Lợi ích sức khỏe của sắn

09/06/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ăn sắn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một trong những loại đáng chú ý nhất là tinh bột kháng, hỗ trợ tiêu hóa, đường ruột và sức khỏe trao đổi chất. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe của sắn, cách ăn và những rủi ro liên quan đến việc ăn sắn sống tại bài viết sau.

Lợi ích sức khỏe của sắn | viamclinic.vn

Lợi ích dinh dưỡng của sắn là gì?

Sắn chứa hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù sắn tương tự như nhiều loại khoai tây nhưng nó không giống nhau. Sự khác biệt bắt nguồn từ các hợp chất thực vật, chất dinh dưỡng và hàm lượng calo.

Thông tin dinh dưỡng của sắn Khẩu phần: 100 gram (g)
Calo 159
Chất đạm 1,4g
Tổng số chất béo 0,3g
Carbonhydrate 38g
Chất xơ 1,8g
Đường 1,7g
Đồng 0,1mg
Canxi 1%
Sắt 1%
Vitamin C 34%
Vitamin B6 5%
Magie 5%

Do hàm lượng dinh dưỡng cao, sắn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn theo những cách sau:

Tiêu hóa

Sắn có chứa tinh bột kháng, một loại carbohydrate không thể tiêu hóa hoàn toàn. Khi được tiêu thụ, tinh bột kháng sẽ bỏ qua quá trình tiêu hóa ở ruột non. Khi đến ruột già, chúng lên men và hoạt động như prebiotic trong ruột. Prebiotics được sử dụng làm nguồn thức ăn để tập hợp các vi sinh vật sống trong ruột, được gọi là probiotic. Bởi vì chúng nuôi dưỡng vi khuẩn tốt, prebiotic rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong các sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của hạt hạnh nhân

Tăng cường trao đổi chất

Tinh bột kháng cũng có thể giúp duy trì hoặc cải thiện khả năng trao đổi chất. Đó là cách cơ thể sử dụng thực phẩm làm nguồn năng lượng. Những người có khả năng trao đổi chất tối ưu có lượng đường, cholesterol và chất béo trung tính thích hợp trong cơ thể và cân nặng khỏe mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tiêu thụ thường xuyên, sắn có thể giúp cải thiện các thông số trao đổi chất này và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường type 2 và béo phì.

Đối với bệnh tiểu đường type 2, tinh bột kháng có thể làm tăng độ nhạy insulin của cơ thể, cho phép quản lý lượng đường trong máu tốt hơn. Sắn cũng có thể làm giảm nguy cơ béo phì, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Sức khỏe miễn dịch

Sức khỏe miễn dịch | viamclinic.vn

Vì sắn chứa hàm lượng vitamin C cao nên tiêu thụ thường xuyên có thể cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch. Vitamin C kích thích sự di chuyển của các tế bào miễn dịch cụ thể, được gọi là bạch cầu trung tính, đến khu vực trong cơ thể có chứa mầm bệnh có hại. Vitamin C có các lợi ích miễn dịch khác, bao gồm:

  • Tăng cường thực bào, là quá trình bạch cầu thực hiện để tiêu diệt và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể
  • Tiêu diệt vi sinh vật có hại
  • Bảo vệ các mô khỏi bị hư hại do nhiễm trùng

Hệ thống miễn dịch được trang bị tốt hơn để chống nhiễm trùng và bệnh tật khi cơ thể có đủ vitamin C.

Sức khỏe xương, da, cơ và khớp

Xương, da, cơ và khớp của bạn cần protein collagen để giữ cho chúng khỏe mạnh. Khi con người già đi, quá trình sản xuất collagen giảm, dẫn đến mất xương, đau khớp, nếp nhăn và da khô và mất khối lượng cơ. Tuy nhiên, ăn thực phẩm với các chất dinh dưỡng thích hợp có thể giúp phục hồi một số collagen và ức chế tác động của lão hóa.

Sắn có thể hỗ trợ sức khỏe của xương, da, cơ và khớp. Hàm lượng vitamin C cao của nó làm tăng khả năng sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể bằng cách kích hoạt các gen cụ thể báo hiệu cho cơ thể làm như vậy.

Chống viêm

Sắn có đặc tính chống viêm do hàm lượng vitamin C cao. Khi ăn thường xuyên, hàm lượng vitamin C trong sắn có thể giúp giảm viêm bằng cách giảm nguy cơ stress oxy hóa. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương mô và tế bào nếu có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các phân tử gốc tự do, về cơ bản là vô hiệu hóa khả năng gây hại của chúng.

Sức khỏe não bộ

Sức khỏe não bộ | viamclinic.vn

Bộ não con người đòi hỏi một số chất dinh dưỡng để hoạt động chính xác. Một loại khoáng chất như vậy, đồng, rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ vì nó đóng vai trò dẫn truyền thần kinh. Dẫn truyền thần kinh là con đường giao tiếp giữa các tế bào não.

Đồng cũng hỗ trợ kích hoạt các neuropeptide, là chất truyền tin hóa học. Sắn chứa một lượng đồng khá cao, do đó, có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ và các đường dẫn truyền thần kinh.

Đọc thêm bài viết: 7 lợi ích sức khỏe của nước dừa

Nguy cơ của sắn thô hoặc sơ chế kém

Lý do tại sao các phương pháp nấu ăn rất phức tạp là vì sắn có chứa glycoside cyanogen. Các hợp chất này giải phóng xyanua khi được tiêu thụ, có thể dẫn đến ngộ độc xyanua và các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe kèm theo như: 

  • Đau và tức ngực
  • Lú lẫn
  • Chóng mặt
  • Đau mắt hoặc chảy nước mắt
  • Kích động hoặc bồn chồn
  • Khó thở hoặc thở gấp
  • Nhức đầu
  • Nhịp tim hoặc nhịp thở nhanh hoặc chậm
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Suy nhược
  • Thở khò khè
  • Huyết áp cao hoặc thấp nguy hiểm
  • Mất ý thức
  • Tổn thương phổi
  • Co giật
  • Hôn mê
  • Cái chết

Khi tiêu thụ sắn, điều quan trọng là phải sơ chế đúng cách.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Verywell Health



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY