Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch dịp lễ Tết

11/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn đang mong chờ dịp nghỉ lễ Tết để được nghỉ ngơi và đi du lịch bên gia đình và người thân, tuy nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho mọi người trong chuyến đi, bạn đừng nên bỏ qua bài viết này nhé!

Du lịch ngày lễ, Tết | viamclinic.vn
Kỳ nghỉ lễ, Tết dài ngày luôn là thời điểm thích hợp nhiều người lựa chọn để đi du lịch.

Thời điểm năm mới là thời điểm nhiều người chọn đi di lịch trải nghiệm hoặc nghỉ ngơi tại các địa danh nổi tiếng cùng bạn bè hoặc gia đình. Một trong những điểm đến phổ biến nhất là những địa điểm xa thành phố và có nhiều núi, hồ. Mặc dù việc vui vẻ và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi là quan trọng, nhưng một yếu tố mà bạn không thể bỏ qua đó là ăn uống đúng cách để tránh ngộ độc thực phẩm dịp nghỉ lễ này.

Ngộ độc thực phẩm gây ra do tiêu thụ thực phẩm có chứa vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Nguyên nhân chính của việc này là do thức ăn chưa được nấu chín hoặc rửa sạch, tiêu thụ thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách và quan trọng nhất là nguồn nước chưa được lọc hay xử lý sạch sẽ. Điều này thường xảy ra ở những vùng khó tiếp cận nguồn nước sạch như vùng núi, vì nước và thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến nơi chế biến, rồi trước khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm, thực phẩm đó không rõ độ tươi và sạch như thế nào.

           Đọc thêm bài viết: Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong những ngày lễ

Khi đi du lịch đến một địa điểm mới, chúng ta thường không có nhiều sự lựa chọn về nguồn thức ăn và nước uống, nơi mà hầu hết mọi người đều ăn và uống từ cửa hàng hoặc các chợ gần nhất mà họ có thể tìm thấy. Chúng ta đều hiểu rằng việc luôn luôn tìm được thực phẩm phù hợp để ăn không phải là việc dễ dàng, nhưng vẫn có những biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn do chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn không biến thành cơn ác mộng trong nhà vệ sinh. Sau đây là một số lời khuyên đưa ra từ chuyên gia:

  • Luôn nấu thức ăn đến nhiệt độ sôi của nước.
  • Đảm bảo rằng tất cả thực phẩm và đặc biệt là các món thịt được nấu chín kỹ trước khi ăn.
  • Ăn ngay sau khi nấu chín để tránh nhiễm khuẩn.
  • Thức ăn thừa phải được hâm nóng lại trước khi sử dụng.
  • Đảm bảo luôn để riêng thực phẩm chín và sống trong các hộp kín khí riêng biệt.
  • Luôn rửa tay trước khi chuẩn bị, nấu nướng và sử dụng thực phẩm.
  • Sơ chế, nấu nướng thực phẩm ở nơi sạch sẽ, cách mặt đất ít nhất 1m.
  • Luôn sử dụng nước sạch, trong và không có bất kỳ vật bất thường nào trong nước.
  • Luôn chuẩn bị sẵn thuốc phòng trường hợp bạn bị ngộ độc thực phẩm, ví dụ như viên nén Carbon hoạt tính, Paracetamol, oresol bồi phụ điện giải bằng đường uống và các loại thuốc khác mà bác sĩ khuyên dùng.

Các món ăn mà bạn cần hết sức cẩn thận và suy nghĩ kỹ trước khi băn bao gồm:

  • Gỏi bò sống
  • Gỏi tôm sống
  • Hàu, hải sản sống
  • Cơm chiên hải sản
  • Thực phẩm có thành phần nước cốt dừa
  • Các loại bún, miến, phở, mỳ,…
  • Gỏi đu đủ
  • Rau xà lách
  • Các loại rau thơm
  • Đá lạnh

Tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939/ 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY