Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì? Những điều bạn chưa biết

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì

26/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì là câu hỏi được nhiều ba mẹ đặc biệt quan tâm. Việc thiếu chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời có thể ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của bé trong tương lai.  Trong bài viết dưới đây, chuyên mục kiến thức dinh dưỡng của VIAM Clinic sẽ giới thiệu đến các ba mẹ những chất dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng tăng cân hiệu quả nhất.

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì và những điều ba mẹ cần biết

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì và những điều ba mẹ cần biết

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì?

Trẻ suy dinh dưỡng cần được bổ sung một số chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ sự phát triển và duy trì sức khỏe. Vậy trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì? Dưới đây là những chất dinh dưỡng mà ba mẹ cần bổ sung cho bé:

 • Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, hỗ trợ trẻ có thị lực khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến các vấn đề như khô mắt, tăng trưởng kém và nách đề kháng nhiễm.
 • Vitamin D hỗ trợ cơ thể sử dụng canxi và phospho để xây dựng và duy trì hệ xương và răng. Điều này giúp ngăn chặn các bệnh lý về xương và răng như còi xương, loãng xương và sâu răng.
 • Vitamin E có vai trò tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus. Ngoài ra, Vitamin E còn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thống mạch máu.
 • Vitamin nhóm B đặc biệt là B6 và B12 tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate, đồng thời hỗ trợ hệ thần kinh.
 • Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi mắc bệnh và nâng cao khả năng hấp thu sắt.
 • Kẽm giữ vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, tham gia vào nhiều quá trình cơ bản không thể thiếu trong cơ thể.
 • Sắt là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu và giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu.
 • Selen, Lysine và Canxi đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của cơ thể.

>>>Tham khảo: Top 10 phòng khám dinh dưỡng uy tín tốt nhất tại Hà Nội cho trẻ em

Những chất dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Những chất dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng mà bạ mẹ nên tham khảo

Để giúp trẻ suy dinh dưỡng hồi phục và phát triển tốt nhất, điều quan trọng ba mẹ cần làm là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua việc ăn đa dạng và cân đối. Tuy nhiên, trước khi thay đổi chế độ ăn, ba mẹ nên thảo luận và nhận sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Sau khi đánh giá suy dinh dưỡng trẻ em và tìm hiểu trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì thì các mẹ cần nắm vững những nguyên tắc về nấu ăn cho trẻ em bị suy dinh dưỡng. Dưới đây chính là một số nguyên tắc quan trọng:

Nấu đặc

Khi mới bắt đầu ăn dặm, ba mẹ cần nấu đồ ăn từ loãng đến đặc dần. Tuy nhiên không nên nấu loãng quá vì dạ dày của bé sẽ được lấp đầy bởi nước mà không thể chứa thêm được các loại thực phẩm khác dù bữa ăn đó chưa nạp đủ năng lượng.

Bé từ 6 đến 9 tháng tuổi, mỗi ngày ba mẹ nên cho bé ăn 2 chén bột khuấy đặc như hồ và mỗi chén phải đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất cần thiết như đạm, rau, bột và dầu.

Tăng bữa ăn

Hãy chia bữa ăn của trẻ thành 5-6 lần mỗi ngày thay vì chỉ 3 bữa. Ba mẹ nên thêm vào nhiều bữa phụ sau bữa chính để đảm bảo trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng. Nếu trẻ ăn ít, ba mẹ có thể cân nhắc cho trẻ uống nửa ly sữa tươi, nửa hộp sữa chua, nửa quả chuối, nửa quả bơ và những thực phẩm khác. Điều này giúp tránh tình trạng trẻ cảm thấy ngán và không muốn ăn. Không nên bắt buộc trẻ ăn, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng nôn trớ hoặc sợ ăn gây ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ trong tương lai.

Mỗi ngày ba mẹ hãy chia bữa ăn của trẻ thành 5-6 lần

Mỗi ngày ba mẹ hãy chia bữa ăn của trẻ thành 5-6 lần

Bổ sung dầu mỡ vào các món ăn và tăng sản phẩm giàu năng lượng

Ba mẹ nên thêm dầu ăn vào bột ăn dặm, cháo hoặc nước canh của trẻ để tăng cường năng lượng cho bữa ăn. Đồng thời, việc kết hợp dầu vào bột sẽ làm mềm thức ăn giúp trẻ dễ nuốt hơn.

Trong chế độ ăn bột, cháo, cơm, trẻ cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu năng lượng như thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau củ và hoa quả giàu vitamin.

Thêm dầu vào các món ăn dặm của bé

Thêm dầu vào các món ăn dặm của bé để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Cung cấp sữa mẹ đầy đủ

Chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là cần thiết và sẽ thay đổi theo nhu cầu của trẻ theo từng giai đoạn phát triển. Do đó, việc tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là cực kỳ quan trọng và không nên cai sữa quá sớm.

Khi trẻ 1-2 tuổi, ngoài việc tiếp tục bú sữa trẻ cần bổ sung thêm 4 bữa ăn trong ngày. Trong khi đó, khi trẻ 3-5 tuổi không còn bú sữa mẹ, thì cần có 5-6 bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và hoạt động hàng ngày của trẻ.

Bổ sung vi chất

Khi trẻ đối diện với tình trạng suy dinh dưỡng, việc bổ sung vi chất là rất cần thiết. Tuy nhiên, ba mẹ cần nhờ các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và  hướng dẫn. Ba mẹ không nên tự ý mua các thực phẩm chức năng bổ sung cho bé uống có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Một số nhóm vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé như: Canxi, vitamin D, kẽm, vitamin A,…

Bổ sung vi chất cần thiết cho trẻ em có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng

Bổ sung vi chất cần thiết cho trẻ em có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

 • Đầu tiên và quan trọng nhất, ba mẹ nên tìm sự tư vấn chuyên sâu từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định chế độ dinh dưỡng và liệu pháp chăm sóc phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của trẻ.
 • Xây dựng một chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất và các dạng chất béo cần thiết.

Xây dựng chế độ ăn cân đối

Khi chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng ba mẹ cần xây dựng chế độ ăn cân đối

 • Tạo thói quen ăn đều đặn với các bữa ăn nhỏ trong ngày để đảm bảo trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng và không bị quá tải dạ dày.
 • Đo và ghi chép chiều cao, cân nặng của trẻ theo định kỳ để theo dõi sự phát triển. Những thông tin này giúp đánh giá hiệu quả của chế độ dinh dưỡng và điều chỉnh khi cần thiết.

Thường xuyên theo dõi cân nặng của con

Để xác định tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, ba mẹ nên theo dõi cân nặng của con

 • Không tự ý bổ sung vi chất chất dinh dưỡng cho trẻ mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ khám dinh dưỡng giỏi. Việc này có thể gây tác động tiêu cực và không an toàn cho sức khỏe của trẻ.
 • Việc bổ sung chất dinh dưỡng cần được thực hiện trong khoảng thời gian xác định để đánh giá hiệu quả. Ba mẹ cần tránh thay đổi quá nhiều biện pháp chăm sóc và chế độ dinh dưỡng, bởi vì điều này có thể làm tình trạng của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, ba mẹ nên đưa con tới bệnh viện để được thăm khám và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc, chế độ ăn và lối sống phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng bé.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi “Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì?”. Hy vọng rằng qua nội dung bài viết, ba mẹ sẽ biết cách chăm sóc tốt và có chế độ dinh dưỡng đúng đắn giúp bé yêu vượt qua tình trạng suy dinh dưỡng và phát triển tốt nhất. Liên hệ ngay với Viam Clinic để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 12 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243.633.5678 hoặc 0935.18.3939
 • Website: https://viamclinic.vn/
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7 (8h00 – 18h00); Sáng chủ nhật (8h00 – 11h30)


| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY