Nên làm gì khi trẻ liên tục đòi ăn?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trẻ em ở lứa tuổi đi học chính là “tuổi ăn tuổi lớn” và đòi hỏi một mức năng lượng lớn để bắt kịp với tốc độ phát triển của trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ có thể sẽ luôn cảm thấy muốn ăn. Hơn nữa, dạ dày của trẻ có kích thước nhỏ nên sẽ không cảm thấy no lâu và phải ăn cách mỗi vài tiếng.

Vì vậy, đừng quá lo lắng về chiếc “bụng nhỏ không đáy” của trẻ. Trẻ em được sinh ra với ý thức bẩm sinh về việc chúng cần ăn bao nhiêu và bạn cũng nên lưu tâm đến điều này. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cho trẻ tự do ăn những đồ ăn vặt trong tủ, mà nên cho trẻ ăn thức ăn tốt cho sức khỏe mỗi khi trẻ đói, đồng thời nên đảm bảo rằng trẻ được vận động thể chất trong ngày.

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn khi trẻ đòi ăn liên tục:

    • Khuyến khích lựa chọn các thực phẩm lành mạnh. Khi mà trẻ đòi ăn vặt mười lần trong ngày thì đừng lúc nào cũng cho trẻ ăn những đồ ăn vặt như bim bim hay khoai tây chiên. Trẻ em không cần nhiều chất béo trong chế độ ăn hơn người lớn. Tuy bim bim là một lựa chọn dễ dàng, nhưng hãy cố gắng hướng cho con ăn những loại thực phẩm bổ dưỡng hơn và có thể ăn nhẹ như hoa quả, phô mai, và các loại bánh nguyên cám. Kể cả những món như bánh quy, bỏng ngô tự làm, hay bánh pretzel cũng là những lựa chọn ít béo hơn.
    • Để sẵn đồ ăn nhẹ để trẻ có thể ăn bất cứ lúc nào. Trẻ thường đói vào giờ đi học về vì ở trường trẻ không chỉ học mà còn chạy nhảy và chơi với bạn bè nên đã sử dụng rất nhiều năng lượng. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn trái cây tươi trong nhà để trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy khi bước chân vào cửa. Việc luôn có sẵn trái cây tươi trong nhà không chỉ giúp trẻ ăn nhiều hoa quả hơn mà còn cả những thành viên khác trong nhà. Hơn nữa, trái cây là một món ăn nhẹ vừa tiện lợi lại vừa bổ dưỡng.
    • Đừng ép con phải ăn quá nhiều trong bữa chính. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng nếu bạn cho con bạn ăn thật no trong bữa chính thì trẻ sẽ không làm phiền bạn trong vài giờ sau cho một bữa ăn nhẹ. Nhưng bắt trẻ ăn khi chúng không muốn không hề là một ý tưởng tốt. Nếu trẻ được dạy phải bỏ qua các tín hiệu của cơ thể báo hiệu đã no thì có thể sẽ dẫn đến những vấn đề về sau này, bao gồm cả ăn quá đà và tiểu đường.
    • Nếu con bạn đang lấy cớ kêu đói để trì hoãn giờ đi ngủ (đây là cách phổ biến mà trẻ thường làm để trì hoãn việc đi ngủ), hãy cho bé ăn khoảng 1-2 tiếng trước giờ ngủ, và nói rõ với trẻ rằng nhà bếp cũng “đóng cửa” vào ban đêm. Ngoài ra, nếu bạn nhận ra dường như con đang sử dụng thức ăn cho những vì lý về mặt tâm lý thì có lẽ bạn cần chú ý đến con nhiều hơn. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho con hoặc để con được có nhiều thời gian với cả gia đình hơn.

Miễn là con bạn không bị thừa cân (theo biểu đồ tăng trưởng bình thường của trẻ) và bạn đang cho trẻ ăn những loại thực phẩm bổ dưỡng, thì việc ăn liên tục của con bạn thực sự không phải là vấn đề. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn phải thường xuyên đến siêu thị hơn mà thôi.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Babycenter| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY