Các sản phẩm sữa từ thực vật/sữa hạt đang ngày càng nổi lên như một sự lựa chọn thay thế cho sữa động vật trong những năm trở lại đây, và được nhiều người coi là lành mạnh trong khi vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Sữa thực vật được coi là sự lựa chọn hàng đầu cho những người không thể sử dụng được sữa động vật, hay đơn giản là những người theo trường phái không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật.
Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết về các loại sữa có nguồn gốc thực vật tốt nhất hiện nay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM nhé!
Sữa hạt gai dầu
Sữa hạt gai dầu được làm từ cây gai dầu đã ngâm nước và xay ra, và chúng không chứa các thành phần hóa học kích thích thần kinh của cây cần sa (Cannabis sativa). Hạt của cây gai dầu rất giàu protein và acid béo omega-3 lành mạnh cũng như acid béo omega-6 không bão hòa, do đó sữa từ hạt gai dầu có chứa một lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại sữa thực vật khác. Tính trong 240ml sữa gai dầu, chúng có chứa:
-
- Calo: 60 kcal
- Đạm: 3 gram
- Carbohydrate: 0 gram
- Chất béo: 5 gram
- Phospho: 25% nhu cầu cần thiết hàng ngày (DV)
- Canxi: 20% khuyến nghị
- Magie: 15% khuyến nghị
- Sắt: 10% khuyến nghị.
Bản thân sữa cây gai dầu hầu như không có carbohydrate, nhưng một số thương hiệu sẽ thêm chất làm ngọt trong sữa, làm tăng hàm lượng carbohydrate lên. Hãy kiểm tra nhãn thành phần trước khi mua nếu đang cân nhắc vấn đề này.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch được chế biến từ cách ngâm yến mạch nguyên hạt có thể không xịn bằng ăn một bát yến mạch nguyên hạt, nhưng chúng vẫn rất bổ dưỡng cho cơ thể. Sữa yến mạch có vị ngọt tự nhiên từ yến mạch và chứa nhiều tinh bột. Bản thân nó cũng có chứa một lượng chất xơ hòa tan, làm cho sữa yến mạch trở nên đặc hơn một chút. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và chuyển thành dạng gel trong quá trình tiêu hóa, giúp tiêu hóa chậm và giữ no lâu hơn. Chất xơ cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và hơn nữa, chất xơ hòa tan trong sữa yến mạch có thể làm giảm mức cholesterol. Theo nghiên cứu ở nam giới cho thấy uống sữa yến mạch làm giảm mức cholesterol xấu (LDL).
Mặc dù giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu và tùy thuộc vào cách thức hoặc liệu sữa yến mạch có được bổ sung các thành phần khác hay không, nhưng với 240 ml sữa yến mạch nói chung, chúng thường cung cấp:
-
- Lượng calo: 120
- Chất đạm: 3 gam
- Carbohydrate: 16 gram
- Chất xơ: 2 gam
- Chất béo: 5 gam
- Vitamin B12: 50% khuyến nghị
- Riboflavin (vitamin B2): 46% khuyến nghị
- Canxi: 27% khuyến nghị
- Phospho: 22% khuyến nghị
- Vitamin D: 18% khuyến nghị
- Vitamin A: 18% khuyến nghị.
Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân là một sự lựa chọn cho những người không thể dung nạp hoặc không muốn uống sữa có nguồn gốc động vật; song chúng cũng sẽ không an toàn nếu ai đó bị dị ứng với hạt hạnh nhân. Sữa hạnh nhân không đường có hàm lượng calo thấp và lượng carbohydrate thấp hơn nhiều so với sữa bò, và điều này giúp nó trở thành một lựa chọn tốt nếu đang áp dụng theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Tuy nhiên, lưu ý rằng nhiều thương hiệu sẽ bổ sung thêm đường trong sản phẩm, do vậy hãy đọc kỹ trên nhãn trước khi sử dụng.
Mặc dù sữa hạnh nhân cung cấp nguồn vitamin E chống oxy hóa tự nhiên cao, nhưng nó lại chứa ít protein và nhiều chất dinh dưỡng khác. Do vậy, sữa hạnh nhân thường được bổ sung thêm vitamin A và D. Trung bình, 240 ml sữa hạnh nhân không đường sẽ cung cấp:
-
- Calo: 41 kcal
- Chất đạm: 1 gram
- Carbohydrate: 2 gram
- Chất béo: 3 gram
- Vitamin E: 50% khuyến nghị.
Sữa dừa
Sữa dừa được vắt từ phần cùi trắng của quả dừa. Sữa dừa có hương vị dễ chịu, và nó là một loại sữa rất tốt đối với những ai muốn sử dụng sữa thực vật vì chúng an toàn cho những ai bị dị ứng với hạt cây. Hầu hết sữa dừa đóng gói trong hộp và được pha với nước để tạo độ sánh tương tự như sữa bò. Tuy nhiên, sữa dừa có ít protein hơn so với sữa hạnh nhân, do đó nhiều nhiều thương hiệu đã bổ sung tăng cường các chất dinh dưỡng nhất định trong sản phẩm.
Ở một khía cạnh khác, sữa dừa đóng hộp thường dành cho mục đích ẩm thực. Về mặt chế biến, phương pháp làm sữa dừa tương tự như phương pháp làm nước cốt dừa, song khác nhau về thành phẩm. Bản thân sữa dừa có xu hướng có nhiều chất béo hơn, không bị béo và có hương vị dừa đặc biệt hơn. Tính trong 240 ml sữa dừa không đường, chúng cung cấp:
-
- Lượng calo: 46 kcal
- Protein: không có
- Carbohydrate: 1 gram
- Chất béo: 4 gram.
Bản thân sữa dừa có hàm lượng chất béo cao hơn một chút so với các loại sữa thực vật khác, và chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs) trong dừa có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe cho hệ tim mạch, chẳng hạn như cải thiện mức cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể. Một số thương hiệu cũng được bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin B12, D và A, cũng như một số khoáng chất.
Sữa đậu nành
Về mặt dinh dưỡng, sữa đậu nành là loại sữa có thành phần gần giống nhất so với sữa bò. Điều này một phần là do đậu nành là một nguồn protein hoàn chỉnh tuyệt vời, và nó cũng được bổ sung các thành phần khác để đạt giá trị dinh dưỡng cao gần giống với sữa bò. Đậu nành là một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai không muốn sử dụng sữa động vật, nhưng muốn có một loại sữa có hàm lượng protein cao và giàu dinh dưỡng. Trong 240 ml sữa đậu nành không đường, chúng cung cấp:
-
- Lượng calo: 105
- Chất đạm: 6 gam
- Carbohydrate: 12 gam
- Chất béo: 4 gam
- Vitamin B12: 34% khuyến nghị
- Canxi: 30% khuyến nghị
- Riboflavin (vitamin B2): 26% khuyến nghị
- Vitamin D: 26% khuyến nghị
- Phospho: 10% khuyến nghị.
Việc thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành được chứng minh là mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả cải thiện mức cholesterol cơ thể và ổn định huyết áp. Hơn nữa, các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng đậu nành còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Các loại sữa hạt có thể là một sự lựa chọn phù hợp cho những ai không thể sử dụng sữa có nguồn gốc động vật, hoặc đơn giản là đang theo một chế độ ăn uống không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn đang có những thắc mắc, để được tư vấn lựa chọn phù hợp, an toàn và hiệu quả cho bản thân.
Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho các bệnh mạn tính? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Lê Minh Khánh
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Tổng hợp từ Healthline