Thịt chay có tốt cho sức khỏe hơn thịt thật không?

19/02/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

So với các sản phẩm làm từ thịt, những sản phẩm thay thế như thịt chay thực vật thường có lượng protein gần như tương đương và chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, như sắt và vitamin B. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Các lựa chọn thay thế thịt từ thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe hơn thịt thật không? | viamclinic.vn
Với mục đích giúp giảm lượng khí ô nhiễm trong ngành chăn nuôi, cũng như giải quyết vấn đề khủng hoảng thực phẩm trong tương lai.

Thịt chay có tốt cho sức khỏe hơn thịt thật không?

Trong những năm gần đây chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của các loại thịt thay thế trên thị trường, từ bánh mì kẹp thịt, đến các miếng “gà”, xúc xích, v…v… nhưng lại không làm từ thịt thật. Hiện có nhiều lựa chọn thay thế thịt làm từ thực vật. So với các sản phẩm làm từ thịt thật, những sản phẩm thay thế này thường có lượng protein gần như tương đương và chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, như sắt và vitamin B. Mặc dù những lựa chọn thay thế này bổ sung thêm sự đa dạng và dinh dưỡng cho chế độ ăn uống từ thực vật, nhưng nếu bạn sẵn sàng ăn thịt, thì đó có thể là nguồn dinh dưỡng tốt hơn.

Thịt chay được coi là thực phẩm “chế biến”

Mặc dù một số sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu không có trong thịt động vật, chẳng hạn như chất xơ, nhưng các sản phẩm này thường chứa nhiều thành phần hơn so với các loại thịt động vật và được coi là thực phẩm chế biến sẵn. Ví dụ, bạn có thể thấy các thành phần như methylcellulose và carrageenan trong những thực phẩm này. Những thành phần này không có giới hạn lượng ăn vào do đó có bạn có thể tiêu thụ chúng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, do các kết quả nghiên cứu trái ngược nhau liên quan đến các thành phần này và vẫn còn gây nhiều tranh cãi nên tốt nhất bạn cần hạn chế chúng càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm thay thế thịt được làm từ đậu nành, một thành phần mà một số người có thể bị dị ứng và cũng chứa gluten – chất gây dị ứng phổ biến.

Dinh dưỡng từ thịt chay so với thịt động vật

Dinh dưỡng từ thịt làm từ thực vật so với thịt động vật | viamclinic.vn
Sản phẩm thịt này có thể hoàn toàn thay thế các đạm thực vật, bởi chúng rất giàu chất xơ.

Một mối quan tâm khác cần xem xét với các loại thịt thay thế là giá trị sinh học của các chất dinh dưỡng trong các sản phẩm thịt từ thực vật. Mặc dù các sản phẩm này có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tương tự như trong thịt động vật, nhưng vì chúng có nguồn gốc từ thực vật nên chúng không được cơ thể hấp thụ và sử dụng với cùng tỷ lệ như các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ động vật. Ví dụ, trong khi chúng ta có thể hấp thụ 25-30% lượng sắt từ động vật mà chúng ta tiêu thụ, thì chúng ta chỉ hấp thụ 1-10% lượng sắt từ thực vật. Tương tự, kẽm nguồn gốc thực vật cũng ít giá trị sinh học hơn so với nguồn động vật.

Đọc thêm bài viếtĂn chay thế nào cho đúng cách?

Những lựa chọn thay thế thịt từ thực vật này cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho những người không thích ăn thịt; tuy nhiên, khi so sánh với thịt động vật, tỷ lệ chất dinh dưỡng thực sự được hấp thụ và sử dụng trong cơ thể thấp hơn. 

Có ít nhất một thứ mà thịt có nguồn gốc thực vật có nhiều hơn thịt động vật là natri. Bạn sẽ tìm thấy lượng natri cao hơn trong các sản phẩm thay thế thịt so với thịt động vật. Ví dụ: một miếng bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật chứa 540 mg natri, tương đương với 23% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn, trong khi một sản phẩm tương tự làm từ thịt chứa 85 mg natri.

Bạn có nên ăn các loại thịt thay thế từ thực vật?

Sự sẵn có của các sản phẩm thay thế thịt rất có lợi cho người tiêu dùng vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho những người theo chế độ ăn hạn chế một số loại thực phẩm do tôn giáo, hay sở thích ăn kiêng muốn theo chế độ ăn thuần chay. Mặc dù nhóm dân số này có thể được hưởng lợi từ việc có sẵn những lựa chọn này, nhưng những người ăn thịt nên sử dụng các sản phẩm thịt thật hơn là sử dụng các sản phẩm thay thế từ thực vật.

Một chế độ ăn uống đầy đủ có chứa thực phẩm từ động vật và thực vật, đồng thời hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Mặc dù các sản phẩm thịt dựa trên thực vật có thể là nguồn dinh dưỡng tốt trong chế độ ăn uống nhưng chúng không nên được coi là vượt trội so với các loại thịt thông thường.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY