Thực phẩm lành mạnh là liều thuốc chúng ta cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Thực phẩm lành mạnh không thể chữa khỏi bệnh cho bạn, nhưng một số loại thực phẩm nhất định có khả năng làm dịu các triệu chứng và tăng cường sức khỏe cho cơ thể bạn khi bạn mắc các bệnh hoặc chấn thương cụ thể. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về những thực phẩm quen thuộc có tác dụng chữa bệnh này tại bài viết dưới đây.
Contents
Những thực phẩm quen thuộc có tác dụng chữa bệnh
Phở gà
Món ăn Việt Nam này chứa nhiều tác dụng chữa bệnh hơn so với thịt gà và mì thông thường nhất là khi bị cảm lạnh. Với các thành phần như hồi, quế, bạch đậu khấu…phở gà cũng có khả năng chống virus và đặc tính chống viêm. Kì tử, hạt rau mùi trong món phở chứa chất chống oxy hóa. Ớt bổ sung canxi và vitamin A và C – cùng với một số gia vị làm thông mũi.
Cá mòi
Cá mòi có thể không phải là loại cá được ưa chuộng nhất, nhưng cá mòi cung cấp canxi hỗ trợ phục hồi sau gãy xương, giúp xương mau lành. Những con cá nhỏ này giàu canxi và vitamin D. Chúng cũng có nhiều axit béo omega-3 giúp xương chắc khỏe hơn so với hầu hết các loại cá khác. Cá mòi được đánh bắt tự nhiên và còn non nên hàm lượng thủy ngân của chúng thấp.
Chuối xanh
Chuối xanh có một siêu năng lực bí mật: Chúng rất tốt cho bệnh tiêu chảy. Chuối chứa tinh bột kháng là một loại carbohydrate không bị phân hủy thành đường, không được tiêu hóa trong ruột non giúp hỗ trợ tiêu hóa, nuôi dưỡng lợi khuẩn và hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn xấu ra khỏi cơ thể. Chuối cũng chứa chất điện giải như kali, có thể giúp bạn bồi phụ điện giải sau khi bị tiêu chảy.
Mật ong
Mật ong làm giảm viêm, làm dịu cơn đau và tiêu diệt vi khuẩn. Mật ong cũng chứa đầy các kháng thể chống nhiễm virus, giàu vitamin như B3 và vitamin C, cùng các khoáng chất như canxi và sắt, giúp tăng cường sức khỏe. Thêm 2 muỗng canh mật ong pha cùng nước ấm hoặc trà có thể giúp giảm ho tự nhiên với nhiều lợi ích.
Đọc thêm bài viết: Nhập nhèm giữa thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh
Kim chi
Món ăn truyền thống của Hàn Quốc này có thể giúp bạn hết đầy hơi và chướng bụng. Đó là hỗn hợp nhiều loại rau như cải thảo và củ cải được lên men tự nhiên. Khi bạn ăn kim chi sẽ bổ sung men vi sinh và loại bỏ vi khuẩn xấu có thể gây đau bụng cho cơ thể. Một số loại dưa cải bắp và dưa chua cũng có tác dụng tương tự
Củ cải ngựa
Đây là loại củ cùng họ mù tạt, hành tây và tỏ. iCủ cải ngựa chứa tinh dầu và chỉ cần một miếng chấm nhỏ cũng có thể khiến bạn chảy nước mắt và nước mũi. Điều này mang lại hiệu quả cho các vấn đề về xoang hoặc mũi: Củ cải ngựa giúp cải thiện các vấn đề bệnh hô hấp như viêm xoang, mũi họng, tăng cường miễn dịch
Cà phê
Khi bạn bị đau đầu, các mạch máu nuôi não của bạn bị thắt chặt, sau đó phình to ra và chèn ép vào các dây thần kinh của bạn. Đó là nguyên nhân gây ra cơn đau nhói trong đầu bạn. Caffein trong cà phê, trà đen và socola khiến các mạch máu của bạn giảm kích thước. Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều cà phê. Bạn cũng có thể bị đau đầu do cai nghiện sau khi uống quá nhiều caffein.
Cải xoăn
Cải xoăn hoặc các loại rau lá xanh đậm khác như rau bina, bông cải xanh, rau cải thìa và củ cải có tác dụng trong việc cầm máu, lành vết thương. Chúng có một lượng lớn vitamin K, yếu tố đông máu cầm máu khi bị thương. Điều này không chỉ ngăn bạn mất nhiều máu hơn mà còn giúp bảo vệ vết thương của bạn.Vitamin K cũng giúp cơ thể bạn xây dựng mô xương khỏe mạnh.
Đọc thêm bài viết: Thảo mộc tốt cho bệnh gout
Gừng
Cho dù bạn yêu hay ghét vị cay của gừng thì nó cũng rất tốt cho dạ dày của bạn. Rễ cây gừng có hợp chất gọi là gingerols giúp giảm buồn nôn. Người ta sử dụng gừng để điều trị chứng ốm nghén, say tàu xe và các vấn đề về dạ dày sau phẫu thuật hoặc hóa trị. Gừng có nhiều dạng, bao gồm kẹo, khô, tươi, ngâm, bột và nghiền.
Trà thảo dược
Bạn có thể làm dịu cơn đau họng của bạn bằng một tách trà thảo mộc ấm áp. Nếu cổ họng của bạn bị đau, trà bạc hà có tác dụng gây tê tự nhiên. Đinh hương và trà xanh chống lại vi khuẩn. Trà vị mâm xôi làm giảm viêm nhiễm. Trà hoa cúc sẽ làm dịu cổ họng của bạn vậy nên nếu bạn bị khàn tiếng hãy uống một cốc trà hoa cúc. Dù bạn chọn loại nào, hãy ưu tiên các loại trà thảo dược không chứa caffein để bạn có thể nghỉ ngơi và ngủ ngon.
Táo
Táo có lượng pectin cao, một loại chất xơ hòa tan. Nếu bạn bị táo bón, pectin sẽ khiến ruột của bạn co bóp tống khối phân dễ dàng hơn. Và nếu bạn bị tiêu chảy, pectin sẽ làm giảm viêm và giúp làm săn chắc nhu động ruột của bạn. Để có được nhiều chất xơ nhất, hãy ăn táo cả vỏ. Các loại thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên khác bao gồm quả mâm xôi, atisô và mầm cải Brussels.
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo WebMD