Lợi ích sức khỏe của tôm

10/09/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tôm là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao được nhiều người ưa thích. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu lợi ích sức khỏe của tôm tại bài viết dưới đây.

Lợi ích sức khỏe của tôm

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Tôm chủ yếu được tạo thành từ protein và nước. Trung bình 100 gram tôm nấu chín có giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Lượng calo: 99 calo
  • Chất béo: 0,3 gam
  • Carb: 0,2 gam
  • Cholesterol: 189 miligam
  • Natri: 111 miligam
  • Chất đạm: 24 gam

Các vitamin và khoáng chất khác bao gồm phospho, đồng, kẽm, magie, canxi, kali, sắt, mangan.

Tham khảo thêm: Lợi ích sức khỏe của hạt hạnh nhân

Lợi ích của tôm

Vì tôm chứa ít carbs và calo, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng nên tôm là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Các chất chống oxy hóa trong tôm rất tốt cho sức khỏe. Những chất này có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Các nghiên cứu cho thấy chất astaxanthin chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nếp nhăn và giảm tác hại của ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, tôm cũng có nhiều selen. Một số nghiên cứu cho thấy khoáng chất này ngăn ngừa một số loại ung thư, nhưng chưa có đủ nghiên cứu để biết nó hoạt động tốt như thế nào.

Tôm sống

FDA cho biết phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh hải sản sống. Hệ thống miễn dịch yếu hơn khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm cao hơn.

Tôm sống có thể chứa một số loại vi khuẩn có hại gây bệnh cho con người:

  • Vibrio (hay Vibrio vulnificus) là một loại vi khuẩn biển được tìm thấy trong các sinh vật biển. Nó khiến con người mắc một căn bệnh gọi là bệnh vibriosis. Bạn có thể bị nhiễm vi trùng này khi ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín. Nếu bị nhiễm vibriosis nhẹ, bạn có thể sẽ khỏi bệnh sau khoảng 3 ngày. Nhưng 20% số người nhiễm Vibrio sẽ chết, đôi khi chỉ trong vòng vài ngày sau khi phát bệnh. Trong một nghiên cứu tại một vùng sản xuất tôm lớn ở Thái Lan, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy Vibrio cholerae non-O1 trong 33% mẫu được thử nghiệm. Vi trùng này có liên quan đến các trường hợp viêm dạ dày ruột.
  • Bệnh tả. Tả là một bệnh nhiễm trùng đường ruột gây tiêu chảy. Bạn có thể mắc bệnh này khi uống nước hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn tả. Bệnh cũng đôi khi lây lan khi ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín. Trong một nghiên cứu tại một vùng sản xuất tôm lớn ở Thái Lan, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn tả trong 33% mẫu được thử nghiệm.
  • Ký sinh trùng. Tôm, giống như tất cả các sinh vật sống, có thể có ký sinh trùng. Những vi trùng phụ thuộc vào vật chủ để nuôi dưỡng có thể ẩn nấp trong hải sản ăn sống hoặc được bảo quản sơ sài, chẳng hạn như sashimi, sushi và ceviche. Đây là lý do tại sao các nhà hàng sử dụng hải sản đông lạnh thương mại để chế biến sashimi và sushi. Nếu bạn ăn tôm sống, hãy nhớ mua tôm từ các nhà hàng và chợ có uy tín về độ sạch và an toàn. Tuy nhiên, phần lớn các tổ chức liên quan đến an toàn thực phẩm đều khuyên bạn nên nấu hải sản. Hầu hết hải sản nên được nấu ở nhiệt độ ít nhất là 63 độ C.

Tham khảo thêm: 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của dưa hấu

Rủi ro khi ăn tôm

Động vật có vỏ, bao gồm cả tôm, cũng là nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm phổ biến và đôi khi nghiêm trọng. Bạn nên tránh tôm có mùi bất thường, đặc biệt nếu tôm có mùi như amoniac, bởi đây là dấu hiệu của sự phát triển của vi khuẩn. Một mối lo ngại tiềm ẩn là lượng cholesterol cao trong tôm. Các chuyên gia từng cho rằng ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol có hại cho tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện đại cho thấy chính chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn sẽ làm tăng mức cholesterol trong cơ thể chứ không nhất thiết là lượng cholesterol trong thức ăn của bạn. Như đã đề cập ở trên, tôm sống có thể dẫn đến một số bệnh do thực phẩm, vì vậy bạn chỉ nên ăn tôm chín để tránh các rủi ro này.

Cách chế biến tôm

Tôm là một loại thực phẩm đa năng mà bạn có thể chế biến theo nhiều cách. Các phương pháp lành mạnh để chế biến tôm bao gồm: luộc, hấp, nướng, xào… Hãy nhớ làm sạch tôm trước khi chế biến. Chắc chắn rằng bạn nấu chín tôm hoàn toàn. Dấu hiệu nhận biết tôm chín là chúng cong lại, gần như có hình chữ “C”, và màu xám của tôm chuyển sang màu hồng.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY