Dị ứng thực phẩm ở trẻ em

09/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ cho chúng ta biết về những loại thực phẩm đó có thể gây dị ứng ở trẻ em, triệu chứng và cách điều trị như thế nào.

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng bất thường của cơ thể đối với một loại thức ăn nào đó. Điều quan trọng cần biết là dị ứng thực phẩm khác với không dung nạp thực phẩm, cả hai có thể có một số triệu chứng giống nhau nhưng không dung nạp thực phẩm không bị ảnh hưởng bởi hệ miễn dịch.

Trước khi có phản ứng dị ứng thức ăn, trẻ phải tiếp xúc với thức ăn đó ít nhất một lần, hoặc có thể bị mẫn cảm thông qua sữa mẹ. Ở lần thứ hai khi trẻ ăn những thực phẩm bị dị ứng, các kháng thể IgE trong cơ thể phản ứng với thức ăn, giải phóng ra histamin gây ra các tình trạng như nổi mề đay, hen suyễn, ngứa trong miệng, khó thở, đau dạ dày, nôn hoặc tiêu chảy.

Sự khác nhau giữa dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ thống miễn dịch, có thể gây ra các triệu trứng từ khó chịu đến đe dọa tính mạng. Triệu chứng của không dung nạp thực phẩm bao gồm nôn, tiêu chảy, viêm thành ruột nhưng tình trạng này không phải là phản ứng của hệ thống miễn dịch. Có nghĩa là mặc dù có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhưng chúng không đe dọa đến tính mạng.

Thực phẩm nào thường gây ra dị ứng nhất?

Khoảng 90% tất cả các trường hợp dị ứng thực phẩm đều gây ra bởi tám loại thực phẩm sau:

    • Sữa
    • Trứng
    • Lúa mì
    • Đậu nành
    • Hạt cây
    • Đậu phộng
    • Động vật có vỏ.

Trong đó trứng, sữa, đậu phộng, lúa mì và đậu nành là những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em. Tuy nhiên, đậu phộng, hạt cây, cá và động vật có vỏ lại thường gây ra các phản ứng nghiêm trọng nhất. Theo các nghiên cứu, gần 5% trẻ em dưới 5 tuổi bị dị ứng thực phẩm, ở trẻ dưới 18 là 18% và tỷ lệ này vẫn đang có xu hướng tăng lên. Mặc dù đa số các triệu chứng sẽ mất đi khi trẻ lớn lên nhưng dị ứng với đậu nành, hạt cây, cá và động vật có vỏ có thể kéo dài suốt đời.

Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm là gì?

Các triệu chứng dị ứng có thể bắt đầu trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn phải thức ăn gây dị ứng. Sau đây là các triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

    • Nôn
    • Tiêu chảy
    • Sưng tấy
    • Nổi mề đay
    • Ngứa hoặc sưng môi, lưỡi, miệng
    • Khó thở, thở khò khè
    • Hạ huyết áp.

Những triệu chứng của dị ứng thực phẩm có thể giống với các bệnh lý khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Điều trị dị ứng thực phẩm

Không có thuốc để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm. Mục tiêu của điều trị là tránh sử dụng các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng dị ứng cho bạn. Sau khi đã được khám và tìm ra nhóm thực phẩm gây dị ứng, điều quan trọng nhất là phải tránh những thực phẩm thuộc nhóm này.

Nếu bạn đang cho con bú, bạn cần tránh ăn những loại thực phẩm mà con bạn bị dị ứng trong chế độ ăn hàng ngày. Một lượng nhỏ chất gây dị ứng có thể được truyền qua sữa mẹ và gây ra các phản ứng dị ứng. Nhiều trường hợp dị ứng có thể xảy ra trong thời gian ngắn ở trẻ em và mất đi sau khi trẻ 3 hoặc 4 tuổi. Ngoài ra việc cung cấp vitamin và khoáng chất cho trẻ cũng rất quan trọng nếu trẻ không ăn được một số loại thức ăn nhất định. Bạn có thể liên hệ với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được khám và tư vấn về cách bổ sung các loại vitamin cho trẻ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh Dưỡng VIAM để được chuyên gia chế độ ăn và sinh hoạt thích hợp để bổ sung đầy đủ Vitamin cho cơ thể bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Hopkins Medicine

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY