Bạn đã được ai đó cảnh báo không nên ăn trái cây sau khi ăn chưa? Hay việc trộn trái cây với thức ăn sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như axit và đầy hơi? Vậy nên ăn trái cây khi nào? Trước hay sau bữa ăn sẽ đem lại lợi ích sức khỏe cho bạn? Hãy cùng VIAM Clinic tìm hiểu nhé!
Trái cây là loại thực phẩm gắn liền với con người kể từ thời điểm con người xuất hiện trên Trái Đất, ít nhất cũng là 9 triệu năm và cơ thể chúng ta cũng hoàn toàn thích nghi với việc tiêu thụ loại thực phẩm này. Trái cây là một phần quan trọng trong những khuyến nghị về một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
Ăn trái cây có tác dụng gì?
Trái cây có chứa ít calo và chất béo nhưng lại giàu chất xơ. Trái cây cũng chứa các hợp chất thực vật tăng cường sức khỏe như chất chống oxy hóa và hoa quả cũng là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất.
Nên ăn trái cây để cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhất là nhóm bệnh mạn tính như bệnh tim, tăng huyết áp, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Có thể kể đến một số loại trái cây tốt cho sức khỏe bao gồm táo, việt quất, chuối, quả mâm xôi, anh đào, lê, dứa, cam, kiwi và nhiều loại trái cây khác. Chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng thường bao gồm trái cây vì chúng giúp cho chúng ta có thể duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Nghiên cứu cho thấy trái cây và các chế phẩm làm từ trái cây chẳng hạn như nước ép trái cây, có chứa polyphenol. Polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và các phân tử gây viêm. Những “kẻ thù” này của cơ thể được sản sinh với số lượng lớn ngay sau khi ăn một bữa ăn không cân bằng, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo, carbohydrate hoặc calo.
Đây không phải là lần đầu tiên nghiên cứu khoa học đề cập đến lợi ích của việc ăn nhiều trái cây sau bữa ăn. Chẳng hạn, một nghiên cứu tại Đại học Buffalo (Mỹ) năm 2010 đăng trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition, đề cao vai trò của flavonoid trong nước cam là chất thu nhặt gốc tư do trong cơ thể. Hai chất chống oxy hóa khác là naringin và hesperidin có khả năng trung hòa stress oxy hóa và giảm viêm do bữa ăn không lành mạnh gây ra và ngăn ngừa tổn thương mạch máu.
Đọc thêm bài viết: 5 loại trái cây giúp duy trì cân nặng cho người giảm cân
Naringin là một flavonoid được tìm thấy trong bưởi, chanh, cam, quýt, quýt. Chất chống oxy hóa này rất quan trọng để củng cố thành mao mạch, thanh lọc cơ thể và thúc đẩy quá trình giảm cân. Các chuyên gia cũng cho rằng các chất chống oxy hóa này cũng có tác dụng đối với bệnh cúm, chúng hoạt động như một chất làm giãn cơ, nó có tác nhân chống ung thư, cơ chế bảo vệ gan và chống xơ vữa
Các loại trái cây đóng vai trò chống oxy hóa tốt nhất là trái cây màu tím giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa tế bào và các bệnh viêm nhiễm. Trong số những loại trái cây này có quả việt quất, mận đen, nho đen, mâm xôi
Ăn trái cây trước hay sau bữa ăn tốt hơn?
Tốt nhất bạn nên ăn trái cây trước 2 bữa ăn chính vì chất xơ trong trái cây giúp giảm hấp thu đường đơn, do đó làm giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm. Trái ngược với những gì thường được khuyến nghị trong chế độ ăn kiêng giảm cân, ăn trái cây giữa các bữa ăn kích thích sản xuất insulin nội sinh và do đó kích thích cơn đói hơn là giảm cảm giác đói thèm ăn.
Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Humanitas University