Người tiểu đường nên ăn bánh trung thu như thế nào?

31/08/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bánh trung thu là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Trung Thu, tuy nhiên loại bánh này thường có đột ngọt cao và không phù hợp với một số đối tượng. Trong bài viết này Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn truyền thống này.

Flavors of Mooncake - Top 6 Mooncake flavors in Vietnam

Thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu

Bánh trung thu là một sản phẩm có đa dạng các loại thực phẩm, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm… Trong bánh có rất nhiều đường và chất béo (trừ một vài loại dành cho người ăn kiêng). Ngoài việc tạo ra hương vị đặc trưng còn là một biện pháp để bảo quản bánh dùng được lâu hơn.

Tham khảo: Giá trị dinh dưỡng của một chiếc bánh trung thu.

Về thành phần dinh dưỡng của một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g: cung cấp 566 Kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid; 1 chiếc bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g: cung cấp 648 Kcal (năng lượng gấp 2 – 2,5 lần bát phở bò); 1 cái bánh nướng nhân thập cẩm khoảng 176g: cung cấp 706 Kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid; 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g: cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid. Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm, đường trong bánh lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh gây tăng đường huyết nhanh.

Người bị tiểu đường có nên ăn bánh trung thu?

Reducing sugar and calorie count in mooncakes | Tate & Lyle

Bênh bị bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là tình trạng đường trong máu quá cao. Bệnh tiểu đường có hai dạng là bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2 (type 2 thường khởi phát ở người lớn). Ở bệnh tiểu đường type 2, cơ thể sẽ không thể tạo ra hoặc sử dụng insulin một cách hiệu quả. Insulin là hormone giúp glucose (đường) từ trong máu có thể đi vào và cung cấp năng lượng cho các tế bào. Nếu không có insulin, quá nhiều đường trong máu sẽ gây ra bệnh tiểu đường. Khi tình trạng này kéo dài, lượng đường trong máu cao sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở tim, mắt, thận, thần kinh, nướu và răng.

Tham khảo: Gói khám, tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường.

Hiện nay, trên thị trường, có những loại bánh được quảng cáo dành riêng cho người tiểu đường, ăn chay, người giảm cân…Tuy nhiên, điều đầu tiên cần khẳng địnhnhững loại bánh này vẫn có năng lượng nhất định dù không cao như những bánh trung thu truyền thống. Vì vậy, việc ăn bánh trung thu cho người bị tiểu đường một cách có chừng mực vẫn là điều nên làm. Bánh trung thu ăn kiêng có một số đặc điểm khác với bánh trung thu thường từ lớp vỏ bánh tới nhân bánh.

Về lớp vỏ bánh: thay bột gạo, bột mỳ bằng các bột hạnh nhân, tuy nhiên bột hạnh nhân có thể không cho được lớp vỏ bánh hoàn hảo như bột mì cho nên đa phần các bánh trung thu ăn kiêng sẽ tập trung vào sự thay thế ở lớp nhân.

Về nhân bánh trung thu cho người ăn kiêng có sự khác biệt so với bánh trung thu bình thường. Không sử dụng đường mía tinh luyện hoặc các loại nước đường mà thay thế bằng đường ăn kiêng không sinh năng lượng. Thay vì nhân thập cẩm có nhiều mỡ, lạc, vừng thì nhân bánh trung thu cho người ăn kiêng sẽ bằng nhân của các loại đậu đỗ, ca cao cà phê….Những loại nhân làm từ hạt này lành mạnh, tốt cho sức khỏe. 

Nên ăn bánh trung thu như thế nào?

Sở Y tế An Giang: Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022. – CDC  An Giang

Do bánh trung thu cung cấp rất nhiều năng lượng do chúng chứa rất nhiều đường và chất béo. Vì vậy ăn quá nhiều bánh trung thu có thể dễ dàng gây ra thừa cân, béo phì. Cách dùng bánh trung thu đúng nhất là nên chia nhỏ bánh thành nhiều miếng nhỏ và cùng chia sẻ với các thành viên khác như người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp. Đặc biệt những người bị tiểu đường chỉ nên ăn mỗi lần khoảng 1/6 đến ¼ chiếc bánh, không nên ăn thường xuyên.

Không nên ăn bánh thay cho các bữa chính, chỉ nên ăn sau khi ăn cơm. Nếu ăn trước bữa cơm thì nên giảm lượng cơm sau đó. Ngoài ra một lưu ý quan trọng khác đó là nên lựa chọn nhưng loại bánh Trung Thu đã có thương hiệu, có quy trình sản xuất với các loại nguyên liệu, các chất phụ gia và chất bảo quản theo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Chỉ sử dụng bánh Trung Thu còn trong hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY