11 lợi ích không tưởng của dầu oliu

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sử dụng dầu oliu được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, có những lý do cơ bản để dầu oliu trở nên đặc biệt so với các loại dầu khác bao gồm:

Dầu oliu giàu chất béo không bão hòa đơn

9 loại thực phẩm tự nhiên chống viêm "đỉnh hơn thuốc", ăn mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và sống thọ hơn

Dầu oliu được chiết xuất từ quả oliu. Theo đó, dầu oliu sau khi chiết xuất có chứa 14% là các chất béo bão hòa, 11% là chất béo không bão hòa đa là acid béo omega-3 và omega-6.Tuy vậy, phần lớn acid béo trong dầu oliu là acid béo không bão hòa đơn có tên acid oleic – chiếm tới 73% tổng số lượng chất béo trong dầu.

Các nghiên cứu đã chứng minh acid oleic có trong dầu oliu có khả năng làm giảm các yếu tố gây viêm và thậm chí có thể có lợi trên các gen liên quan đến quá trình ung thư của các mô cơ quan.

Dầu oliu chứa lượng lớn chất chống oxi hóa

Dầu oliu nguyên chất rất bổ dưỡng. Ngoài việc chứa các acid béo có lợi cho sức khỏe, dầu oliu còn chứa một lượng vitamin E và K. Hơn nữa, dầu oliu còn chứa một lượng lớn chất chống oxi hóa – giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, các yếu tố chống oxy hóa chiến đấu lại với các yếu tố gây viêm và giúp bảo vệ thành mạch của bạn trước quá trình xơ vữa động mạch do cholesterol – nguyên nhân chủ chốt dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Dầu oliu chứa các đặc tính chống viêm mạnh

Quá trình viêm kéo dài và tái lại nhiều lần là cơ sở dẫn đến các bệnh mạn tính không lây, điển hình có thể kể đến như ung thư, các bệnh về tim mạch, bệnh chuyển hóa, đái tháo đường, Alzheimer, viêm xương khớp hay thậm chí là béo phì. Theo các nghiên cứu, dầu oliu nguyên chất có thể làm giảm quá trình viêm, và đó là một trong các lý do chứng minh rằng loại dầu này rất tốt cho sức khỏe.

Bản tính chống viêm của dầu oliu là thông qua các chất trung gian chống oxi hóa. Theo đó, chìa khóa chính để giải quyết vấn đề chính là oleocanthal – một hoạt chất có khả năng hoạt động tương tự như ibuprofen – một loại thuốc chống viêm.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng với vài thìa cà phê dầu oliu nguyên chất (50ml) có chứa hoạt chất oleocanthal có thể có tác dụng tương đương với 10% liều sử dụng thuốc ibuprofen ở người trưởng thành. Ngoài ra, các chuyên gia cũng gợi ý rằng acid oleic có trong dầu oliu cũng có khả năng làm giảm các yếu tố gây viêm, ví dụ như làm giảm lượng protein phản ứng C (CRP). Ngoài ra, hoạt chất chống viêm trong dầu oliu cũng có thể ức chế một số gen hay protein gây viêm.

Dầu oliu có thể giúp ngăn ngừa tình trạng đột quỵ

Tình trạng đột quỵ xảy ra khi có sự bất thường trong việc cung cấp máu cho não bộ, có thể là do cục máu đông gây tắc mạch hay mạch máu bị vỡ gây chảy máu ồ ạt. Tại các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân phổ biến thứ 2 về số ca tử vong, đứng sau chỉ các bệnh về tim mạch. Theo các chuyên gia, thành phần acid béo không bão hòa đơn chỉ có trong dầu oliu được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch.

Dầu oliu dự phòng tình trạng mắc các bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch đang trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Theo các chuyên gia, chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chế độ ăn này sử dụng dầu oliu nguyên chất như một chìa khóa cho thực đơn, và điều này giúp bảo vệ trước tình trạng mắc các bệnh tim mạch theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, dầu oliu cũng giúp bảo protein xấu (LDL) trước sự oxi hóa, cải thiện sức bền thành mạch và dự phòng trước sự hình thành các cục máu đông.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nếu bạn đang mắc các bệnh về tim mạch, hay gia đình bạn có tiền sử mắc các bệnh này, bạn nên cân nhắc sử dụng dầu oliu trong bữa ăn hàng ngày. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình bạn.

Dầu oliu không có mối liên quan đến tăng cân hay hay béo phì

Chế độ ăn uống là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thừa cân hay béo phì. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chế độ ăn có chứa dầu oliu (chế độ ăn Địa Trung Hải) không có tác động đến tình trạng cân nặng. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi sử dụng dầu oliu, các đối tượng không cho thấy tình trạng tăng cân, thậm chí là còn tăng nồng độ các chất chống oxi hóa trong máu và kéo theo tình trạng giảm cân.

Dầu oliu có thể chống lại bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những nguyên nhân chính là sự tích tụ các mảng beta-amyloid trong các tế bào não, gây nên tình trạng này.

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng dầu oliu có thể giúp loại bỏ các mảng bám này trên tế bào thần kinh, đồng thời giúp cải thiện các chứ năng của não bộ. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh rõ ràng khả năng này.

Dầu oliu là giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2

Dầu oliu có khả năng dự phòng tiểu đường type 2 rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu oliu có hiệu quả trong việc cải thiện lượng đường huyết và mức độ nhạy của hormone insuline. Đồng thời, chế độ ăn giàu dầu oliu giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 tới 40%.

Các yếu tố chống oxi hóa có đặc tính chống ung thư

Ung thư dần trở thành vấn nạn bệnh tật toàn cầu. Theo các nghiên cứu, chế độ ăn giàu dầu oliu có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, đồng thời giảm các hậu quả của quá trình oxi hóa gây ra bởi các gốc tự do – nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Vẫn cần thêm các nghiên cứu để chứng minh, song các chuyên gia tin rằng, sử dụng dầu oliu sẽ mang lại những hiệu quả tích cực trong việc dự phòng dẫn đến tình trạng ung thư.

Dầu oliu giúp điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn đặc trưng bởi tình trạng các khớp bị biến dạng và gây đau đớn. Nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được hiểu rõ, song các chuyên gia cho rằng, nó liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đã tấn công nhầm các tế bào bình thường của cơ thể do có sự nhầm lẫn nào đó. Việc bổ sung dầu oliu trong bữa ăn hàng ngày giúp làm giảm các yếu tố gây viêm mà giảm mức độ oxi hóa ở những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt, dầu oliu cho thấy tác dụng đặc biệt khi kết hợp với các loại cá béo, nguồn cung cấp chất chống viêm đặc biệt là acid béo omega-3. Theo đó, sự kết hợp này cho thấy khả năng cải thiện sức mạnh cầm nắm, giảm đau khớp vào buổi sáng cho những người gặp phải chứng bệnh này.

Dầu oliu có chứa các đặc tính kháng khuẩn

Dầu oliu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và thậm chí còn có khả năng ức chế hay tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Đối với chủng Helicobacter pylori – chủng vi khuẩn gây tình trạng viêm loét dạ dày và nếu kéo dài có thể kéo theo các khối u hay ung thư, nghiên cứu cho thấy dầu oliu nguyên chất có khả năng gây ức chế và tiêu diệt. Dầu oliu có khả năng chống lại 8 vi khuẩn thuộc chủng này, và 3 trong đó có khả năng kháng kháng sinh. Bổ sung 30 gam dầu oliu nguyên chất mỗi ngày có thể giúp loại bỏ vi khuẩn Helicobacter pylori từ 10-40% trong thời gian ít nhất 2 tuần.

Nhìn chung, dầu oliu nguyên chất đem lại những hiệu quả rất đáng kinh ngạc cho sức khỏe. Điều này đã được khoa học chứng minh. Các tác dụng của dầu oliu có thể kể đến như giàu chất chống oxi hóa, tốt cho tim mạch, não bộ, xương khớp và rất, rất nhiều hơn thế. Nó có thể được coi là nguồn chất béo tốt nhất trên hành tinh xanh.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY