Phẫu thuật giảm cân và những rủi ro liên quan

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Phẫu thuật giảm cân thường liên quan đến một số tác dụng không mong muốn và biến chứng. Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giảm cân không phải là một chặng đường dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có chỉ số BMI quá cao. Tuy nhiên, nó là cần thiết vì những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Béo phì làm tăng nguy cơ của nhiều căn bệnh mạn tính từ tiểu đường, tim mạch đến ung thư. Nếu bạn béo phì, bạn cần quay trở lại trọng lượng cơ thể ở mức cho phép nếu bạn muốn tránh những biến chứng này. Nhưng, đôi khi, chế độ ăn kiêng và tập luyện đơn thuần có thể chưa thực sự hiệu quả với một số cá nhân. Ngay cả những thay đổi lối sống quyết liệt cũng có thể không đạt hiệu quả cao trong một số trường hợp. Đây là lúc phẫu thuật giảm cân có thể được chỉ định. Nó thậm chí có thể giúp cứu sống bạn. Nhưng các kỹ thuật xâm lấn này không phải không có rủi ro. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, có thể bạn sẽ không thận trọng khi thực hiện phẫu thuật giảm cân. Đó là lý do tại sao, nếu bạn đang cân nhắc bất kỳ loại phẫu thuật nào để giảm cân, trước tiên bạn cần hiểu được ưu và nhược điểm của loại phẫu thuật đó, những biến chứng có thể xảy ra. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và tìm hiểu về tất cả các vấn đề có thể phát sinh trước khi quyết định thực hiện một phẫu thuật giảm cân. Dưới đây là một số biến chứng có thể gặp của phẫu thuật giảm cân.

Rủi ro

Nhiều người phàn nàn về các biến chứng nặng sau khi trải qua phẫu thuật giảm cân. Những biến chứng này có thể xảy ra ngay sau khi làm thủ thuật hoặc nó có thể biểu hiện nhiều năm sau đó. Tất cả phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn chọn để thực hiện. Biến chứng xuất hiện sớm thường là những biến chứng phổ biến trong hầu hết các thủ thuật y khoa xâm lấn.

Biến chứng thường gặp

Nhiễm trùng tại nơi phẫu thuật và chảy máu quá nhiều. Đôi khi, bạn cũng có thể bị khó thở.

Biến chứng khác

Buồn nôn và nôn kèm theo tiêu chảy không phải là hiếm. Biến chứng nghiêm trọng hơn là thoát vị bụng và suy dinh dưỡng.

Biến chứng đe dọa tính mạng

Đôi khi, các phẫu thuật này có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng như thuyên tắc phổi và đau tim. Bất thường trong các vết khâu phẫu thuật mới và loét chảy máu là những biến chứng tiếp theo có thể đe dọa tính mạng của bạn. Nguy cơ lớn dần theo tuổi tác của bạn.

Phẫu thuật cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể của bạn hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này sẽ gây thiếu hụt năng lượng, vitamin và khoáng chất. Trong một số trường hợp, bệnh nhân biểu hiện da chảy xệ. Thông thường, phẫu thuật tiếp theo là cần thiết để khắc phục tình trạng này, điều này dẫn đến nhiều biến chứng liên quan đến các thủ tục xâm lấn tiếp theo.

ThS. BS Đào Ngọc

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY