Sữa yến mạch và sữa hạnh nhân: Loại nào tốt hơn?

03/09/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa yến mạch và sữa hạnh nhân là hai loại đồ uống phổ biến hiện nay. Chúng có nguồn gốc thực vật, thường có trong đồ uống và món tráng miệng không chứa sữa. Cùng VIAM Clinic so sánh những điểm tương đồng và khác biệt chính của sữa yến mạch và sữa hạnh nhân tại bài viết dưới đây.

Sữa yến mạch và sữa hạnh nhân: Loại nào tốt hơn? | viamclinic.vn

Chất dinh dưỡng

Sữa yến mạch và sữa hạnh nhân tương tự nhau về mặt dinh dưỡng và chứa lượng calo gần như nhau trong mỗi khẩu phần. Tuy nhiên, có một vài sự khác biệt nhỏ giữa 2 loại sữa này. Ví dụ, sữa hạnh nhân có hàm lượng chất béo và canxi cao hơn một chút, trong khi sữa yến mạch chứa nhiều carbohydrate và sắt hơn. 

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về giá trị dinh dưỡng của 240ml sữa yến mạch không đường và sữa hạnh nhân:

Sữa yến mạch Sữa hạnh nhân
Calo 79 59
Chất đạm 4g 1g
Tinh bột 14g 8g
Chất béo 1,5g 2g
Chất xơ 2g 1g
Sắt 6% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) 2% DV
Natri 5% DV Dưới 1% DV
Canxi 1% DV 15% DV

Ngoài ra, một số loại sữa yến mạch, sữa hạnh nhân có hương vị hoặc có thêm đường. Điều này có thể làm thay đổi khẩu vị và thành phần dinh dưỡng. 

Đọc thêm bài viết: Có nên thay thế sữa tươi hoặc sữa công thức bằng sữa hạt để tránh gây dậy thì sớm ở trẻ?

Lợi ích sức khoẻ 

Sữa yến mạch và sữa hạnh nhân đều không chứa sữa và có thể là những chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn thuần chay.  Sữa yến mạch không có hạt, đây có thể là yếu tố quan trọng cần xem xét đối với những người bị dị ứng hạt.  Tuy nhiên, sữa hạnh nhân thường có hàm lượng carbs thấp hơn, yếu tố này khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp với những người có chế độ ăn low carb hoặc ketogenic. Ngoài ra, không giống như sữa yến mạch, một số loại sữa hạnh nhân cũng có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng. 

Cả hai loại sữa thực vật này cũng thường được bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin D, canxi, vitamin B12. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khoẻ của bạn.

Ví dụ như vitamin D và canxi phối hợp với nhau giúp hỗ trợ sức khoẻ của xương, tăng mật độ khoáng của xương và giảm nguy cơ gãy xương. Trong khi đó, vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật mà cơ thể bạn cần để tổng hợp ADN, chức năng thần kinh và sản xuất các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh. 

Nhược điểm

Mặc dù cả sữa yến mạch và sữa hạnh nhân đều có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, nhưng có một số nhược điểm cần xem xét đối với mỗi loại. 

Giá trị dinh dưỡng

Cả 2 loại đều có hàm lượng protein thấp hơn sữa bò, mỗi cốc (240ml) chứa khoảng 8g protein. Protrein rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh của sức khoẻ, bao gồm: sự phát triển cơ bắp, sửa chữa mô và chức năng miễn dịch của bạn. 

Các nhãn hiệu sữa thực vật không được tăng cường cũng có thể thiếu các vitamin và khoáng chất khác mà sữa bò cung cấp một cách tự nhiên, ví dụ như canxi.  Một số loại cũng có thể chứa thêm đường. Tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung có thể liên quan đến các bệnh mạn tính như: bệnh tim, béo phì và tiểu đường type 2. Nếu bạn muốn giữ lượng đường thấp, hãy nhớ đọc kĩ nhãn dán trên các sản phẩm sữa. 

Tính bền vững

Mặc dù cả hai loại sữa từ thực vật đều thân thiện với môi trường hơn sữa bò, nhưng so với sữa yến mạch, sữa hạnh nhân cần nhiều nước để sản xuất. Trên thực tế, người ta ước tính rằng, lượng nước được sử dụng để sản xuất sản phẩm thực phẩm, đối với một quả hạnh nhân California là khoảng 12 lít.

Ngoài ra, theo một đánh giá, khoảng 80% hạnh nhân trên thế giới được sản xuất ở California, nơi đã trải qua 3 đợt hạn hán nghiêm trọng trong thập kỷ qua. Đây có thể là điều mà người tiêu dùng cần cân nhắc, nhất là với những người quan tâm đến các tác động ảnh hưởng đến môi trường. 

Đọc thêm bài viết: 5 loại sữa hạt tốt nhất cho sức khỏe.

Cân nhắc an toàn 

Sữa yến mạch có kết cấu kem và béo ngậy tự nhiên và thường không chứa chất phụ gia hoặc chất làm đặc, như carrageenan. Mặc dù carrageenan thường được coi là an toàn ở mức độ vừa phải, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây viêm ruột nếu dùng với lượng lớn.

Ngoài ra, mặc dù cả sữa hạnh nhân và sữa yến mạch đều an toàn cho trẻ em nhưng không nên dùng thay thế sữa mẹ hoặc sữa bò cho trẻ dưới 2 tuổi, trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

Công dụng

Công dụng | viamclinic.vn

Sữa yến mạch có độ đặc như kem tự nhiên, đặc biệt có tác dụng tạo bọt, phù hợp với cà phê không chứa sữa như latte. Do hàm lượng carb và vị ngọt tự nhiên, sữa yến mạch thường được dùng thay thế sữa bò để làm bánh vì nó cải thiện hương vị, kết cấu và màu sắc một số món nướng.

Trong khi đó, sữa hạnh nhân không đường có lượng carbs thấp hơn, thích hợp cho những người theo chế độ ăn low carb hoặc ketogenic. Loại sữa này có hương vị hấp dẫn và loãng hơn, thích hợp dùng trong các món sinh tố, ngũ cốc.

Cách chọn

Cả 2 loại sữa đều phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn bất kỳ sản phẩm nào dựa trên sở thích cá nhân, cách bạn dự định dùng nó và đừng quên kiểm tra nhãn thành phần. Ngoài ra, hãy tránh xa các sản phẩm sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân có chứa nhiều chất phụ gia, chất độn, hoặc các thành phần nhân tạo khác.

Mặc dù nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu loại bỏ carrageenan khỏi sản phẩm của họ nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy nó trong một số loại sữa hạnh nhân và sữa yến mạch. Vì vậy, hãy đọc kĩ nhãn thành phần trước khi lựa chọn.

Sữa yến mạch và sữa hạnh nhân là hai loại đồ uống có nguồn gốc thực vật phổ biến có nhiều điểm tương đồng về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, sữa hạnh nhân cần lượng nước nhiều hơn để sản xuất và đôi khi chứa các chất phụ gia như carrageenan. Còn sữa yến mạch có hàm lượng carbs cao hơn một chút và có thể không phù hợp với một số chế độ ăn kiêng nhất định như keto hay chế độ ăn kiêng paleo. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình loại sữa phù hợp nhất.

Xem thêm video hấp dẫn:

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồ Mai Hương Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY