Blog

Nhịn ăn gián đoạn cho người bắt đầu

16/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent Fasting) là một phương pháp ăn uống phổ biến hiện nay, được nhiều người áp dụng để giảm cân, cải thiện sức khỏe và đơn giản hóa lối sống. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức, sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.

Nhịn ăn gián đoạn cho người bắt đầu

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp ăn uống luân phiên giữa thời gian ăn và thời gian nhịn ăn. Phương pháp này không chỉ định cụ thể nên ăn những thực phẩm nào mà tập trung vào thời điểm ăn. Do đó, nhịn ăn gián đoạn không phải là một chế độ ăn kiêng mà là một phương pháp ăn uống.

Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến bao gồm nhịn ăn 16 giờ và ăn trong 8 giờ mỗi ngày, hoặc nhịn ăn 24 giờ hai lần một tuần. Nhịn ăn đã là một thói quen trong quá trình tiến hóa của con người, giúp chúng ta có khả năng hoạt động mà không cần thức ăn trong thời gian dài. Ngoài ra, nhiều người cũng nhịn ăn vì lý do tôn giáo hoặc tâm linh, như trong đạo Hồi, Thiên Chúa giáo và Phật giáo.

Đọc thêm tại bài viết: Sau khi nhịn ăn gián đoạn nên làm gì?

Dưới đây là một số thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn nhịn ăn:

  • Tác động đến hormone tăng trưởng GH: Mức độ GH của bạn tăng lên. Điều này có thể giúp giảm mỡ và tăng cơ.
  • Insulin: Khi bạn nhịn ăn, độ nhạy insulin của bạn cải thiện và mức độ insulin giảm xuống. Mức insulin thấp hơn làm cho chất béo dự trữ trong cơ thể dễ tiếp cận hơn.
  • Sửa chữa tế bào: Khi nhịn ăn, các tế bào của bạn khởi động các quá trình sửa chữa tế bào. Điều này bao gồm tự thực bào, nghĩa là các tế bào tiêu hóa và loại bỏ các protein cũ và không hoạt động tích tụ bên trong chúng.
  • Biểu hiện gen: Nhịn ăn có thể gây ra sự thay đổi trong chức năng của các gen liên quan đến tuổi thọ và phòng ngừa bệnh tật.

Giảm cân là lý do phổ biến nhất mà mọi người thử nhịn ăn gián đoạn. Bằng cách giảm thời gian ăn, bạn có thể tiêu thụ ít calo hơn mà không nhận ra điều đó. Bên cạnh đó, phương pháp này có thể ảnh hưởng đến các hormone và hỗ trợ giảm cân. Ngoài việc giảm insulin và tăng hormone tăng trưởng, nhịn ăn gián đoạn còn tăng cường sự giải phóng norepinephrine (noradrenaline), một hormone đốt cháy chất béo. Do những thay đổi này, nhịn ăn ngắn hạn có thể tạm thời tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các khung thời gian được sử dụng để nhịn ăn gián đoạn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của bạn. Đồng hồ sinh học bên trong cơ thể chúng ta thường bị kích hoạt bởi việc ăn uống, cũng như lượng ánh sáng bạn nhìn thấy. Do đó, nhịn ăn qua đêm khi bạn mong đợi được ngủ có thể có tác dụng tích cực về tim mạch và chữa lành cho cơ thể. Nếu mục tiêu của bạn là ngủ ngon thì việc nhịn ăn gián đoạn đôi khi cũng có thể giúp ích cho bạn.

Đọc thêm tại bài viết6 lời khuyên khi bạn không thể kiểm soát việc ăn uống

Bí quyết nhịn ăn gián đoạn theo độ tuổi giảm cân hiệu quả

Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng lý do chính mà phương pháp nhịn ăn gián đoạn giúp giảm cân là vì nó giúp bạn dễ dàng ăn ít calo hơn tổng thể. Nếu bạn ăn quá nhiều trong khoảng thời gian ăn của mình, bạn có thể không giảm cân.

Nhịn ăn gián đoạn đối với người mới bắt đầu nghe có vẻ khá khó khăn để áp dụng. Bạn có thể tự hỏi liệu những khoảng thời gian dài không ăn có bền vững và phù hợp với lối sống của bạn hay không, hoặc bạn sẽ cảm thấy quá đói trong thời gian nhịn ăn hay không. Tuy nhiên, có nhiều cách nhịn ăn gián đoạn khác nhau, vì vậy nếu bạn đang muốn bắt đầu thử sức với phương pháp này thì cần lựa chọn một phương pháp nhịn ăn phù hợp để bạn bước vào.

Một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu là nhịn ăn trong một số giờ nhất định mỗi ngày. Tùy chọn này cho phép bạn bắt đầu với việc nhịn ăn khoảng 12 tiếng một ngày, trong đó phần lớn thời gian bạn sẽ ngủ. Sau khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc nhịn ăn 12 tiếng, bạn có thể dần dần kéo dài thời gian nhịn ăn. Công thức nhịn ăn gián đoạn phổ biến là nhịn ăn gián đoạn 16:8, bạn ăn trong khoảng 8 tiếng trong ngày và nhịn ăn trong 16 tiếng còn lại.

Nhịn ăn gián đoạn có thể không phải là một lựa chọn tốt cho tất cả mọi người nhất là những người mắc bệnh lý tiểu đường tip 1, thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai hay những người có tiền sử rối loạn ăn uống. Nếu đó là một lựa chọn lành mạnh cho bạn, hãy áp dụng một cách linh động làm sao để bạn có thể áp dụng lâu dài nhất. Và luôn nhớ rằng chất lượng thực phẩm bạn tiêu thụ vẫn là điều vô cùng quan trọng. Bạn phải lưu ý việc ăn thực phẩm dinh dưỡng cũng quan trọng như việc tuân thủ lịch trình nhịn ăn gián đoạn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Người bệnh tiểu đường lưu ý gì khi ăn bánh trung thu?

14/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mùa trung thu đến, ai cũng mong muốn được thưởng thức hương vị thơm ngon của những chiếc bánh trung thu thơm ngon ngọt ngào. Tuy nhiên, với những người mắc các vấn đề bệnh lý liên quan đến cân nặng chuyển hóa và đặc biệt là bệnh tiểu đường thì việc lựa chọn và thưởng thức bánh trung thu cần phải thật cẩn trọng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những lưu ý khi thưởng thức món bánh hấp dẫn này vào dịp lễ Trung thu sắp tới.

Tại sao bánh trung thu lại hấp dẫn với người ăn?

Không thể phủ nhận với công nghệ làm bánh ngày càng phát triển, bánh trung thu ngày càng trở nên hấp dẫn, và là một món ăn đặc trưng trong dịp Tết trung thu. Bánh thường được trang trí cầu kỳ với màu sắc tươi sáng, hình dáng bắt mắt, kích thích thị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hương thơm ngọt ngào, quyến rũ của bánh nướng, bánh dẻo lan tỏa khắp không gian, khơi gợi vị giác và tạo cảm giác ngon miệng. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của đường, vị béo của thịt mỡ, bơ lạp xưởng, vị thơm của trứng và các loại hạt tạo nên một trải nghiệm vị giác đa dạng và phong phú. Cảm giác mềm mịn, xốp xốp khi thưởng thức bánh mang đến những trải nghiệm thú vị, thư giãn.

Đọc thêm tại bài viêt: Nhịn ăn gián đoạn đối với bệnh tiểu đường

Tại sao bánh trung thu lại không phù hợp với người bệnh tiểu đường?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu truyền thống thường giàu chất béo và bột đường. Không những thế lượng đường trong bánh trung thu lại khá dễ hấp thu và đi vào máu tác động đến đường huyết. Khi người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều bánh, lượng đường trong máu có thể sẽ tăng đột ngột, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bánh trung thu dành cho người tiểu đường có gì khác biệt?

Cách làm bánh trung thu ít đường cho người bị tiểu đường, ăn kiêng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bánh trung thu được sản xuất dành riêng cho người bệnh tiểu đường. Những loại bánh này thường có các đặc điểm sau:

  • Vỏ bánh: Thay vì sử dụng bột mì, các loại bánh này thường sử dụng bột hạnh nhân, bột yến mạch hoặc các loại bột ngũ cốc khác để giảm lượng tinh bột.
  • Nhân bánh: Nhân bánh được làm từ các loại đậu, hạt, trái cây tươi hoặc các loại đường thay thế như đường ăn kiêng, đường isomalt.
  • Ít đường, ít chất béo: Hàm lượng đường và chất béo trong bánh trung thu dành cho người tiểu đường thường thấp hơn so với bánh trung thu truyền thống.

Đọc thêm tại bài viết: Đi bộ nhanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những lưu ý khi ăn bánh trung thu cho người bệnh tiểu đường

  • Lựa chọn loại bánh phù hợp: Nên chọn những loại bánh trung thu có nhãn mác rõ ràng, thành phần nguyên liệu tự nhiên, ít đường và chất béo.
  • Kiểm soát khẩu phần ăn: Không nên ăn quá nhiều bánh trung thu một lần. Nên chia nhỏ bánh thành nhiều phần và ăn từ từ.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống: Nên ăn bánh trung thu sau bữa ăn chính và kết hợp với rau xanh để cân bằng lượng đường trong máu.
  • Theo dõi đường huyết: Người bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra đường huyết trước và sau khi ăn bánh để điều chỉnh liều lượng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết nếu cần.
  • Tự làm bánh trung thu tại nhà: Đây là cách tốt nhất để kiểm soát lượng đường và chất béo trong bánh. Bạn có thể sử dụng các công thức bánh trung thu dành riêng cho người tiểu đường có sẵn trên mạng.
  • Thay thế bằng các món ăn khác: Ngoài bánh trung thu, bạn có thể thưởng thức các loại trái cây, hạt dinh dưỡng hoặc các món ăn nhẹ lành mạnh khác để có một mùa trung thu vui vẻ và an toàn.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi ăn bất kỳ loại bánh trung thu nào, người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Bạn bị bệnh tiểu đường thì không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn việc thưởng thức bánh trung thu. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên lựa chọn và ăn bánh một cách thông minh. Bằng cách tuân thủ những lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng, bạn có thể tận hưởng hương vị truyền thống mà không lo lắng về biến chứng của bệnh tiểu đường.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Bánh trung thu: những điều cần lưu ý

12/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mùa trung thu đến, mang theo hương vị ngọt ngào của những chiếc bánh trung thu. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn truyền thống này một cách an toàn và lành mạnh, chúng ta cần lưu ý một số điều dưới đây.

Bánh trung thu những điều cần lưu ý

Vì sao không nên ăn quá nhiều bánh trung thu?

Bánh trung thu, dù thơm ngon, lại chứa hàm lượng đường, chất béo và tinh bột khá cao. Việc tiêu thụ quá nhiều bánh trung thu có thể dẫn đến:

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2: Đường làm tăng lượng insulin trong máu, lâu dần khiến cơ thể kháng insulin, gây ra tình trạng đường huyết tăng cao và dẫn đến bệnh tiểu đường.
  • Rối loạn chuyển hóa lipid: Đường dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ, tích tụ trong gan và các cơ quan khác, gây nên các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Đường làm tăng huyết áp, tăng mức cholesterol xấu trong máu, gây xơ vữa động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
  • Gây viêm nhiễm mãn tính: Đường kích thích quá trình viêm trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, viêm khớp.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần: Nghiên cứu cho thấy, lượng đường cao trong máu có thể gây ra các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu.
  • Làm tăng nguy cơ béo phì: Đường cung cấp năng lượng rất cao nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu, khiến chúng ta cảm thấy đói nhanh hơn và dễ tăng cân.
  • Rối loạn tiêu hóa: Chất béo và đường trong bánh trung thu khó tiêu hóa, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.
  • Sâu răng: Đường bám trên răng sau khi ăn bánh trung thu là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.
Đọc thêm tại bài viết: Giá trị dinh dưỡng bánh trung thu

Những ai nên hạn chế ăn bánh trung thu?

  • Người mắc các bệnh mãn tính: Người bệnh tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ, béo phì nên tuyệt đối tránh các loại bánh ngọt chứa nhiều đường.
  • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường: Nhóm người này có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nên cần kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể.
  • Người muốn giảm cân: Đường là một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân, vì vậy, những ai muốn giảm cân nên hạn chế tối đa việc ăn bánh trung thu.
  • Phụ nữ mang thai: Đường huyết tăng cao ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
  • Trẻ em: Việc tiêu thụ quá nhiều đường ở trẻ em có thể dẫn đến sâu răng, béo phì và các vấn đề về sức khỏe khác.

Những lưu ý khi thưởng thức bánh trung thu

  • Thời điểm ăn: Nên ăn bánh trung thu vào buổi sáng hoặc trưa để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa. Tránh ăn bánh vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ.
  • Kết hợp với thức ăn: Không nên ăn bánh trung thu cùng với cháo hoặc các món ăn nhiều đường khác, vì sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và gây tăng đường huyết đột ngột.
  • Chọn bánh tươi: Lựa chọn bánh trung thu tươi ngon, hạn chế mua bánh đã để lâu ngày vì dễ bị ôi thiu, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thứ tự thưởng thức: Nếu có cả bánh trung thu mặn và ngọt, nên ăn bánh mặn trước để cảm nhận rõ hơn hương vị.
  • Vệ sinh răng miệng: Sau khi ăn bánh, nên súc miệng kỹ để loại bỏ vụn bánh và ngăn ngừa sâu răng.
  • Tự làm bánh trung thu: Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát được lượng đường, chất béo, bạn có thể tự làm bánh trung thu tại nhà.
  • Thay thế bằng các món ăn khác: Thay vì chỉ tập trung vào bánh trung thu, bạn có thể thưởng thức các món ăn truyền thống khác như trái cây, hạt dinh dưỡng để có một mùa trung thu trọn vẹn và lành mạnh.

Đọc thêm tại bài viết: Đường và chất làm ngọt

Bánh trung thu là một phần không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu, tuy nhiên, chúng ta cần thưởng thức một cách khoa học để bảo vệ sức khỏe. Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị truyền thống mà không lo lắng về những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu- Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

6 lợi ích tiềm năng của dầu cá đối với sức khỏe

10/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Lợi ích tiềm năng của dầu cá thường được cho là do axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Omega-3 tạo nên màng tế bào, bao gồm cả màng trong mắt và màng não, và hỗ trợ tương tác giữa các tế bào.

Omega-3 cũng có đặc tính chống viêm. Vì tình trạng viêm mạn tính có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mạn tính, nên việc bổ sung omega-3 thông qua dầu cá được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe.

Vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra omega-3 nên bạn cần bổ sung từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Do đó thực phẩm bổ sung dầu cá có thể giúp ích.

6 lợi ích tiềm năng của dầu cá đối với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của dầu cá

Sau đây là thông tin chi tiết về các chất dinh dưỡng có trong 1 thìa canh dầu gan cá tuyết.

  • Lượng calo: 123
  • Tổng lượng chất béo: 13,6 gam (g)
  • Chất béo bão hòa: 3 g
  • Chất béo chuyển hóa: 0
  • Cholesterol: 77,5 miligam (mg)
  • Vitamin D: 34 microgam (mcg)

6 lợi ích sức khỏe tiềm năng của dầu cá mà bạn nên biết

Sau đây là sáu tác dụng của dầu cá đối với sức khỏe của bạn.

1. Dầu cá có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lợi ích của cá và dầu cá đối với sức khỏe tim mạch có thể bắt nguồn từ omega-3. Một phân tích của 38 thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên cho thấy việc tiêu thụ axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tim và tử vong.
Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói rằng dùng dầu cá sẽ ngăn ngừa bệnh tim hoặc các biến chứng tim mạch. Tập trung ăn hải sản từ một đến bốn lần một tuần để bảo vệ tim của bạn. Nếu bạn không thích cá hoặc là người ăn chay hoặc thuần chay, hãy ăn những thực phẩm có chứa axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia và rau lá xanh.

2. Dầu cá có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

Cá chắc chắn có thể đóng vai trò trong sức khỏe não bộ. Những người tiêu thụ axit béo omega-3 thường xuyên có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn ở giai đoạn sau của cuộc đời và cũng có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Axit béo Omega-3 có trong tế bào não, giúp duy trì màng tế bào khỏe mạnh và giúp các tế bào giao tiếp với nhau.

3. Dầu cá có thể cải thiện tâm trạng

Omega-3 có đặc tính chống viêm có thể giúp cải thiện các rối loạn tâm trạng như trầm cảm.

Trong một nghiên cứu về những người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình, những người dùng thực phẩm bổ sung axit béo omega-3 cùng với thuốc chống trầm cảm đã thấy các triệu chứng trầm cảm được cải thiện đáng kể hơn so với những người chỉ dùng thực phẩm bổ sung hoặc chỉ dùng thuốc chống trầm cảm.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên hệ yếu giữa omega-3 và việc giảm trầm cảm. Ví dụ, một bài đánh giá cho biết các nghiên cứu đã đưa ra những kết luận trái ngược nhau về hiệu quả của omega-3 đối với chứng trầm cảm. Do đó, cần có thêm dữ liệu trước khi các chuyên gia có thể khuyến nghị bổ sung omega-3 thông qua dầu cá để cải thiện tâm trạng.

4. Dầu cá có thể hỗ trợ sức khỏe mắt

Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn có cá có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác xảy ra khi quá trình lão hóa làm tổn thương điểm vàng (khu vực ở phía sau mắt kiểm soát tầm nhìn thẳng), gây mờ mắt khi nhìn gần và nhìn xa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy thực phẩm bổ sung dầu cá không làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, do đó, tốt nhất là nên ăn cá béo để có lợi ích làm giảm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

5. Dầu cá có thể làm giảm đau khớp

Nghiên cứu cho thấy tính chất chống viêm của dầu cá có khả năng làm giảm đau khớp. Trong một bài đánh giá xem xét 20 thử nghiệm lâm sàng về việc bổ sung dầu cá omega-3 trong điều trị viêm khớp dạng thấp, 16 thử nghiệm đã phát hiện ra rằng các triệu chứng của người tham gia được cải thiện. Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét bốn thử nghiệm lâm sàng về bệnh viêm xương khớp và phát hiện ra rằng ba trong số các thử nghiệm đó cho thấy tình trạng cứng khớp, đau và chức năng khớp được cải thiện nhờ sử dụng dầu cá. Hãy trao đổi với bác sĩ về vai trò của omega-3 trong kế hoạch kiểm soát bệnh viêm khớp của bạn.

Tham khảo thêm bài viết: 7 mẹo làm đẹp bằng dầu cá

6. Dầu cá có thể thúc đẩy sự phát triển của trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu, Omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi và sau khi em bé chào đời. Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn hai khẩu phần cá có hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần (tránh cá ngừ mắt to, cá thu vua, cá mú cam, cá mập, cá kiếm, cá ngói và hạn chế cá ngừ vây dài).
Hầu hết các loại vitamin trước khi sinh cũng chứa axit docosahexaenoic (DHA), một loại omega-3 có trong dầu cá. Vì vậy, có thể không có lý do gì để dùng thêm viên bổ sung dầu cá trong khi mang thai.

Phạm Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão

09/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mùa mưa lũ không chỉ mang đến những cơn mưa xối xả và nguy cơ ngập lụt mà còn tiềm ẩn nhiều mối đe dọa cho sức khỏe của chúng ta.

Ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt đến an toàn thực phẩm

Mưa lũ gây ra nhiều hệ lụy cho an toàn thực phẩm. Nguồn nước bị ô nhiễm, thực phẩm dễ bị hư hỏng, mất vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Điều này làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy…

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng gây khó khăn trong việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt thực phẩm tươi sống, rau xanh và trái cây.

Hãy thực hiện các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Trong mùa mưa lũ, việc lựa chọn thực phẩm an toàn là vô cùng quan trọng. Hãy ưu tiên các loại thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản đúng cách. Tránh mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm đã bị ôi thiu, mốc hỏng hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

Đối với rau củ quả, nên chọn những loại còn tươi, không bị dập nát, không có màu sắc và mùi vị lạ. Rửa kỹ rau củ quả dưới vòi nước chảy hoặc ngâm trong nước muối loãng trước khi chế biến.

Đối với thịt, cá, hải sản, nên chọn những loại còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không có mùi hôi. Nấu chín kỹ thịt, cá trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng có hại.

Đọc thêm: Bánh Trung thu và sức khỏe trẻ em: Những điều cần lưu ý – Viam Clinic

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Hộp nhựa đựng thực phẩm để trong tủ đông được không? - Bếp từ Lorca - an toàn tối đa

Bảo quản thực phẩm đúng cách là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ. Hãy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát. Đối với thực phẩm dễ hỏng như thịt, cá, hải sản, nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Không nên để thực phẩm chín và thực phẩm sống chung với nhau để tránh lây nhiễm chéo. Sử dụng các hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín để ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng và vi khuẩn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng nhất để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm. Hãy rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến và ăn uống. Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nấu nướng và bề mặt tiếp xúc với thực phẩm.

Nấu chín kỹ thực phẩm, đặc biệt là thịt, cá, hải sản và trứng. Không ăn các món tái, sống hoặc chưa được nấu chín kỹ. Đun sôi nước trước khi uống hoặc sử dụng để chế biến thức ăn.

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ

Trong mùa mưa lũ, việc đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ là rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật. Hãy ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, bao gồm cả các nhóm chất dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Ưu tiên các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, ổi, kiwi, rau xanh đậm… để tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu… để giúp cơ thể phục hồi và tái tạo tế bào.

Top 8 loại thực phẩm bổ sung Vitamin C hàng đầu bà nội trợ cần biết

Đọc thêm: Những loại vitamin cần thiết cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi – Viam Clinic

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là một trong những nguy cơ lớn nhất trong mùa mưa lũ. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
  • Không ăn các món tái, sống hoặc chưa được nấu chín kỹ.
  • Rửa tay sạch trước khi chế biến và ăn uống.
  • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nấu nướng và bề mặt tiếp xúc với thực phẩm.
  • Bảo quản thực phẩm đúng cách.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Ths.Bs Trần Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

 



| Bình luận

‘Liều thuốc’ tăng cường miễn dịch tự nhiên đến từ thực phẩm

07/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Giao mùa là thời điểm hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị suy yếu do thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể dễ mệt mỏi và tiếp xúc với nhiều tác nhân gây bệnh phát triển mạnh mẽ. Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng tự nhiên trong thời điểm giao mùa này? Câu trả lời nằm ở chính những thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn, uống.

Hãy cùng Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM khám phá những “liều thuốc” miễn dịch tự nhiên từ thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

'Liều thuốc' tăng cường miễn dịch tự nhiên đến từ thực phẩm

Rau xanh và trái cây cung cấp nguồn vi chất dinh dưỡng thiết yếu

Rau xanh và trái cây phong phú trong mùa hè thu là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa quan trọng cho hệ miễn dịch.

Vitamin C trong cam, quýt, ổi, bưởi, táo… giúp tăng cường sản xuất bạch cầu, tăng cường hàng rào bảo vệ cơ thể. Vitamin A trong cà rốt, bí đỏ, xoài… giúp duy trì niêm mạc khỏe mạnh, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh… chứa nhiều vitamin K, folate và chất xơ, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh và trợ giúp hệ miễn dịch vững mạnh hơn.

Thực phẩm lên men tăng cường lợi khuẩn đường ruột

Mẹo bảo quản dưa muối lâu bị chua dành cho các bà nội trợ

Sữa chua, dưa cải bắp, kim chi… là những thực phẩm lên men giàu probiotic, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa. Probiotic giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, kích thích sản xuất kháng thể và tăng cường chức năng của tế bào miễn dịch.

Nước uống mùa hè

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển chất dinh dưỡng, đào thải độc tố và duy trì nhiệt độ cơ thể. Uống đủ nước giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa mất nước và mệt mỏi. Lưu ý uống đủ nhu cầu nước tối thiểu tùy theo độ tuổi và việc vận động, tập luyện của mỗi cá nhân.

Đọc thêm: Cho trẻ uống nước như thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe | VIAM (vienyhocungdung.vn)

Trà xanh – Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Trà xanh chứa nhiều polyphenol, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Uống trà xanh thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.

Thực phẩm giàu kẽm – Vệ sĩ của hệ miễn dịch

Hải sản là gì? Tên các loại hải sản đặc sản, hấp dẫn ở Việt Nam

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và hoạt động của tế bào miễn dịch. Bổ sung đủ kẽm giúp tăng cường sản xuất và hoạt động của tế bào lympho T – chiến binh chủ chốt của hệ miễn dịch – giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Thịt bò, hải sản, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt… là những nguồn cung cấp kẽm dồi dào.

Thực phẩm giàu vitamin D giúp nâng cao sức đề kháng

Vitamin D không chỉ quan trọng cho sức khỏe xương mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ miễn dịch. Cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, sữa… là những thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên.

Ngoài ra, việc tắm nắng vào buổi sáng sớm cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý áp dụng các biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn khi phơi nắng vào mùa hè.

Tham khảo thêm: KHÁM DINH DƯỠNG TỔNG QUÁT CHO TRẺ – Viam Clinic

Thực phẩm giàu omega-3 – Chống viêm tự nhiên

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích… chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tăng cường sức đề kháng. Omega-3 giúp giảm sản xuất các cytokine gây viêm, đồng thời tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch.

Tỏi – Kháng sinh tự nhiên

Tỏi ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ trong trường hợp nào

Tỏi chứa allicin, một hợp chất có khả năng kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. Ăn tỏi thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa.

Hãy nhớ rằng, một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với lối sống khoa học là chìa khóa vàng cho một mùa hè khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch này vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể xây dựng một hệ thống phòng thủ tự nhiên vững chắc cho cơ thể, sẵn sàng chống lại mọi tác nhân gây bệnh trong mùa hè.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Ths. Lưu Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Podcast – Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho bà mẹ để giảm thiểu suy dinh dưỡng ở trẻ em DTTS

06/09/2024 -  VIAM TV

Suy dinh dưỡng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở trẻ nhỏ. Tình trạng này xảy ra khi chế độ ăn uống không chứa đủ chất dinh dưỡng hoặc khi cơ thể gặp những vấn đề về hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Một số tác hại của bệnh suy dinh dưỡng như suy giảm hệ miễn dịch, giảm phát triển trí não, giảm học hỏi, tiếp thu và giao tiếp xã hội kém…

Vậy làm thế nào để phòng chống suy dinh dưỡng cho con em mình. Phóng viên Báo PNVN đã có cuộc trao đổi cùng TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam về vấn đề này:



| Bình luận

Người Việt và căn bệnh “lười vận động”

06/09/2024 -  VIAM TV

Theo thông tin từ Quỹ Dân số của Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 10 nước có người dân lười vận động nhất thế giới. Tố chất về thể lực, sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam bị xếp vào mức kém so với tiêu chuẩn. Hệ quả của “bệnh” lười vận động là gì? Chúng ta cần vận động như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Cùng tìm hiểu thông tin qua những chia sẻ của TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, chuyên gia tại Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trong chương trình phát sóng trên kênh VTC14:



| Bình luận

Chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh tiểu đường

05/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị và duy trì sức khỏe cho người bệnh tiểu đường, chế độ ăn vẫn cần đa dạng và phù hợp với từng giai đoạn bệnh, và cho từng cá thể khác nhau.

Lượng thức ăn và đồ uống cần phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và mục tiêu người bệnh hướng tới. Không có loại thực phẩm nào chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần. Đó là lý do tại sao chế độ ăn uống lành mạnh phải đa dạng và lựa chọn các loại thực phẩm khác nhau từ mỗi nhóm thực phẩm chính mỗi ngày.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh tiểu đường

Trái cây và rau quả

Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là không thể ăn trái cây. Trái cây và rau quả tự nhiên có lượng calo thấp và chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng cũng tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho mỗi bữa ăn. Viện Y học ứng dụng Việt Nam khuyến nghị người bị bệnh tiểu đường nên ăn những loại trái cây có chỉ số GI thấp, nên ở mức dưới 55 và thậm chí là dưới 30. Một vài ví dụ về hoa quả ít ngọt, bao gồm: bưởi, cam, cherry, dâu tây, táo, lê, đào, ổi, mận,… 

Đọc thêm: Các loại rau củ có chỉ số GI thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường

Trái cây tươi, đông lạnh, sấy khô và đóng hộp – tất cả đều được. Hãy chọn trái cây nhiều màu sắc để có được nhiều loại vitamin và khoáng chất nhất có thể. Cố gắng tránh nước ép trái cây và sinh tố vì chúng không có nhiều chất xơ.

Hạn chế lượng carbohydrate nạp vào không có nghĩa là phải kiêng ăn trái cây. Chỉ cần lưu ý lựa chọn các loại trái cây có chỉ số GI thấp.

Trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ, bệnh tim, tăng huyết áp và một số bệnh ung thư – những người bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn.

Khẩu phần ăn: khoảng 200 g mỗi ngày.

Tinh bột: nên chọn loại nào?

Thực phẩm giàu tinh bột bao gồm khoai tây, gạo, mì ống, bánh mì. Tất cả chúng đều chứa carbohydrate, được phân hủy thành glucose và được các tế bào của chúng ta sử dụng làm nhiên liệu. Vấn đề cần chú ý là những thực phẩm giàu tinh bột là chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng gây khó kiểm soát bệnh tiểu đường hơn, đó là những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao.

Có một số lựa chọn tốt hơn cho thực phẩm giàu tinh bột. Đó là những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, như bánh mì, mì sợi nguyên cám, gạo lứt. Chúng cũng có nhiều chất xơ hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Vì vậy, nếu đang cố gắng cắt giảm carbohydrate, hãy cắt giảm những thực phẩm như bánh mì trắng, gạo xay sát trắng… 

Khẩu phần ăn: 20-50 gram mỗi ngày.

Thực phẩm giàu protein 

Thịt và cá có hàm lượng protein cao, giúp cơ bắp khỏe mạnh.Tuy nhiên, bạn cần hạn chế thịt đỏ và ưu tiên thịt trắng từ gia cầm. Cá nhiều dầu như cá thu, cá hồi và cá mòi có nhiều omega-3, có thể giúp bảo vệ tim. 

Khối lượng nên ăn:  1 – 1,5g protein/kg/ngày cho người trưởng thành với lượng cholesterol dưới 300 miligam mỗi ngày.

Chế phẩm từ sữa và các lựa chọn thay thế

Sữa, phô mai và sữa chua có nhiều canxi và protein – rất tốt cho xương, răng và cơ bắp. Nhưng một số sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, vì vậy hãy chọn các sản phẩm thay thế ít chất béo hơn.

Đối với những loại sữa/sữa chua ít béo, cần kiểm tra kỹ lượng đường bổ sung vì những loại này thường sẽ chứa nhiều đường hơn, thậm chí nhiều hơn cả sữa/sữa chua nguyên kem. Tốt hơn là nên dùng sữa chua không đường và thêm một số loại quả mọng nếu muốn ngọt hơn. Nếu thích một loại thay thế từ sữa như sữa đậu nành, hãy chọn loại không đường và bổ sung canxi.

Lưu ý: cần bổ sung canxi mỗi ngày (khoảng 300 mg canxi).

Một số loại dầu cần tránh

Chúng ta cần nạp đủ chất béo trong chế độ ăn uống của mình nhưng nên hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa dạng trans, vì chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Những chất béo bão hòa phổ biến bao gồm bơ động vật, dầu hạt cọ và dầu dừa.

Chất béo lành mạnh hơn bao gồm dầu ô liu, dầu thực vật, dầu hạt cải, các loại bơ làm từ các loại dầu này và bơ hạt.

Hạn chế thực phẩm có nhiều muối và đường

Người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế muối và đường hết mức có thể. Những thực phẩm này bao gồm bánh quy, khoai tây chiên, sôcôla, bánh ngọt, kem, bơ và đồ uống có đường. Những thực phẩm và đồ uống có đường này có nhiều calo và làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy hãy chọn các loại đồ ăn kiêng, đồ ăn nhẹ hoặc ít calo. Một số đồ ă chế biến sẵn, ướp muối có thể khiến có nguy cơ cao bị huyết áp cao và đột quỵ.

Ngoài ra không nên ăn quá 1 thìa cà phê (6g) muối mỗi ngày. Đồ uống tốt nhất để lựa chọn là nước lọc – không có calo. 

Chúng tôi không khuyến khích dùng kem hoặc đồ ngọt dán nhãn ‘dành cho người tiểu đường’. Hiện nay, việc dán nhãn thực phẩm dành cho người tiểu đường cũng được xem xét cẩn trọng cả về mặt quy định cũng như người sử dụng. Cũng cần nhấn mạnh một chế độ ăn đa dạng, khoa học là rất quan trọng cho người bệnh tiểu đường.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Trương Phan Hồng Hà – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Tại sao đi bộ sau khi ăn lại tốt cho bạn?

03/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn không cần phải đi quá xa hay quá nhanh để hưởng lợi từ việc đi bộ sau bữa ăn. Hãy cùng Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tìm hiểu lợi ích của việc đi bộ sau khi ăn nhé!

Mua sắm thực phẩm, chuẩn bị bữa ăn, nấu ăn và dọn dẹp sau đó tốn rất nhiều năng lượng. Sau khi bạn ăn và rửa bát, chẳng ai muốn đứng dậy để đi bộ. Nhưng đi bộ sau khi ăn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và bạn không cần phải đi quá nhanh hay quá xa để có được lợi ích này. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những lý do tại sao đi bộ nhanh hoặc thậm chí chỉ cần đi dạo sau bữa ăn lại tốt.

Tại sao đi bộ sau khi ăn lại tốt cho bạn

Khi nào bạn nên đi bộ sau bữa ăn?

Mặc dù các chuyên gia có nhiều ý kiến ​​trái chiều về thời điểm chính xác nên đi bộ sau bữa ăn, nhưng nhìn chung bạn nên vận động càng sớm càng tốt lý tưởng nhất là trong vòng nửa giờ sau khi ăn. Miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi đi bộ ngay sau khi ăn xong thì đó là thời điểm thích hợp.

Nghiên cứu đã phát hiện ra sự cải thiện đáng kể lượng đường trong máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch chuyển hóa khác khi mọi người đi bộ thay vì đứng yên hoặc ngồi sau bữa ăn.

Bạn nên đi bộ bao lâu sau bữa ăn?

Không có quy tắc cứng nhắc nào về thời gian bạn nên đi bộ. Bạn có thể hưởng lợi ngay cả khi đi bộ thong thả, ngắn. Sức khỏe được cải thiện ngay cả khi đi bộ chậm trong khoảng từ hai đến năm phút. Bạn muốn tăng cường sức khỏe? Đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch chuyển hóa của bạn.

Không có khoảng cách bước chân hay số bước chân nào bạn cần đạt được để cảm nhận được lợi ích của việc đi bộ sau khi ăn. Quãng đường đi bộ lý tưởng của một người có thể khác với người khác.

Nếu bạn mới bắt đầu thói quen đi bộ mới, hãy đặt mục tiêu là 10 phút. Khi bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái, hãy tăng dần thời gian đi bộ. Điều quan trọng hơn là chọn khoảng thời gian bạn có thể tuân thủ và biến nó thành thói quen hàng ngày. Điều này phải được lặp lại thường xuyên để tiếp tục thu được lợi ích.

Đi bộ sau khi ăn tốt cho lượng đường trong máu

Thanh niên 20 tuổi đường huyết cao vọt, vôi hóa thận do mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Các nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng đi bộ sau bữa ăn có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một thí nghiệm nhỏ được thực hiện cách đây hơn một thập kỷ đã so sánh cách đi bộ trước và sau bữa ăn tác động đến lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và phát hiện ra rằng đi bộ sau khi ăn rõ ràng tốt hơn.

Gần đây hơn, một phân tích tổng hợp của tám nghiên cứu kiểm tra lợi ích của việc đi bộ trước so với sau bữa ăn cũng tìm thấy một lợi thế rõ ràng cho việc chờ đợi. Cả những người tham gia khỏe mạnh và những người có triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 đều kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn khi họ đi bộ sau bữa ăn và thấy ít hoặc không có tác động nào đến lượng đường trong máu khi đi bộ trước bữa ăn.

Lý do là bời vì đi bộ đòi hỏi cơ bắp của bạn phải làm việc nhiều hơn khi nghỉ ngơi và cơ bắp đốt cháy glucose hoặc đường làm nhiên liệu để thực hiện công việc này. Do đó, đi bộ sau khi ăn đã được chứng minh trong nhiều thử nghiệm nhỏ và phân tích tổng hợp lớn hơn là có thể làm giảm lượng đường trong máu ở cả bệnh nhân tiểu đường và những người không bị tiểu đường.

Đọc thêm: Làm thế nào để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến? – Viam Clinic

Đi bộ sau khi ăn có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Phần lớn các nghiên cứu về đi bộ và sức khỏe tim mạch không tập trung cụ thể vào việc đi bộ trước hay sau bữa ăn quan trọng hơn. Nhưng phần lớn bằng chứng chỉ ra lợi ích rõ ràng cho sức khỏe tim mạch khi đi bộ bất kể thời điểm nào phù hợp với lịch trình của bạn.
Trên thực tế, chỉ cần đi bộ ba lần một tuần, mỗi lần 20 phút đã được chứng minh là có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

Đi bộ cũng có thể có tác động tích cực đến mức cholesterol, đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc béo phì. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đi bộ có thể giúp cải thiện đáng kể tổng lượng cholesterol và cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) “xấu” làm tắc nghẽn động mạch, bất kể cân nặng của người đó là bao nhiêu. Những người bị béo phì cũng có thể trải nghiệm những lợi ích này, cũng như giảm triglyceride hoặc chất béo có thể làm tắc nghẽn động mạch. Những tác dụng có lợi này, nếu duy trì trong thời gian dài, sẽ giúp bảo vệ động mạch tim khỏi mảng bám gây ra các cơn đau tim.

Đi bộ sau ăn có thể hỗ trợ giảm cân

Đi bộ có thể không phải là bài tập đầu tiên bạn nghĩ đến khi mục tiêu của bạn là giảm cân. Và đúng là dành thời gian thực hiện các hoạt động aerobic cường độ cao hơn có thể đốt cháy nhiều calo hơn là đi dạo nhàn nhã quanh khu phố. Nhưng lợi ích giảm cân từ việc đi bộ vẫn tồn tại ngay cả khi bạn chia nhỏ thành các lần đi bộ ngắn hơn, thường xuyên hơn.

Trên thực tế, nghiên cứu so sánh lợi ích của việc đi bộ 50 phút mỗi ngày với hai lần đi bộ 25 phút mỗi ngày cho thấy đi bộ ngắn giúp giảm cân và giảm vòng bụng nhiều hơn so với đi bộ dài. Một phần lợi ích của việc đi bộ nhiều lần mỗi ngày là phương pháp này thường thay thế thời gian mọi người ngồi sau khi ăn (hoặc nạp thêm calo bằng món tráng miệng) bằng việc đi dạo sau bữa ăn.

Đi bộ sau bữa ăn thường xuyên có thể giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu thâm hụt calo và nếu duy trì thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân. Khi bạn đi bộ sau khi ăn, cơ thể bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, dẫn đến lượng calo tiêu thụ nhiều hơn so với ngồi hoặc nghỉ ngơi. Và ngay cả khi mục tiêu không phải là giảm cân, đi bộ sau khi ăn vẫn có thể giúp kiểm soát cân nặng. Đi bộ sau khi ăn có thể giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn và giảm ăn vặt giữa các bữa ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng.

Đi bộ sau khi ăn có thể cải thiện giấc ngủ

Ngủ ngon giấc để khỏe và hạnh phúc hơn

Nhiều người không ngủ ngon gặp khó khăn khi tập thể dục vì họ cảm thấy quá mệt để tập luyện. Nhưng sự thật là việc kết hợp các hoạt động tác động thấp như đi bộ vào ban ngày thực sự có thể giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm.

Đi bộ sau bữa ăn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách giúp điều chỉnh nhịp sinh học và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn. Các hoạt động thể chất từ ​​thấp đến trung bình như đi bộ có thể tăng cường chu kỳ ngủ-thức tự nhiên của cơ thể, giúp bạn dễ ngủ hơn và tận hưởng giấc ngủ sâu hơn, phục hồi hơn.

Vận động sau khi ăn có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần

Đi bộ có thể giúp giải phóng hormone trong não, giúp giảm trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Giống như nhiều lợi ích tiềm năng khác của việc đi bộ sau bữa ăn, hầu hết các bằng chứng cho thấy giấc ngủ có thể thúc đẩy sức khỏe tinh thần đều liên quan đến bản thân bài tập chứ không phải thời điểm tập. Điều đó nói lên rằng, rõ ràng là bạn không cần phải đi bộ lâu hoặc ép bản thân quá sức để gặt hái được lợi ích.

Việc đi bộ có thể cải thiện sức khỏe tinh thần vì nó làm giảm lượng hormone gây căng thẳng như adrenaline và cortisol, đồng thời giải phóng endorphin có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Mặc dù đi bộ sau bữa ăn là một cách để đạt được những lợi ích này, nhưng đó không phải là thời điểm duy nhất có hiệu quả. Hãy cố gắng đi bộ vào bất cứ lúc nào phù hợp nhất với bạn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Phạm Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Giải mã nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa công thức

01/09/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Táo bón là một vấn đề khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bé bú sữa công thức. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và tìm kiếm cách giải quyết. Vậy tại sao trẻ bú sữa công thức lại dễ bị táo bón hơn và chúng ta có thể làm gì để giúp bé cải thiện tình trạng này?

Giải mã nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa công thức

Tại sao trẻ bú sữa công thức dễ bị táo bón hơn?

Có một thực tế là trẻ bú sữa công thức dễ bị táo bón hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn điều này không có nghĩa là trẻ bú sữa mẹ không thể bị táo bón hoặc tất cả trẻ bú sữa công thức sẽ bị táo bón. Việc phát hiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng dễ dàng và việc làm giảm tình trạng táo bón ở trẻ bú sữa công thức không đơn giản chỉ là đổi sữa cho trẻ. Một số nguyên nhân khiến trẻ bú sữa công thức dễ bị táo bón hơn trẻ bú sữa mẹ:

Sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức: Sữa mẹ có thành phần dễ tiêu hóa hơn, trong khi sữa công thức có thể chứa protein khó tiêu hóa hơn, gây ra tình trạng táo bón ở một số bé.

Thành phần của sữa công thức: Một số loại sữa công thức có hàm lượng sắt cao hoặc các thành phần khác có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Đọc thêm tại bài viết: Bạn biết gì về táo bón?

Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh:

  • Phân cứng và khó đi: Phân của bé có dạng viên cứng, màu sẫm và khó đào thải.
  • Đi tiêu ít lần trong tuần: Tần suất đi tiêu của mỗi bé khác nhau, nhưng nếu bé đi tiêu ít hơn bình thường và phân cứng, có thể bé đang bị táo bón.
  • Khóc khi đi tiêu: Bé tỏ ra khó chịu, quấy khóc khi đi đại tiện.
  • Bụng chướng, đầy hơi: Bé có thể bị đầy hơi, chướng bụng và khó chịu.

Một số phụ huynh cho rằng táo bón có nghĩa là trẻ đi ngoài ít hơn hoặc hay phải dung sức để rặn hơn. Nhưng rặn hoặc đỏ mặt khi đi ngoài thực ra có thể là điều bình thường nếu kết cấu của phân mềm và trong trường hợp này có thể trẻ chỉ đang học cách sử dụng cơ bắp.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa công thức:

  • Sữa công thức không phù hợp: Thành phần của sữa công thức không phù hợp với hệ tiêu hóa của bé.
  • Pha sữa không đúng cách: Pha sữa quá đặc hoặc quá loãng đều có thể gây táo bón.
  • Ít vận động: Trẻ ít vận động cũng có thể dẫn đến táo bón.
  • Bệnh lý tiềm ẩn: Trong một số trường hợp, táo bón có thể là do các bệnh lý tiềm ẩn như dị ứng thức ăn, bệnh lý đường ruột.

Cách khắc phục táo bón ở trẻ sơ sinh

  • Thay đổi loại sữa công thức: Nếu nghi ngờ sữa công thức hiện tại không phù hợp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi loại sữa khác phù hợp hơn.
  • Điều chỉnh lượng sữa: Đảm bảo pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Tăng cường lượng nước: Cho bé uống thêm nước lọc hoặc nước hoa quả (không đường) để làm mềm phân.
  • Massage bụng cho bé: Massage bụng theo chiều kim đồng hồ giúp kích thích nhu động ruột.
  • Tăng cường vận động: Tập cho bé vận động nhẹ nhàng như đạp xe, tập thể dục tay chân để kích thích nhu động ruột.
  • Bổ sung chất xơ: Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh. Nếu con bạn được ít nhất 4 tháng tuổi và được bác sĩ nhi khoa chấp thuận, hãy thử cho bé uống nước ép mận, táo hoặc lê trong hai tuần

Đọc thêm tại bài viết: Dạy trẻ tự đi vệ sinh đúng cách

Một số lưu ý

Mỗi bé có cơ địa khác nhau, vì vậy cách khắc phục táo bón ở mỗi bé cũng khác nhau. Vậy nên các bậc phụ huynh không nên tự ý sử dụng thuốc nhuận tràng cho trẻ sơ sinh mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề táo bón của con, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa và dinh dưỡng.

Khi nào nên đưa bé đi khám bác sĩ:

  • Bé bị táo bón kéo dài, không đáp ứng với các biện pháp tại nhà.
  • Bé có các triệu chứng khác như sốt, nôn mửa, máu trong phân.
  • Bé chậm tăng cân, kém hấp thu.

Táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa công thức là một vấn đề khá phổ biến và có thể được khắc phục bằng nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, dù bú sữa công thức hay bú sữa mẹ, trẻ đều có thể có dấu hiệu táo bón nhất là khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên, nếu tình trạng táo bón kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

 

Bs. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Chế độ ăn cho người tiền tiểu đường

30/08/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi bị tiền tiểu đường, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp để hạn chế tối đa nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường. Để đạt được điều này, bạn cần tập trung vào chế độ ăn với nhiều các loại rau củ, hạt chưa qua chế biến và thực phẩm chứa chất béo tốt ít ảnh hưởng đến thành mạch. Trong bài viết này Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM sẽ hướng dẫn chế độ ăn dành cho người tiền tiểu đường.

Chế độ ăn uống cho người tiền tiểu đường

Ăn nhiều rau hơn

Chất xơ từ thực vật giúp bạn no mà không làm tăng lượng đường trong máu. Rau cũng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Mục tiêu là ăn ít nhất 3-5 khẩu phần rau mỗi ngày, tương đương 200-300g. Bạn có thể chọn loại tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp tùy sở thích nhưng hãy chọn loại ít hoặc không có natri. Rau củ trên đĩa ăn của bạn nên chiếm 50% diện tích và chọn loại không chứa tinh bột. Ví dụ như cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh và rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn.

Ăn nhẹ trái cây

Những loại trái cây ngọt có nguồn gốc thực vật này có đường nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh. Trái cây rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Mục tiêu là ăn hai đến ba khẩu phần trái cây mỗi ngày. Có thể là một quả táo nhỏ hoặc 1/2 cốc dâu tây.  Kết hợp trái cây với các loại protein lành mạnh như bơ hạt tự nhiên, sữa chua Hy Lạp hoặc hạnh nhân là một lựa chọn tuyệt vời.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết bạn có nên chọn những lựa chọn ít đường như quả họ dâu, kiwi, dưa và cam.

Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Không giống như ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt có đầy đủ chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng hoặc như một món ăn kèm cho bữa trưa/ bữa tối. Ngũ cốc có nhiều dạng, bao gồm yến mạch, gạo lứt, bánh mì hoặc mì ống làm từ lúa mì nguyên cám và hạt diêm mạch. Bạn thậm chí có thể làm bánh quy bằng bột ngũ cốc nguyên hạt. Nếu bạn mua sản phẩm đóng gói, hãy đảm bảo bạn thấy chữ “whole” trước chữ grain trên nhãn.

Tổng hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe dễ mua và dễ dùng

Thêm nhiều loại hạt

Hãy ăn một nắm hạt bất kỳ nào bạn thích, chỉ cần đảm bảo chúng không ướp muối. Các loại hạt có chất béo lành mạnh, nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Một gợi ý tốt cho sức khỏe của người tiểu đường bao gồm quả óc chó, quả hồ trăn, đậu phộng, hạt hướng dương và hạt điều.

Thêm một ít protein

Hãy thử bổ sung protein vào tất cả các bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn. Protein giúp bạn cảm thấy no và làm chậm tốc độ carbohydrate đi vào máu. Điều đó rất quan trọng khi nói đến việc giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Các nguồn protein tốt bao gồm cá béo và hải sản, protein thực vật như đậu và đậu lăng, trứng và sữa ít béo, và thịt nạc.

Chế độ ăn giàu protein gồm những gì? - Origin Việt Nam

Tránh đồ uống có đường

Những loại đồ uống này làm tăng lượng đường trong máu vì chúng không đi kèm với các chất dinh dưỡng khác như chất xơ và protein để làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu bạn bị tiền tiểu đường, tốt nhất là nên hạn chế hoặc bỏ qua các loại nước ép trái cây, soda và đồ uống, cà phê có đường. Cố gắng tránh đồ uống tăng lực hoặc đồ uống thể thao, cocktail có cồn hỗn hợp và nước chanh hoặc trà ngọt. Cho đến nay, các chuyên gia dinh dưỡng chưa thể khẳng định chất tạo ngọt nhân tạo trong đồ uống ảnh hưởng đến những người bị tiền tiểu đường như thế nào. Hãy hỏi bác sĩ xem chúng có phù hợp với bạn không.

Hạn chế thêm đường

Đọc nhãn thông tin dinh dưỡng để xem lượng đường bổ sung trong thực phẩm hoặc đồ uống đóng gói. Bạn có thể sử dụng quy tắc 5-20: 5% giá trị hàng ngày (DV) trở xuống có nghĩa là nguồn đường thấp. Nếu là 20% DV trở lên thì bạn không nên sử dụng. Bạn sẽ tìm thấy đường bổ sung trong nhiều loại thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bánh quy, kẹo và bánh ngọt. Đường cũng có trong những loại yến mạch có hương vị, tương cà và thạch.

Điều gì xảy ra với gan khi ăn quá nhiều đường?

Đừng bỏ bữa sáng

Cố gắng ăn sáng trong vòng 2 giờ sau khi bạn thức dậy. Điều đó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn vào cuối ngày. Nhìn chung, bạn nên ăn khi bạn cảm thấy đói. Đó là vì bạn có thể ăn quá nhiều hoặc lấy thứ gì đó tùy tiện và có thể kém lành mạnh hơn nếu bạn nhịn ăn trong thời gian dài.

Chia sẻ với chuyên gia dinh dưỡng

Bạn không cần phải tự mình tìm hiểu tất cả những điều này. Hãy yêu cầu bác sĩ giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng. Đó là một chuyên gia được đào tạo sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi đơn giản về chế độ ăn uống dựa trên lối sống của bạn.

Khám phá các chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn uống cụ thể, chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn thực vật (ăn chay hoặc thuần chay) có thể giúp ích. Chế độ ăn DASH (phương pháp ăn để ngăn ngừa tăng huyết áp) cũng là một lựa chọn.

Chỉ số đường huyết (GI) là gì?

GI xếp hạng thực phẩm theo mức độ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Nhìn chung, các chuyên gia không nghĩ rằng đây là công cụ tuyệt vời cho những người bị tiền tiểu đường. Nó có thể thực sự gây nhầm lẫn. Và bạn có thể bỏ qua những thực phẩm lành mạnh. Thay vào đó, tốt hơn là đảm bảo bữa ăn và bữa ăn nhẹ của bạn là sự kết hợp của carbohydrate, chất béo và protein. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Phạm Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Thông báo nghỉ lễ Quốc khánh 2-9

28/08/2024 -  Tin tức hoạt động

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, VIAM Clinic xin gửi lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc đến toàn thể Quý khách hàng.

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM xin trân trọng thông báo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 như sau:

  • Thời gian nghỉ: Từ ngày 1/9/2024 đến hết ngày 3/9/2024.
  • Làm việc trở lại: Thứ 4, ngày 4/9/2024.

Rất mong Quý khách lưu ý để sắp xếp lịch khám. Chúc Quý khách có một kỳ nghỉ lễ thật vui vẻ và ý nghĩa!

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY