Làm thế nào để cai ti đêm cho trẻ?

10/04/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bài viết này sẽ chia sẻ cách cai ti đêm và dần dần loại bỏ luôn cữ ăn ban đêm cho trẻ. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu nhé!

Làm thế nào để cai ti đêm cho trẻ? | viamclinic.vn
Cai sữa đêm là một quá trình lâu dài. Trước khi cai sữa, mẹ nên cân nhắc về thể trạng của bé liệu có đáp ứng với sự thay đổi và yếu tố sức khỏe của bạn liệu có thể tiếp tục thức đêm để cho bé bú hay không?

Làm thế nào để cai ti đêm cho trẻ?

Cho trẻ ăn đêm: Những gì bạn mong đợi

Việc trẻ sơ sinh thức dậy vào ban đêm trong năm đầu đời là điều bình thường. Trẻ thức để tìm thức ăn, và mong muốn mẹ được vỗ về. Khi trẻ lớn hơn, trẻ thường ít thức giấc hơn vào ban đêm để bú.

Một thói quen trước khi đi ngủ tích cực giúp xoa dịu và trấn tĩnh để con bạn sẵn sàng đi ngủ. Trên thực tế, nếu bạn cho trẻ bú sớm hơn vào ban đêm để việc cho trẻ bú không phải là một phần của thói quen, thì điều đó có thể giúp giảm tần suất cho trẻ bú qua đêm.

Suy nghĩ về việc cai sữa đêm và loại bỏ dần cữ bú đêm?

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc cho con ăn đêm, thì không cần vội vàng loại bỏ dần việc cho con bú đêm. Bạn có thể chọn những gì tốt nhất cho bạn và con bạn. Trước khi bạn quyết định cai sữa đêm hoặc bỏ dần cữ bú đêm, bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình về sức khỏe của trẻ và gia đình để nhận được lời khuyên phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Khi bạn ngừng cho ăn đêm, bạn có thể nhận thấy rằng con bạn có vẻ đói hơn hoặc muốn bú nhiều hơn vào ban ngày. Điều này là tự nhiên và hoàn toàn bình thường.

Đọc thêm bài viết: Nguyên nhân và cách phòng ngừa trẻ cai sữa sớm

Cai sữa đêm cho trẻ bú mẹ

Cai sữa đêm cho trẻ bú mẹ | viamclinic.vn
Nếu chưa chắc chắn có nên cai sữa cho bé hay không, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn.

Bạn có thể nghĩ đến việc cai sữa đêm cho trẻ bú mẹ khỏe mạnh từ 12 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ em đã được ăn đủ lượng thức ăn cần thiết trong ngày cho sự tăng trưởng và phát triển của mình. Nhưng trước 12 tháng, cai sữa đêm cho trẻ bú mẹ có thể làm giảm nguồn sữa của bạn.

Đây là cách bắt đầu cai sữa đêm cho trẻ bú mẹ.

 • Thời gian ăn đêm ngắn: Nếu cữ bú đêm của con bạn ngắn (dưới 5 phút), bạn có thể loại bỏ dần cữ bú đêm bằng cách ngừng cho bú hoàn toàn và cho con bạn ổn định lại bằng cách sử dụng các kỹ thuật ngủ và ổn định phù hợp nhất với bạn và con bạn. Lưu ý rằng có thể mất vài đêm để bạn và con bạn quen với thói quen mới.
 • Thời gian ăn ban đêm dài hơn: Nếu cữ bú đêm của con bạn thường dài hơn 5 phút, bạn có thể giảm dần thời gian cho bú trong 5-7 đêm. Điều này sẽ giúp con bạn làm quen với sự thay đổi. Đây là cách thực hiện:
  • Giảm thời gian cho con bạn ăn xuống 2-5 phút từ những hai đêm tiếp theo. Ví dụ: nếu con bạn thường bú trong 10 phút, hãy bú 8 phút trong 2 đêm, sau đó 6 phút trong 2 đêm tiếp theo,…
  • Cho con bạn ổn định lại sau mỗi lần cho ăn bị rút ngắn bằng các kỹ thuật ổn định do bạn lựa chọn.
  • Làm theo sự dẫn dắt của con bạn. Nếu con bạn trở nên rất khó chịu, bạn có thể ngừng cai sữa một thời gian.

Những điều cần lưu ý

Nếu bạn quyết định thử cai sữa đêm, con bạn vẫn nhận được tất cả những lợi ích của sữa mẹ nếu bạn tiếp tục cho con bú vào ban ngày. Con bạn có thể muốn bú nhiều hơn để được thoải mái khi những thay đổi lớn đang diễn ra. Ví dụ, trẻ có thể cần được thoải mái hơn nếu trẻ vừa mới bắt đầu đi nhà trẻ.

Nếu con bạn cần được dỗ dành vào ban đêm nhưng không cần bú đêm, người thân của bạn (nếu có) có thể giúp dỗ dành để con bạn ngủ vào ban đêm.

Đọc thêm bài viết: Trẻ cai sữa cần ăn uống thế nào?

Bạn nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cho đến khi bé bắt đầu ăn ăn dặm, thường là khoảng 6 tháng. Sau khi bạn bắt đầu cho ăn dặm, tốt nhất là bạn nên tiếp tục cho con bú cho đến khi con bạn được ít nhất 12 tháng tuổi. Sau đó, bạn tiếp tục cho con uống sữa mẹ bao lâu tùy thuộc vào bạn.

Bỏ dần cữ bú đêm cho trẻ bú sữa công thức

Đối với trẻ bú sữa công thức, bạn có thể nghĩ đến việc bỏ dần cữ bú đêm từ 6 tháng tuổi.

 • Nếu con của bạn được nuôi bằng sữa công thức và trên 6 tháng tuổi, trẻ sẽ không thức dậy vào ban đêm vì đói. Điều này là do sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ.
 • Bú ban đêm từ 60 ml sữa trở xuống: Nếu bạn quyết định thử bỏ dần cữ bú đêm và con bạn chỉ bú được 60 ml sữa hoặc ít hơn trong một cữ bú đêm, bạn có thể ngừng bú hoàn toàn và cho trẻ ăn lại bằng các kỹ thuật ổn định phù hợp nhất với bạn và trẻ.-Ban đêm bú hơn 60 ml sữa: Nếu trẻ bú nhiều hơn 60 ml mỗi đêm, bạn có thể giảm dần lượng trẻ bú trong 5-7 đêm. Đây là cách bạn thực hiện:
  • Giảm thể tích sữa 20-30 ml mỗi hai đêm tiếp theo. Ví dụ, nếu trẻ thường bú 180 ml, bạn sẽ cho 150 ml trong 2 đêm, sau đó 120 ml trong 2 đêm tiếp theo,…
  • Đặt lại trẻ sau mỗi lần cho ăn nhỏ hơn bằng các kỹ thuật ổn định mà bạn chọn.
  • Khi bạn chỉ còn 60 ml hoặc ít hơn trong bình, hãy ngừng cho trẻ ăn hoàn toàn.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Raising Children AU| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY