Lời khuyên để thay đổi chế độ ăn uống sau đột quỵ

12/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mọi người đều có thể được hưởng lợi từ một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng sau khi bạn bị đột quỵ , việc thực hiện những thay đổi tích cực trong cách ăn uống có thể giúp bạn phục hồi và ngăn ngừa một cơn đột quỵ khác.

Chọn thực phẩm lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp và cholesterol, điều này có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Mọi thứ chúng ta ăn đều ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm cả trái tim, vì vậy điều quan trọng là phải đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể để hỗ trợ sức khỏe.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lời khuyên để thay đổi chế độ ăn uống sau đột quỵ dành cho bạn.

đột quỵ

 

1. Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn

Để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ đột quỵ, muối không phải là thứ duy nhất bạn cần giảm bớt. Bạn cũng sẽ phải chú ý đến chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, chúng có liên quan đến hàm lượng cholesterol cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cholesterol là một chất béo mà cơ thể bạn tạo ra và được tìm thấy trong thực phẩm từ động vật. Bạn cần cholesterol để duy trì sức khỏe tế bào, nhưng có quá nhiều cholesterol trong máu sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ (bệnh tim).
Bạn có thể giảm cholesterol bằng cách xem lượng chất béo không lành mạnh có trong thực phẩm bạn ăn. Cách tốt nhất để làm điều này là tránh các thực phẩm siêu chế biến, như:

  • Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích Ý, pepperoni và bologna.
  • Carbohydrate đơn giản/tinh chế, như bánh mì trắng, bánh quy giòn, đồ ăn nhẹ có vị mặn và đồ nướng.
  • Thực phẩm và đồ uống có đường như món tráng miệng, kẹo và soda.
  • Thực phẩm chiên, chẳng hạn như que mozzarella, gà rán, bỏng ngô, v.v.
  • Thức ăn nhanh và thức ăn tiện lợi như súp đóng hộp

2. Cắt giảm muối

Ăn quá nhiều natri có thể khiến bạn giữ nước, làm tăng huyết áp và đó là nguy cơ đột quỵ.
Nhưng người Mỹ trung bình tiêu thụ lượng natri nhiều gấp đôi mức cần thiết. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không ăn quá 2.300 miligam natri mỗi ngày, tương đương một muỗng cà phê muối.
Chế độ ăn ít natri là chế độ ăn ít hơn 2.400 miligam natri mỗi ngày, nhưng hầu hết bệnh nhân tim mạch cần hạn chế natri của họ ở mức thậm chí ít hơn mức này. Sau đột quỵ, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên ăn không quá 2.000 miligam natri mỗi ngày.
Một cách hiệu quả để giảm lượng natri nạp vào là loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn khỏi chế độ ăn uống của bạn. Thực phẩm chế biến sẵn thường sử dụng natri làm chất bảo quản, vì vậy mặc dù không phải lúc nào cũng có vị siêu mặn nhưng chúng thường chứa nhiều natri và các thành phần không lành mạnh khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tim của bạn.
Bước thứ hai là loại bỏ lượng muối bạn đang thêm vào thức ăn của mình. Cũng hãy tìm những nguồn muối tiềm ẩn, bao gồm các gia vị như muối tỏi, muối hành và chất làm mềm thịt cũng như các loại gia vị có hàm lượng natri cao như nước sốt salad, nước tương và sốt teriyaki.

3. Ăn nhiều thực phẩm nguyên chất

Thực phẩm tốt cho tim bao gồm:

  • Hoa quả.
  • Rau.
  • Gia cầm.
  • Thịt nạc protêin.
  • Cá (đặc biệt là các loại cá có dầu như cá hồi, cá ngừ, cá trích hoặc cá thu).
  • Ngũ cốc nguyên hạt (như yến mạch, lúa mạch).
  • Các loại đậu (như đậu Hà Lan).
  • Các loại hạt và hạt giống.

Cố gắng đưa thực phẩm nguyên chất vào mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Ví dụ, chọn cà rốt non, táo cắt lát hoặc sữa chua Hy Lạp nguyên chất để ăn nhẹ. Hãy thử một món súp thịnh soạn, bổ dưỡng cho bữa trưa. Và biến các món khai vị như ức gà hoặc cá hồi thành món chính cho bữa tối tuyệt vời.

4. Chọn thực phẩm giàu chất xơ

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, chất xơ có thể giúp giảm cholesterol và cùng với đó là nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung.
Chất xơ là phần thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Khi nó đi qua cơ thể bạn, nó ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Chất xơ không hòa tan liên kết với mật trong ruột của bạn, giúp loại bỏ nó. Vì mật được tạo thành từ cholesterol nên chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan có thể làm giảm cholesterol.
Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong các loại thực phẩm như yến mạch, các loại đậu, rau củ, táo, lê, trái cây họ cam quýt, chia, hạt lanh và vỏ mã đề.
Lượng chất xơ bạn ăn không chỉ ảnh hưởng đến mức cholesterol và nguy cơ đột quỵ mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe khác. Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giúp quản lý cân nặng.
Thực phẩm giàu chất xơ thực sự có thể khiến bạn cảm thấy no hơn nên bạn sẽ không ăn quá nhiều.

5. Lựa chọn đồ ăn nhẹ thông minh

Nếu bạn biết mình có xu hướng ăn vặt, thì bạn nên chuẩn bị cho mình thành công trong việc ăn vặt. Giống như việc chuẩn bị bữa ăn, việc chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh trong tủ lạnh có thể giúp bạn không chọn những lựa chọn không tốt cho mình khi đang di chuyển.
Các loại đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn như khoai tây chiên, bánh quy xoắn, bánh quy giòn và thậm chí cả bánh gạo, thường có thể thêm vào một lượng lớn bột mì tinh chế, đường tinh luyện hoặc natri.
Cố gắng giảm thiểu tần suất bạn ăn những thực phẩm này và thay vào đó hãy chuyển sang ăn đồ ăn nhẹ tự nhiên như rau và trái cây. Bạn có thể đổi khoai tây chiên bằng cà rốt hoặc táo và bơ đậu phộng tự nhiên để có được độ giòn vừa ý, đồng thời làm bỏng ngô tự làm với dầu ô liu và rắc phô mai Parmesan thay vì bơ.

6. Nhận trợ giúp từ chuyên gia dinh dưỡng

Tìm ra cách ăn thực phẩm lành mạnh mỗi ngày có thể thực sự rất khó khăn. Ít nhất, lúc đầu, nó bao gồm việc lập kế hoạch cẩn thận, chuẩn bị nhiều bữa ăn và sự tự kiềm chế không nhỏ.
Tuy nhiên, điều đó có thể thực hiện được. Cho dù bạn đã ăn uống như thế nào trước khi bị đột quỵ, bạn vẫn có thể thực hiện những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và toàn bộ cuộc sống của mình.
Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn tìm ra tất cả và hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường. Họ sẽ tính đến thói quen ăn uống hiện tại, sở thích và điều không thích của bạn để điều chỉnh một kế hoạch cụ thể dành riêng cho bạn, điều này có thể dẫn đến thành công và mức độ hài lòng cao hơn.
Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh là một bước đi đúng hướng quan trọng. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn chọn loại thực phẩm phù hợp và hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch và chuẩn bị chúng để cải thiện sức khỏe của bạn về lâu dài.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY