Đâu là thời điểm vàng giúp trẻ thấp còi phát triển chiều cao?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

1.000 ngày đầu đời tính từ ngày đầu thai kỳ đến sinh nhật thứ hai của trẻ được cho là thời điểm vàng để ngăn ngừa tình trạng thấp còi. Khi được phục hồi, một số hậu quả của thấp còi có thể giảm đi, thậm chí có thể đảo ngược.

Thời điểm vàng giúp trẻ phát triển chiều cao | viamclinic.vn

Bệnh thấp còi là gì?

Thể thấp còi là khi trẻ có chiều cao thấp so với tuổi của chúng, thường là do suy dinh dưỡng, nhiễm trùng lặp đi lặp lại và/hoặc xã hội kém kích thích. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại trẻ thấp còi là những trẻ có chiều cao thấp hơn mức trung bình so với tuổi ở một khoảng theo quy định.

Tham khảo ngay: Gói khám Tăng trưởng chiều cao tối ưu tại VIAM Clinic để con cao lớn vượt trội nhé!

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thấp còi?

Có nhiều yếu tố góp phần làm trẻ thấp còi và những yếu tố này thường có mối liên hệ với nhau. Một số yếu tố phổ biến liên quan đến tình trạng thấp còi bao gồm:

  • Dinh dưỡng kém và thiếu khả năng tiếp cận với các loại thực phẩm đa dạng
  • Điều kiện vệ sinh kém và không có nước uống sạch
  • Thiếu sự chăm sóc sức khỏe thích hợp cho trẻ em và bà mẹ

Vòng luẩn quẩn của bệnh còi cọc?

Sau khi một đứa trẻ được sinh ra, cả mẹ và con đều cần được chăm sóc sau sinh đúng cách. Đối với những trẻ sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, một trong những vũ khí quan trọng nhất để chống lại tình trạng thấp còi là sữa mẹ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển.

Gói khám tăng cân nặng hiệu quả | viamclinic.vn

Nếu người mẹ bị suy dinh dưỡng, nhiều khả năng con sinh ra sẽ nhẹ cân. Điều này tạo ra chu kỳ thấp còi: Nếu không được chăm sóc sau sinh đúng cách và bổ sung các chất dinh dưỡng thích hợp, trẻ có thể bị thấp còi và chậm lớn. Nếu không được điều trị, bản thân trẻ có thể phát triển thành một phụ nữ trẻ, sau đó trở thành một bà mẹ suy dinh dưỡng và tiếp tục sinh ra một đứa trẻ thấp còi.

Hậu quả của thấp còi

Trẻ thấp còi có thể có hệ thống miễn dịch, chức năng não bộ và sự phát triển của các cơ quan kém hơn hẳn so với trẻ bình thường. Do nguồn cung cấp dinh dưỡng hạn chế và/hoặc nhiễm trùng thường xuyên, trẻ thấp còi đối diện với nguy cơ tổn thương cấu trúc và chức năng não bộ, dẫn đến chậm phát triển nhận thức, thậm chí suy giảm nhận thức vĩnh viễn.

Do đó, trẻ bị thấp còi có thể không bao giờ đạt được tiềm năng nhận thức đầy đủ, dẫn đến chỉ số IQ thấp hơn và sự phát triển của não bộ yếu hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến các kỹ năng cảm xúc xã hội và sức khỏe tổng thể, mà cuối cùng đều liên quan đến các tiềm lực dài hạn, bao gồm khả năng kinh tế và cả sức khỏe.

Bằng chứng từ các nước đang phát triển cho thấy, trẻ thấp còi từ 12 đến 36 tháng tuổi có kết quả nhận thức kém hơn và thành tích học tập thấp hơn ở tuổi trung học cơ sở so với những trẻ phát triển bình thường khác. Trong một nghiên cứu khác ở Brazil, chiều cao tăng 1% có liên quan đến lương cao hơn 2,4%. Những người đàn ông và phụ nữ cao hơn kiếm được nhiều tiền hơn.

Một hậu quả khác của thấp còi là tình trạng này thường xảy ra giữa các thế hệ: Chiều cao dưới chuẩn thuở nhỏ cũng có thể làm hạn chế chiều cao lúc trưởng thành và xa hơn, đe dọa sức khỏe và chiều cao của thế hệ con cái tiếp theo trong tương lai. Ngược lại, nếu được chăm sóc với áp lực dinh dưỡng quá lớn trẻ thấp còi sẽ dễ bị thừa cân, gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe sau này.

Gói khám tăng chiều cao tối ưu cho trẻ | viamclinic.vn

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng thấp còi?

Không có giải pháp đơn giản nào để ngăn ngừa tình trạng thấp còi. Tuy nhiên, tập trung vào 1.000 ngày đầu đời – khoảng thời gian từ khi mẹ mang thai đến sinh nhật thứ hai của con – là cơ hội quan trọng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và phục hồi được chiều cao cho trẻ.

Từ đó, thể trạng của trẻ sớm được cải thiện và phòng ngừa được các ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức, sự phát triển trí tuệ cũng như vóc dáng cho trẻ và cho cả các thế hệ tiếp theo.

Hiểu được điều này, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM đã xây dựng Gói khám Tăng trưởng chiều cao tối ưu cho trẻ, giúp những trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu chiều dài so với tuổi hoặc có nhu cầu phát triển chiều cao hơn nữa đạt được chiều cao tối ưu và loại bỏ những nguy cơ sức khỏe sau này. Nếu như các bạn muốn tăng trưởng chiều cao ngoài chế độ dinh dưỡng tăng trưởng chiều cao có trong thực phẩm hằng ngày, các bạn có thể dành thời gian đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho mọi lứa tuổi. Tham gia ngay Gói khám Tăng trưởng chiều cao tối ưu tại VIAM Clinic để con cao lớn vượt trội nhé!

ThS. BS Đoàn Ngọc Hà

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY