Sữa dê có tốt hơn sữa bò?

18/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đối với nhiều người, sữa bò là một thực phẩm khó tiêu hóa, chứa nhiều chất gây dị ứng và chứa nhiều đường sữa có thể tàn phá đường tiêu hóa. Còn sữa dê, một loại sữa thay thế sữa bò, rất giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng, dễ tiêu hóa và ít gây viêm hơn nhiều so với sữa bò thông thường. Vì những lý do này, nhiều chế độ ăn liên quan đến sữa như chế độ ăn Paleo, chế độ ăn low carb và chế độ ăn ketosis khuyên dùng sữa dê. Cùng VIAM Clinic tìm hiểu nhé!

Sữa dê có tốt hơn sữa bò? | viamclinic.vn
Liệu sữa dê có tốt hơn sữa bò?

Sữa dê không chỉ chứa đầy vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần mà còn cực kỳ linh hoạt. Bạn có thể dễ dàng sử dụng sữa dê để làm pho mát tốt cho sức khỏe, xà phòng, sinh tố, các sản phẩm chăm sóc da, món tráng miệng, v.v…

Sữa dê có tốt hơn sữa bò?

Sữa dê là gì?

Sữa dê là một loại sữa được sản xuất từ dê. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như canxi, phốt pho, riboflavin, v.v. Nó cũng giàu axit béo chuỗi trung bình. Axit béo chuỗi trung bình là một loại chất béo có lợi cho tim mạch có liên quan đến vô số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Sữa dê có phải là sữa không? Giống như sữa bò, sữa dê về mặt kỹ thuật được coi là một loại sữa vì nó được sản xuất từ động vật có vú. Tuy nhiên, nó thực sự là một sự thay thế tuyệt vời cho sữa bò vì nó dễ tiêu hóa hơn, ít gây viêm nhiễm hơn và ít chất gây dị ứng hơn sữa bò.

Lợi ích sức khỏe

Dễ tiêu hóa hơn

Sữa dê | viamclinic.vn
Sữa dê có lợi cho hệ tiêu hóa.

Trong khi hàm lượng chất béo của sữa dê và sữa bò là tương tự nhau, thì các hạt chất béo trong sữa dê lại nhỏ hơn. Điều đó giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Khi đến dạ dày của bạn, protein trong sữa dê sẽ tạo thành một loại sữa đông mềm hơn sữa bò. Chỉ có khoảng 2% sữa dê là sữa đông so với khoảng 10% trong sữa bò. Điều này giúp cơ thể bạn tiêu hóa nó mà ít bị kích ứng hơn so với sữa bò.

Sữa dê cũng chứa ít lactose, hoặc đường sữa, hơn sữa bò. Vì nhiều người không dung nạp  lactose hoặc gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose trong sữa bò nên các nghiên cứu cho thấy rằng sữa dê có thể là một lựa chọn khả thi.

Ít chất gây dị ứng hơn và ít chất gây viêm hơn

Hầu hết những người không dung nạp sữa bò bị nhạy cảm với một trong những loại protein có trong đó là A1 casein và không có khả năng tiêu hóa nó. Ngoài ra, sữa bò là chất gây dị ứng số 1 ở trẻ em và có thể tồn tại suốt tuổi trưởng thành. Đó là bởi vì nó chứa hơn 20 chất gây dị ứng khác nhau (bao gồm cả casein A1) có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Các triệu chứng dị ứng sữa bò thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng dị ứng theo mùa.  Các triệu chứng dị ứng sữa bò có thể từ phát ban và sổ mũi đến đau quặn bụng ở trẻ sơ sinh.

Casein A1 là một chất gây viêm đối với một số người và có thể góp phần gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, bệnh rò rỉ ruột và viêm đại tràng. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong một số vấn đề ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như mụn trứng cá, các bệnh tự miễn dịch và các vấn đề về da như bệnh chàm.

Ngược lại, sữa chứa hầu hết hoặc chỉ chứa casein A2 không gây ra các tác dụng gây viêm này. Sữa dê chỉ chứa A2 casein. Điều đó làm cho nó, về mặt protein, là loại sữa gần giống với sữa mẹ nhất. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng sữa dê, khi được sử dụng làm chất đạm đầu tiên sau khi cho con bú, ít gây dị ứng cho trẻ sơ sinh hơn sữa bò.

Đọc thêm bài viết: Trẻ sơ sinh có thể uống sữa dê không?

Hàm lượng canxi cao

Mặc dù sữa bò thường được quảng cáo là một trong những thực phẩm chính giàu canxi, nhưng bạn không cần phải lo lắng về việc không nhận đủ canxi khi chuyển sang dùng sữa dê. Một cốc sữa dê chứa khoảng 33% nhu cầu canxi một ngày, trong khi đó sữa bò chỉ cung cấp 28% nhu cầu canxi

Canxi rất cần thiết cho nhiều khía cạnh của sức khỏe. Nó đặc biệt quan trọng khi nói đến sức khỏe của xương. Trên thực tế, hơn 99% lượng canxi trong cơ thể bạn được tìm thấy trong xương và răng. Nó giúp tăng cường khối lượng xương và cung cấp sức mạnh cho mô để tối đa hóa sức mạnh của xương.

Giúp giảm Cholesterol

Giảm nồng độ Cholesterol | viamclinic.vn
Sữa dê giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Một trong những lợi ích hàng đầu của sữa dê đối với cả nam và nữ là tác dụng chữa bệnh của nó đối với sức khỏe tim mạch. Điều này là do sữa dê có hàm lượng axit béo chuỗi trung bình cao. Trên thực tế, trong sữa dê có khoảng 30% đến 35% hàm lượng là axit béo chuỗi trung bình, con số này ở sữa bò chỉ là 5% đến 20%.

Thay vì được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể, các axit béo này cung cấp năng lượng tăng cường giúp giảm cholesterol. Chúng thậm chí có thể giúp điều trị các bệnh như bệnh tim mạch vành và rối loạn đường ruột.

Sữa dê cũng giúp tăng mức cholesterol “tốt” đồng thời giảm mức cholesterol xấu. Trên thực tế, nó có đặc tính chữa bệnh tương tự như dầu ô liu và được khuyên dùng để kiểm soát lượng cholesterol cao.

Giúp da sáng mịn hơn

Sữa dê cũng có hàm lượng vitamin A cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin A có thể cải thiện làn da của bạn, chống lại mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe tổng thể của làn da. Trong khi đó, axit lactic có trong sữa dê giúp loại bỏ các tế bào da chết trên cơ thể bạn và thúc đẩy độ mịn và độ dày của da.

Vì sữa dê có độ pH tương tự như ở người nên nó được da hấp thụ ít gây kích ứng hơn và giúp ngăn chặn vi khuẩn. Vì lý do này, nhiều người thường thêm lotion sữa dê và xà phòng sữa dê vào thói quen chăm sóc da hàng ngày của họ.

Đọc thêm bài viết: Dị ứng protein sữa

Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Mặc dù sữa dê và sữa bò có thể xếp hạng tương tự nhau về hàm lượng khoáng chất, nhưng sữa dê vẫn chiếm ưu thế hơn. Đó là bởi vì các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, magiê và phốt pho dễ được cơ thể tiêu hóa và sử dụng trong sữa dê hơn so với sữa bò.

Do tính khả dụng sinh học của các khoáng chất này, sữa dê cũng có vẻ hứa hẹn để điều trị các bệnh thiếu hụt dinh dưỡng như thiếu máu và khử khoáng xương. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu sắt và thiếu magiê quá phổ biến. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu cho rằng sữa dê nên được tiêu thụ thường xuyên bởi những người có vấn đề về kém hấp thu, thiếu máu, loãng xương hoặc điều trị kéo dài bằng chất bổ sung sắt.

Thường xuyên tiêu thụ sữa dê giúp tăng cường khả năng sử dụng sắt của cơ thể. Sữa dê cũng giúp tăng cường tái tạo huyết sắc tố. Kết hợp lại, điều này làm cho sữa dê trở thành một cách an toàn và tự nhiên để điều trị bệnh loãng xương và chống thiếu máu.

Tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY