Mỡ máu cao có nên kiêng ăn cá không?

13/05/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mặc dù cá chứa một lượng nhỏ cholesterol nhưng các loại cá rất tốt dành cho những người bị mỡ máu cao. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu liệu có nên kiêng ăn cá khi bị mỡ máu cao hay không tại bài viết đưới đây.

Mỡ máu cao có nên kiêng ăn cá không? | viamclinic.vn
Người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy hãy cùng VIAM Clinic tìm hiểu về câu hỏi người bị mỡ máu cao có ăn được mỡ cá không nhé!

Mặc dù cá chứa một lượng nhỏ cholesterol, nhưng loại thực phẩm này có ít chất béo bão hòa nên rất phù hợp để ăn nếu ai đó đang theo dõi mức cholesterol của mình. Các acid béo omega-3 có lợi trong dầu cá cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch liên quan đến nồng độ cholesterol cao. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cholesterol trong chế độ ăn, đồng thời gợi ý một số loại cá tốt cho sức khỏe.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất mà cơ thể cần để tạo ra các hormone, vitamin cũng như xây dựng các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, có quá nhiều loại cholesterol không phù hợp là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Có hai loại cholesterol gồm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), mà các bác sĩ coi là cholesterol “xấu” và cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) – là cholesterol có lợi (“tốt”). Các lipoprotein có tác dụng mang cholesterol đi khắp cơ thể thông qua dòng máu. Do đó, LDL cholesterol có thể tích tụ trong mạch máu, bị oxy hóa và hình thành các mảng bám nguy hiểm trong động mạch. Các lipoprotein tạo thành HDL cholesterol có tác dụng mang cholesterol trở lại gan, sau đó xử lý và ngăn không cho loại cholesterol này tích tụ trong động mạch.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến cholesterol như thế nào?

Chế độ ăn là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol. Các yếu tố khác bao gồm: di truyền, thuốc men và mức độ hoạt động thể chất. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại không cho thấy rằng cholesterol trong chế độ ăn là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Thay vào đó, mọi người nên cố gắng hiểu lượng chất béo bão hòa của họ. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị rằng ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc chất béo dạng trans làm tăng nồng độ LDL cholesterol. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị chế độ ăn toàn phần, giàu chất xơ và rau sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát nồng độ cholesterol. Chế độ ăn nên tập trung vào cá và thịt gia cầm, đồng thời hạn chế thịt đỏ và sữa béo. Nếu ai đó loại bỏ da khỏi thịt gia cầm, loại bỏ chất béo có thể nhìn thấy từ các món chiên rán hoặc nướng thì họ cũng có thể giảm lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể.

Cá có chứa cholesterol không?

Cá có chứa cholesterol không? | viamclinic,.vn
Theo những nghiên cứu của một số chuyên gia, mỡ cá có thể cung cấp lượng cholesterol có lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Cả cá béo và cá nạc đều chứa ít chất béo bão hòa khiến chúng trở thành nguồn bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn hàng ngày. Điều này có nghĩa là những người đang cố gắng giảm nồng độ cholesterol không cần phải tránh bất kỳ loại cá cụ thể nào. Cá và hải sản cũng chứa acid béo omega-3 – một thành phần có khả năng chống viêm và có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

>>>Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường chuẩn nhất

Những người đang kiểm soát lượng cholesterol có nên ăn cá không?

Những người muốn giảm nồng độ cholesterol trong máu hoặc cải thiện nồng độ cholesterol có thể ăn cá mà không phải lo lắng về các tác dụng bất lợi của cá. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn nhiều cá và hải sản để giảm cholesterol, đồng thời khuyên mọi người nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần. Để giữ lượng chất béo bão hòa nạp vào ở mức thấp, bạn có thể sử dụng phương pháp nấu ăn thay thế cho việc chiên rán bằng dầu, chẳng hạn như nướng, luộc hoặc hấp.

Loại cá nào giúp giảm nồng độ cholesterol

Mọi người có thể chọn các loại cá nạc hơn như cá vược, cá tuyết hoặc cá béo chứa nhiều acid béo omega-3 có lợi như cá hồi, cá thu và cá trích. Một lưu ý khác khi chọn loại cá để ăn là nồng độ thủy ngân trong cá, vì một số loại cá và hải sản có thể có nồng độ thủy ngân cao hơn những loại khác. Một số lựa chọn tốt nhất về cá có hàm lượng thủy ngân thấp được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nhấn mạnh, bao gồm: cá cơm, cá thu, cá tuyết, cá bơn, cá trích, cá chim, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá hồi nước ngọt.

Những người muốn kiểm soát nồng độ cholesterol hoặc được bác sĩ chẩn đoán là có nồng độ cholesterol trong máu cao có thể bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày. Cá có ít chất béo bão hòa và các chuyên gia khuyên bạn nên ăn cá thường xuyên để có một trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, để quản lý nồng độ cholesterol và sức khỏe tim mạch, điều quan trọng là mọi người nên ăn theo một chế độ ăn cân bằng, đa dạng và tập thể dục thường xuyên.

>>>Tìm hiểu: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch | Nên ăn và kiêng gì?

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Medical News Today



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY