16 mẹo tránh tăng cân ngày Tết (Phần 2)

31/01/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

(tiếp phần 1)

16 mẹo tránh tăng cân ngày Tết (Phần 2)

Ngừng việc “thử đồ ăn”

Nhiều người dành rất nhiều thời gian trong ngày Tết cho việc nấu nướng. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế, việc dành thời gian nấu nướng nhiều sẽ kéo theo việc nếm thử món ăn nhiều hơn, và cứ một chút một chút cũng có thể khiến bạn tăng lượng calo nạp vào và tăng cân.

Nấu ăn là một công việc quan trọng, đặc biệt khi bạn chuẩn bị những bữa ăn cho cả gia đình. Bạn hãy đảm bảo rằng bản thân không nếm thử quá nhiều “mỗi thứ một ít”, và cũng không nên nếm thử trong khi đói vì mùi vị khi đói sẽ không “chuẩn” như khi bạn đang bình thường.

Chia sẻ những món ăn lành mạnh

Trong một bữa tiệc ngày lễ, việc bạn ăn quá nhiều – tập trung quá nhiều vào một loại thực phẩm béo hay nhiều calo là hoàn toàn có thể xảy ra. Thay vì đó, bạn hãy chia sẻ những món ăn lành mạnh với những người thân xung quanh, tạo sự hứng khởi cũng như dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn và mọi người.

Hạn chế đồ ăn tráng miệng

Đồ tráng miệng là một đặc trưng của các kỳ nghỉ lễ. Thông thường, chúng đặc biệt nhiều đường và khi bạn ăn quá nhiều, nó sẽ khiến bạn tăng cân. Do vậy, để hạn chế lượng đường bạn nạp vào cơ thể, bạn nên ăn các món tráng miệng ở mức độ vừa phải, nên ăn số lượng ít và số loại cũng ít – tập trung vào món bạn thích và dành thời gian thưởng thức chúng lâu hơn.

Hạn chế đồ uống ngọt

Trong dịp lễ Tết, đồ uống là thứ không thể thiếu được. Các đồ uống có chứa cồn, đồ uống có ga, hoặc các đồ uống ngọt luôn rất phổ biến và giống như các loại đồ tráng miệng, chúng chứa rất nhiều đường và có thể khiến bạn tăng cân. Hơn nữa, chúng còn khiến bạn ăn ngon miệng hơn, và cũng trực tiếp tăng lượng lượng calo bạn nạp vào hàng ngày. Do vậy, bạn nên hạn chế các loại đồ uống này trong những ngày lễ Tết để tránh tình trạng tăng cân không mong muốn.

Thay đổi công thức nấu ăn

Nguyên lý cơ bản của tình trạng tăng cân chính là bạn tăng lượng calo nạp vào hàng ngày. Do vậy, một chút thay đổi công thức nấu ăn có thể giúp bạn kiểm soát được lượng calo bạn đang tiêu thụ. Theo đó, bạn có thể thay thế đường thông thường bằng đường nhân tạo, thay sữa nguyên kem bằng sữa tách béo, thay bơ – vị hoa quả khác nhau bằng các hương vị từ quả khô…

Nắm được cân nặng bản thân thường xuyên

Một trong những bước giúp bạn tự nhắc nhở bản thân về việc kiểm soát cân nặng chính là bạn luôn biết cân nặng của mình là bao nhiêu, và bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ là điều cảnh báo cho việc bạn đang phá vỡ những giới hạn bản thân đặt ra. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người nắm được cân nặng bản thân thường xuyên sẽ kiểm soát cân nặng và giảm cân tốt hơn so với người không nắm được cân nặng bản thân. Do vậy, bạn có thể thực hiện điều này tại nhà rất đơn giản với một chiếc cân nho nhỏ.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Hiện nay, thực phẩm chế biến sẵn trở nên vô cùng phổ biến. Bạn có thể dễ dàng thấy chúng ở bất cứ đâu, và những thực phẩm này thường chứa lượng đường cao và chất béo không lành mạnh. Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên mua thực phẩm tươi sống và tự chế biến để đảm bảo và kiểm soát được các thành phần trong đó, cũng như kiểm soát được lượng calo mà bạn tiêu thụ thực phẩm.

Xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết từ sớm và đặt giới hạn cho bản thân

Một kế hoạch cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân tốt hơn trong thời gian sắp tới. Bạn nên đưa ra quyết định các loại thực phẩm nào bản thân sẽ sử dụng, tần suất và lượng thực phẩm. Tính toán lượng thực phẩm hàng ngày, công thức nấu ăn và cân đối khẩu phần cũng là điều rất tốt nếu bạn có thời gian và điều kiện để thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được bản thân và tránh tình trạng bản thân vượt quá khỏi giới hạn.

Việc kiểm soát cân nặng bản thân trong thời gian nghỉ lễ là một điều tương đối khó khăn, khi mà luôn có những cám dỗ xung quanh bạn khiến bạn chùn bước. Một số mẹo bên trên có thể giúp bạn duy trì cân nặng ở mức ổn định trong thời gian này. Điều quan trọng là hãy có một lối sống lành mạnh và duy trì đều đặn cả trong thời gian bình thường và thời gian nghỉ lễ. Một lối sống lành mạnh chính là chìa khóa giải quyết cho mọi vấn đề về sức khỏe.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY