5 cách hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em

07/12/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng được định nghĩa là tình trạng thiếu hụt, dư thừa hoặc mất cân đối lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể.

5 cách hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng thấp còi ở trẻ em | viamclinic.vn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), suy dinh dưỡng trong thời thơ ấu là mối đe dọa có thể gây tử vong hàng đầu đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Suy dinh dưỡng trong thời thơ ấu có thể gây ảnh hưởng lâu dài đối với sự phát triển của trẻ về thể chất, nhận thức và tâm lý sau này. Suy dinh dưỡng cũng khiến trẻ thấp còi.

Tham khảo ngay: Gói khám, tư vấn dinh dưỡng tăng cân nặng hiệu quả cho trẻ em.

Theo kết quả Tổng điểu tra Dinh dưỡng năm 2019-2020 tại Việt Nam, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao/tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc là 19,6%, tỷ lệ này ở trẻ em tuổi học đường (5 – 19 tuổi) là 14,8%.

Thể trạng thấp còi là tình trạng chiều cao của trẻ thấp hơn so với những trẻ khác cùng tuổi do suy dinh dưỡng kéo dài. Đôi khi khái niệm thấp còi bị lạm dụng với một người thấp bé. Trẻ có thể hình dáng thấp bé thường liên quan đến do yếu tố nội tiết hoặc di truyền, ngược lại suy dinh dưỡng thấp còi là hệ quả suy dinh dưỡng kéo dài không phải do yếu tố nội tiết tố hay di truyền.

Tham khảo thêm: Đâu là thời điểm vàng giúp trẻ thấp còi phát triển chiều cao?

Một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi là do thai nhi bị thiếu dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng bào thai có thể được khắc phục bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ sau sinh.

Thời thơ ấu là thời điểm thích hợp để xây dựng một chế độ ăn uống tốt hơn. Ngoài ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ trong tương lai, thấp còi còn có thể khiến não bộ của trẻ phát triển không hoàn thiện dẫn đến việc chậm phát triển nhận thức và làm giảm chỉ số thông minh của trẻ.

Trẻ thấp còi có chỉ số thông minh thấp hơn trẻ bình thường từ 5-10 điểm. Đây tất nhiên là một điều đáng lo ngại vì trẻ em là thế hệ kế thừa tương lai của đất nước. Sau đây là những cách để ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em:

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi sinh

Việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh sẽ có thể làm giảm nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ do sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và vi chất cần thiết.

Ngoài hàm lượng dinh dưỡng vi chất đầy đủ, sữa mẹ còn chứa đạm Whey và Sữa non có tác dụng tăng khả năng miễn dịch cho trẻ sơ sinh giúp trẻ luôn khỏe mạnh. Vì vậy, các bà mẹ nên duy trì cho trẻ bú mẹ đều đặn trong 6 tháng đầu sau sinh.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Để ngăn ngừa tình trạng thấp còi ở trẻ em, phụ nữ mang thai được khuyến khích cần được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng hoặc các chất bổ sung do bác sĩ khuyên dùng.

Nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thai phụ nên thường xuyên đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để kiểm tra tình trạng của thai kỳ.

Giám sát sự phát triển của trẻ em

Cha mẹ nên theo dõi tình trạng của bé thường xuyên | viamclinic.vn

Cha mẹ được khuyến khích theo dõi tình trạng của bé thường xuyên từ chiều cao đến cân nặng. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên thường xuyên đưa trẻ đến khám tại chuyên khoa dinh dưỡng để có thể phát hiện sớm tình trạng thấp còi và có thể triển khai sớm các biện pháp can thiệp.

Cho trẻ ăn bổ sung đúng cách

Khi trẻ được hơn 6 tháng, mẹ có thể cho trẻ ăn dặm hoặc ăn bổ sung. Đảm bảo rằng thực phẩm bạn chọn có thể đáp ứng các chất dinh dưỡng và vi chất cần thiết mà trước đây trẻ có thể nhận được từ sữa mẹ.

Mặt khác, mẹ phải cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm bổ sung này. Nếu trẻ gặp phải tình trạng khó chịu sau khi ăn những thức ăn rắn này, bạn nên cho trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Luôn giữ vệ sinh môi trường sống của trẻ

Trong khi chơi, đôi khi trẻ không thực sự chú ý đến mức độ sạch sẽ của môi trường xung quanh. Mặt khác, trẻ em rất dễ mắc bệnh. Trong trường hợp này, vai trò của cha mẹ rất quan trọng trong việc giữ vệ sinh khu vực vui chơi của trẻ và luôn giám sát trẻ vui chơi.

Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi là tiêu chảy do tiếp xúc với các chất bẩn đi vào cơ thể. Vậy nên cha mẹ cần phải luôn thường xuyên vệ sinh khu vui chơi của trẻ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY