Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường hoặc có người thân mắc bệnh này thì bạn biết rằng có rất nhiều tin đồn và ý kiến khó hiểu xung quanh việc ăn uống của người bệnh tiểu đường. Vì vậy bài viết này có thể giúp bạn giải đáp một số nhầm lẫn. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về những quan niệm sai lầm về thực phẩm dành cho người tiểu đường tại bài viết dưới đây.
Contents
- 1 Thực phẩm không đường không làm tăng lượng đường trong máu?
- 2 Bạn nghĩ rằng không thể ăn khoai tây trắng, chỉ ăn khoai lang thôi?
- 3 Mật ong tốt hơn đường tinh luyện?
- 4 Các sản phẩm không chứa gluten không có carbs?
- 5 Bạn không nên ăn bất cứ thứ gì có màu trắng?
- 6 Trái cây chứa đầy đường?
- 7 Ăn nhiều đường và đồ ngọt sẽ bị tiểu đường?
- 8 Người bệnh tiểu đường không thể ăn đường và đồ ngọt?
Thực phẩm không đường không làm tăng lượng đường trong máu?
Khi đọc nhãn dinh dưỡng, nhiều người chỉ nhìn vào lượng đường có trong sản phẩm. Nhưng nó thực sự là tổng lượng carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Ví dụ: một loại bánh quy sô cô la chip không đường phổ biến không có đường nhưng có 20 gam carbohydrate có nghĩa là nó vẫn sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Bạn nghĩ rằng không thể ăn khoai tây trắng, chỉ ăn khoai lang thôi?
Chúng có thể có màu sắc khác nhau và cung cấp các đặc quyền dinh dưỡng khác nhau (khoai tây trắng có nhiều vitamin C, khoai lang chứa nhiều vitamin A), nhưng cả hai loại đều chứa khoảng 24 gam carbohydrate mỗi khẩu phần.
Mật ong tốt hơn đường tinh luyện?
Tùy sở thích về hương vị, nhưng cả hai loại này đều được coi là đường bổ sung và cả hai đều có lượng đường và carbohydrate gần như nhau trên mỗi thìa cà phê (mật ong thực sự có nhiều hơn một chút). Một ưu điểm có thể có của mật ong: Nó ngọt hơn đường trắng, vì vậy bạn có thể sử dụng ít hơn một chút.
Các sản phẩm không chứa gluten không có carbs?
Thực phẩm không chứa gluten được thiết kế cho những người không thể tiêu hóa đúng cách protein gluten, có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Nhưng điều đó không có nghĩa là những thực phẩm đó không có carb. Các sản phẩm không chứa gluten như bánh mì và bánh quy giòn chỉ sử dụng các loại tinh bột khác nhau như khoai tây hoặc gạo, vì vậy chúng có thể có nhiều (hoặc thậm chí nhiều hơn) lượng carb so với các sản phẩm tương tự.
Đọc thêm bài viết: Người bệnh tiểu đường có nên kiêng sữa không?
Bạn không nên ăn bất cứ thứ gì có màu trắng?
Điều này có nghĩa là một lời cảnh báo toàn diện đối với bánh mì, mì ống và gạo (mặc dù lời khuyên này cũng khiến bạn nhầm lẫn các loại thực phẩm như súp lơ và hành tây). Nhưng bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn bánh mì và mì ống chỉ cần theo dõi khẩu phần ăn của bạn. Bạn có thể chọn các loại phiên bản ngũ cốc nguyên hạt, có màu sẫm hơn như gạo lứt hoặc bánh mì nguyên cám.
Trái cây chứa đầy đường?
Đúng là trái cây có chứa một dạng đường tự nhiên gọi là fructose có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn có thể cần chú ý đến khẩu phần trái cây của mình, chẳng hạn như chọn một quả chuối nhỏ thay vì một quả lớn. Nhưng trái cây cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống lại bệnh tật, vì vậy đừng loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn.
**Có thể bạn quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường tốt nhất
Ăn nhiều đường và đồ ngọt sẽ bị tiểu đường?
Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không có lẽ là điều được hoài nghi nhiều nhất trong quá trình tìm hiểu về bệnh tiểu đường. Rất nhiều người lầm tưởng rằng ăn một chế ăn với nhiều đường và đồ ngọt là nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, thực chất bệnh tiểu đường xảy ra là do cơ thể không thể tạo ra insulin (tiểu đường type 1) hoặc insulin không hoạt động đúng cách (tiểu đường type 2), khiến cho glucose (đường) không thể đi vào cung cấp năng lượng cho tế bào. Đây mới là thủ phạm làm gia tăng lượng đường trong máu.
Ăn nhiều đường và đồ ngọt không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường. Thế nhưng, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu năng lượng, ít dinh dưỡng này có thể khiến bạn dễ dàng gây tăng cân. Và, thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu làm gia tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2.
Bài viết tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho người thừa cân béo phì
Người bệnh tiểu đường không thể ăn đường và đồ ngọt?
Đây là một trong những sai lầm mà khi tìm hiểu về bệnh tiểu đường bạn sẽ rất thường gặp phải. Vì lượng đường trong máu luôn có xu hướng tăng cao nên nhiều người nghĩ rằng bệnh nhân cần tránh tuyệt đối đường và thực phẩm có chứa đường trong chế độ ăn.
Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường không nhất thiết phải tránh hoàn toàn đường và đồ ngọt. Điều quan trọng là tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng, ít carbohydrate, giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa; ưu tiên rau quả tươi, cá, đậu và các loại hạt. Đôi khi, bạn có thể tự thưởng cho mình một viên socola hay nhấm nháp chút trái cây khô, nhưng đừng quá thường xuyên là được.
Bên cạnh đó, người bị tiểu đường rất dễ gặp phải tình trạng hạ đường huyết. Lúc này, một viên kẹo ngọt, viên đường hay nước ngọt sẽ rất hữu ích để nhanh chóng kéo đường huyết lên cao, tránh được nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vậy nên hãy luôn mang theo chúng bên mình để sử dụng khi cần thiết.
Xem thêm video hấp dẫn:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo WebMD