi, còn với bé gái thì thường từ 10 – 16 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ có thể tăng thêm 8 – 12cm/năm.

Nếu trẻ đạt được tốc độ tăng trưởng này, đó là một dấu hiệu tích cực cho thấy trẻ đang phát triển chiều cao tốt.

Đọc thêm tại bài viết: Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao

3. Chỉ số khối cơ thể (BMI) phù hợp

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Ở cả bé gái và bé trai, chỉ số BMI thời thơ ấu cao hơn có liên quan đến việc bắt đầu tăng trưởng ở tuổi dậy thì sớm hơn. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em có BMI nằm trong khoảng từ vị trí thứ 5 đến vị trí thứ 85 trên đường chuẩn BMI theo tuổi và giới tính (phần màu xanh) thường có chiều cao phát triển tốt hơn so với những trẻ thừa cân hoặc suy dinh dưỡng.

4. Sự phát triển của xương và khớp

Sự phát triển của xương và khớp cũng là một dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ đang phát triển chiều cao tốt. Các nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết, nếu các đầu xương dài ở tay và chân của trẻ đang phát triển đều đặn, điều đó cho thấy trẻ đang có sự tăng trưởng chiều cao bình thường.

5. Sự phát triển của cơ bắp

Sự phát triển của cơ bắp cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy trẻ đang phát triển chiều cao tốt. Các nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng trẻ em có cơ bắp phát triển tốt thường có chiều cao tăng trưởng bình thường hơn so với những trẻ có cơ bắp yếu.

Tóm lại, có nhiều dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển chiều cao tốt, bao gồm đường cong tăng trưởng theo tuổi, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm, chỉ số khối cơ thể phù hợp, sự phát triển của xương và khớp, và sự phát triển của cơ bắp. Phụ huynh nên theo dõi sát sao các dấu hiệu này và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào về sự phát triển chiều cao của con. Việc chú ý đến sự phát triển chiều cao của trẻ không chỉ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe mà còn góp phần đảm bảo trẻ phát triển toàn diện và lành mạnh.

Đọc thêm tại bài viết: Tối ưu hóa chiều cao của trẻ trong giai đoạn dậy thì

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY