Mẹ bầu có nên ăn socola không?

16/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn có thể cảm thấy thèm ăn rất nhiều thứ khi mang bầu, bao gồm cả socola. Tuy nhiên, liệu socola có an toàn cho sức khỏe khi bạn đang mang thai không? Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Ăn socola là an toàn khi mang thai

Socola hoàn toàn an toàn để thưởng thức trong thời kỳ mang thai, miễn là mẹ bầu ăn chúng một cách hợp lý. Mẹ bầu nên ăn một vài miếng nhỏ là vừa đủ để tận hưởng hương vị của socola mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đường

Thời điểm sắp mang thai là thời điểm cần hết sức thận trọng về các chế độ ăn uống và cần phải theo dõi các loại thực phẩm như caffein, đường và một số chất phụ gia không cần thiết. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều calo và đường bổ sung trong thời kỳ mang thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến cho mẹ và bé. Ví dụ chế độ ăn nhiều đường trong thời kỳ mang thai có liên quan với nguy cơ cao hơn mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, tăng cân khi mang thai, tiền sản giật, sinh non.

Vì vậy, phụ nữ mang thai nên giữ lượng đường bổ sung ở mức tối thiểu để tránh những biến chứng tiềm ẩn này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn không thể thưởng thức socola, bạn có thể chọn những sản phẩm socola ít đường để có thể cắt giảm lượng đường nạp vào. Những loại socola có chứa rất nhiều đường bao gồm socola trắng và các lại socola ngọt khác. Nói chung, những loại socola càng sẫm màu thì càng chứa ít đường. Nhưng lượng caffein cao trong những sản phẩm socola ít đường có thể có ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu nếu tiêu thụ quá nhiều.

Caffein

Theo các chuyên gia, quá nhiều caffein có liên quan đến nguy cơ sảy thai. Lượng caffein được khuyến nghị trong thời kỳ mang thai không vượt quá 200mg mỗi ngày. Socola đen có hàm lượng caffein gần như gấp ba lần socola sữa. Hàm lượng caffein trong một thanh socola phổ biến là 30mg đối với socola đen (41gram/thanh) và 11mg caffein đối với socola sữa (44gram/thanh).

Cần lưu ý, nếu bạn đã uống hai ly cà phê trong ngày, ăn thêm socola có thể khiến bạn nạp quá lượng caffein an toàn được khuyến nghị.

Lợi ích của việc ăn socola khi mang thai đối với mẹ bầu

Theo một nghiên cứ năm 2010, ăn socola thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ. Trong đánh giá của hơn 2000 trường hợp mang thai, giảm nguy cơ tiền sản giật có liên quan đến việc sử dụng socola trong ba tháng đầu và ba tháng cuối, trong khi giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ chỉ liên quan đến tiêu thụ sô cô la trong ba tháng đầu.

Bên cạnh đó, socola cũng có thể cung cấp viatmin và khoáng chất như magiê, đồng và sắt.

Lợi ích của việc ăn socola khi mang thai đối với trẻ

Trong một nghiên cứu năm 2016 trên hai nhóm phụ nữ mang thai, những người tham gia tiêu thụ 30 gram socola mỗi ngày trong 12 tuần, kết quả cho thấy lượng máu cung cấp cho não của thai nhi được gia tăng nhiều hơn so với trước khi tiêu thụ lượng socola này

Khuyến nghị ăn socola khi mang thai

Mẹ bầu có thể thưởng thức socola, đặc biệt là socola đen, một cách điều độ trong suốt thai kỳ. Những lợi ích của socola cho mẹ bầu phần lớn đã được chứng minh với bằng chứng khoa học rõ ràng, bao gồm có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số biến chứng khi mang thai, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến trẻ và mẹ bầu.

Tóm lại, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu vẫn có thể thưởng thức socola, nhưng cần lưu ý đến tổng lượng caffein và lượng đường nạp vào, để đảm bảo mức tiêu thụ an toàn và không gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn đang mang bầu và muốn được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, hãy liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM qua Hotline 0935.18.3939 để được tư vấn Gói khám Dinh dưỡng cho mẹ bầu nhé!

BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY