Những loại quả tốt nhất vào mùa hè dành cho người tiểu đường

23/06/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về những loại quả tốt nhất vào mùa hè dành cho người tiểu đường tại bài viết sau.

Nhiệt độ cao vào mùa hè có thể dẫn đến tình trạng mất nước và tình trạng này vô cùng nguy hiểm với những người mắc bệnh đái tháo đường. Mất nước có thể khiến lượng đường trong máu cao hơn và nếu tình trạng mất nước trở nên đủ nghiêm trọng thì nó có thể gây ra nhiễm toan ceton. Nhiễm toan ceton với người bị đái tháo đường là một trường hợp y tế cấp cứu cần được điều trị kịp thời, nếu tái phát, tình trạng này có thể gây ra tử vong.

Cũng bởi lý do này mà bổ sung đủ nước là rất quan trọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là uống càng nhiều nước càng tốt. Theo khuyến nghị, khoảng 20% chất lỏng nên đến từ thực phẩm. Để tối ưu hóa lợi ích bổ sung nước từ thực phẩm và kiểm soát bệnh đái tháo đường, bạn nên ăn những loại trái cây và rau củ sau:

Cần tây và dưa chuột

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại thực phẩm giúp bổ sung nước mà không làm tăng lượng đường trong máu thì các loại rau không chứa tinh bột là một trong những lựa chọn tốt nhất của bạn. Các loại rau không chứa tinh bột rất giàu nước cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tốt, ít calo và carbohydrate hơn các loại thực phẩm khác, do đó rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Trong một khẩu phần ăn, bạn nên sử dụng 1/2 khẩu phần ăn là rau củ.

Dưa chuột là một lựa chọn bổ sung nước tốt bởi một quả chứa khoảng 96% nước. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 135g dưa chuột thái lát chỉ chứa khoảng 16 calo. Bạn có thể kết hợp các loại rau này với protein, như món khai vị hoặc vào món salad giàu protein với đậu và thịt gà. Các chuyên gia nhấn mạnh, điều quan trọng là phải ăn protein cùng với những thực phẩm này, bởi điều này luôn giúp làm chậm tốc độ đường đi vào máu.

*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Ớt chuông

Ớt chuông là một loại rau không chứa tinh bột, có hàm lượng nước cao, đồng thời loại quả này cũng cung cấp vitamin C và chất xơ. Chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa thực phẩm nên có thể làm chậm tốc độ đường đi vào máu. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2018, phụ nữ tiêu thụ hơn 25g chất xơ mỗi ngày và nam giới tiêu thụ hơn 38 g mỗi ngày đã giảm được 20 – 30% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Theo USDA, một quả ớt chuông xanh cỡ trung bình chứa khoảng 2g chất xơ, cung cấp 24 calo và 5,5 g carbs. Thêm vào đó, loại quả này cũng chứa nhiều nước khi chứa 94% là nước. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), ớt chuông cũng chứa một lượng kali rất cần thiết để điều chỉnh chức năng tim và thận, dẫn truyền thần kinh và chức năng cơ bắp. Bên cạnh đó, kali cũng là một chất điện giải – một loại chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình dưỡng ẩm trong cơ thể.

Thêm nữa, nếu bạn chọn ớt chuông đỏ vào chế độ ăn, bạn sẽ thêm một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác gọi là beta carotene vào chế độ ăn uống của mình. Beta carotene là một dạng vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Và cũng giống như cần tây và dưa chuột, bạn có thể kết hợp ớt chuông với protein, như phô mai ít chất béo, các loại hạt hoặc thậm chí có thể cho chúng vào món salad xắt nhỏ để có nhiều màu sắc, chất xơ và nước.

Rau lá xanh

Các loại rau xanh, như rau diếp cũng có thể cung cấp nước rất tốt. Bạn nên chọn loại rau diếp có màu xanh đậm hơn, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin hơn so với rau diếp có màu nhạt. Các loại rau lá xanh đậm là một nguồn vitamin K tuyệt vời đóng vai trò chính trong khả năng hình thành cục máu đông. 

Cà chua

Cà chua là một lựa chọn cung cấp nước tuyệt vời khác. Theo USDA, một quả cà chua đỏ trung bình chỉ chứa khoảng 5g carbs, trong khi chứa khoảng 1,5g chất xơ. Cà chua cũng chứa lycopene – một chất hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ các tế bào của cơ thể. Lycopene được hấp thụ tốt nhất khi cà chua được nấu chín, vì vậy hãy cố gắng ăn cà chua nấu chín ít nhất 2 lần/tuần để thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Theo thống kê, cà chua chứa khoảng 95% nước và cung cấp một số vitamin A, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy mắt, da và sự phát triển của tế bào khỏe mạnh.

**Có thể bạn quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường tốt nhất

Táo

Nếu bạn bị đái tháo đường và đang tìm kiếm thực phẩm cung cấp nước, bạn không cần phải bỏ qua trái cây hoàn toàn. Hầu hết các loại trái cây sẽ có đường tự nhiên, nhưng với trái cây, điều đó phụ thuộc vào việc chọn những loại quả có nhiều chất xơ hơn. Sở dĩ như vậy là bởi chất xơ làm chậm tốc độ cơ thể tiêu hóa những loại trái cây đó, từ đó giúp duy trì lượng đường trong máu tốt hơn.

Mặc dù các loại trái cây này không gây tăng đột biến lượng đường trong máu nhưng bạn vẫn nên theo dõi để đảm bảo an toàn. Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường và nhận thấy mình chạy vào nhà vệ sinh nhiều hơn bình thường thì bạn phải kiểm tra lượng đường trong máu, vì lượng đường có thể đang quá cao. Khi lượng đường trong máu cao, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng đường dư thừa, làm tăng cảm giác khát và dẫn đến việc đi vệ sinh nhiều hơn.

Quả mọng

Trái cây có hạt là một lựa chọn bổ sung nước, giàu chất xơ tuyệt vời khác. Đặc biệt, các loại quả mọng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như anthocyanin cũng như vitamin C. Lưu ý rằng các loại quả mọng vừa giàu chất dinh dưỡng vừa ít calo. Ví dụ, 8 quả dâu tây cỡ vừa (khoảng 1 cốc, cắt lát) chỉ có khoảng 13 g carbohydrate và 53 calo, hay quả mâm xôi hoặc việt quất đều chứa rất ít calo và phù hợp khi kết hợp cùng với các loại hạt giàu protein để có một bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS Tạ Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Everydayhealth



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY