Mẹo giúp bé ăn ít bánh kẹo trong ngày lễ tết

14/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ bật mí những mẹo giúp bố mẹ cách hạn chế trẻ ăn bánh kẹo trong ngày Tết trong bài viết dưới đây:

Khay mứt, kẹo truyền thống ngày Tết | viamclinic.vn
Khay mứt, kẹo truyền thống ngày Tết.

Không nên quá khắt khe cấm đoán trẻ

Những ngày lễ có ý nghĩa vui vẻ với trẻ, vì vây việc cho trẻ được ăn một chút bánh kẹo vào những ngày đặc biệt này cũng không sao. Điều quan trọng là bạn không nên để niềm vui đó trở thành thói quen lâu dài khó bỏ. Mặt khác, giới hạn nghiêm ngặt về lượng bánh kẹo ăn vào những ngày lễ này có xu hướng phản tác dụng với trẻ. Những hạn chế có thể khiến trẻ em thích ăn kẹo bánh hơn trong khi lại tạo ra xung đột không cần thiết trong khi những ngày lễ đáng lẽ sẽ là dịp lưu lại những kỷ niệm vui vẻ bên người thân của trẻ.

Bằng cách cho phép trẻ ăn và tự kiểm soát mức tiêu thụ kẹo bánh của chúng vào ngày lễ, bạn đã cho trẻ cơ hội lắng nghe cơ thể mình và nhận thấy các dấu hiệu đói và no. Bạn đang giúp trẻ học cách tự điều chỉnh, một kỹ năng có thể áp dụng vào các khía cạnh khác trong cuộc sống của trẻ sau này.

Đường góp phần gây sâu răng, vì vậy cha mẹ cần nhắc nhở và hướng dẫn trẻ chải răng kỹ ngày 2 lần vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

Nói chuyện với trẻ về việc nên hạn chế ăn bánh kẹo

Về mặt cảm xúc, thật khó để một đứa trẻ học về những giới hạn khi chúng có một “núi” kẹo trước mặt. Chúng có thể coi những sự cấm đoán ăn bánh kẹo của cha mẹ là một sự áp đặt và không công bằng với trẻ.

Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt | viamclinic.vn
Bố mẹ nên kiểm soát tần suất ăn bánh kẹo và đồ ngọt vào ngày Tết.

Để tránh điều này, bạn hãy nói trước với trẻ về việc bạn sẽ mong đợi trẻ đối phó với lượng đồ ngọt sẵn có trong nhà, bạn có thể cho trẻ biết trẻ sẽ được ăn bánh kẹo không giới hạn hay chỉ được ăn một vài miếng mỗi lần trong dịp nghỉ lễ này. Tìm cách tiếp cận phù hợp nhất với gia đình bạn và thống nhất các quy tắc trước Tết và bạn cũng nên chia sẻ với trẻ về việc sẽ tục thói quen ăn uống bình thường của gia đình sau kỳ nghỉ.

Bạn cũng đừng coi kẹo và các đồ ngọt khác là “xấu”. Bạn đừng nói với trẻ về kẹo và độ ngọt như những thứ không lành mạnh và gây nghiện hoặc coi đó là những cám dỗ cần phải trục xuất khỏi nhà bạn hoặc giấu kỹ. Điều đó sẽ chỉ làm tăng sức hấp dẫn của kẹo bánh đồ ngọt đối với con bạn.

Lựa chọn thay thế cho đồ ngọt

Mặc dù kẹo bánh là một phần thông thường không thể thiếu trong dịp lễ tết, nhưng nó không nhất thiết phải là tâm điểm trong những ngày lễ tết. Bạn có thể hướng trẻ đến những hoạt động bổ ích hơn trong những ngày lễ tết như đọc sách, chơi đồ chơi, đồ thủ công cho trẻ ra ngoài trời vui chơi, điều này sẽ khiến trẻ giảm bớt ham thích và sự chú ý vào các món bánh kẹo.

Cân bằng kẹo với các bữa ăn lành mạnh và đồ ăn nhẹ

Hãy cố gắng cho trẻ ăn các bữa ăn bình thường như thường ngày trong dịp lễ tết, đảm bảo trẻ uống đủ nước và cho trẻ ăn các món ăn vặt lành mạnh giữa các bữa ăn, chẳng hạn như trái cây. Trẻ ăn uống đầy đủ trong các bữa ăn chính sẽ giúp dạ dày trẻ không có nhiều chỗ cho đồ ngọt. Bằng cách đó, trẻ sẽ không ăn kẹo bánh để kiềm chế cơn đói.

Hạn chế cho trẻ xem TV, điện thoại máy tính

Trẻ em ngày càng lạm dụng những thiết bị thông minh, điện tử | viamclinic.vn
Hãy hạn chế và kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ.

Ăn uống vô độ có nhiều khả năng xảy ra hơn khi trẻ em hoặc người lớn đang xem phim hoặc tham gia vào hoạt động giải trí trên màn hình. Hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình điện thoại hoặc máy tính của trẻ vào các ngày lễ tết nhất là khi có nhiều kẹo bánh xung quanh trẻ. Khuyến khích các hoạt động khác, chẳng hạn như chơi ngoài trời, vẽ hoặc đọc sách…

Cha mẹ nên là những tấm gương ăn uống lành mạnh cho trẻ

Cha mẹ hãy chứng tỏ rằng bạn có thể thưởng thức kẹo và đồ ngọt một cách điều độ trong ngày lễ tết. Hãy vui vẻ ăn một hoặc hai viên kẹo sau bữa ăn, sau đó dừng lại vì bạn cảm thấy no. Trẻ em học được rất nhiều điều từ việc quan sát người lớn trong cuộc sống của chúng.

Giữ thái độ trung lập khi nói về kẹo và đồ ngọt | viamclinic.vn
Cha mẹ không nên phản ứng gay gắt về sở thích của trẻ.

Đừng dùng kẹo và đồ ngọt làm phần thưởng 

Dùng bánh kẹo làm phần thưởng hứa hẹn cho con cũng khiến bánh kẹo trở nên hấp dẫn hơn với trẻ. Hãy giữ thái độ trung lập với bánh kẹo để trẻ coi đó là điều bình thường.

Bạn và gia đình hãy thư giãn và tận hưởng kỳ nghỉ cùng trẻ tránh gây căng thẳng cho gia đình trong những dịp lễ tết. Vào những dịp đặc biệt, đồ ngọt có thể là một món ăn thú vị để cả gia đình cùng nhau thưởng thức vậy nên bạn không nên quá khắt khe về câu chuyện bánh kẹo đồ ngọt với trẻ trong những dịp này.

Cùng tham khảo video hấp dẫn sau:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939/ 024.3633.5678

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Children’s Hospital of Philadelphia| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY