5 điều cần làm khi ăn thịt nướng để phòng ngừa ung thư

01/07/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một số nghiên cứu cho rằng thịt nướng, nhất là các loại thịt đỏ khi nướng ở nhiệt độ cao dễ hình thành các tác nhân gây ung thư. Vậy có cách nào để hạn chế nguy cơ này khi nướng thịt? Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu 5 điều cần làm khi ăn thịt nướng để phòng ngừa ung thư tại bài viết dưới đây.

Tại sao đồ nướng có thể gây ung thư?

Mặc dù các nghiên cứu về mối liên hệ giữa nướng và nguy cơ ung thư còn hạn chế, nhưng thịt nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra 2 loại chất gây ung thư là các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Các amin dị vòng được hình thành từ phản ứng giữa protein động vật và nhiệt , trong khi hydrocarbon thơm đa vòng phát triển khi mỡ thịt nhỏ giọt, bốc khói và dính trên thịt. Các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là những chất gây đột biến, có thể gây ra những thay đổi trong DNA của các tế bào, từ đó có thể dẫn tới ung thư.

Đọc thêm bài viết: Trà sữa có thể gây ung thư?

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp loại thịt đỏ vào nhóm 2A, là những nhân tố có thể gây ung thư cho con người. Tuy nhiên, cho tới nay kết luận này của IARC vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Nhưng riêng thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói,…được xếp vào nhóm 1A, nhóm cao nhất chứa các nhân tố chắc chắn có khả năng gây ung thư cho con người.

Có phải ướp thịt trước khi nướng giúp giảm thiểu các chất ung thư?

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ ung thư từ đồ nướng nhất là thịt, là câu hỏi được nhiều người đưa ra. Để giảm thiểu các chất ung thư tạo ra khi nướng, có nghiên cứu được công bố vào năm 2008 cho thấy rằng ướp thịt trước khi nướng có thể giảm gần 90% một số chất gây ung thư và mẹo này gần đây đã xuất hiện trở lại trên các nền tảng mạng xã hội.

Nghiên cứu cho thấy, phản ứng dẫn đến việc hình thành các amin dị vòng chỉ xảy ra trên lớp nông 3 – 4 mm của bề mặt thịt. Vậy nếu thêm một loại nước xốt bề mặt có chứa chất chống oxy hóa có thể gây ức chế đáng kể các phản ứng tạo ra các amin dị vòng hay không?

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và chúng có thể được tìm thấy trong các loại quả mọng, cam quýt và gia vị. Một số nhà nghiên cứu khuyến nghị nên ướp thịt với nước cốt chanh, húng quế hoặc bạc hà trước khi nướng. Tuy nhiên, người ta không chứng minh được rằng cách ướp đơn giản có thể loại bỏ tất cả nguy cơ ung thư liên quan đến việc nướng thịt.

Gợi ý cách nướng thịt an toàn

Ướp thịt một cách khôn ngoan

Mặc dù phết nước xốt lên thịt sẽ không làm giảm tất cả các nguy cơ ung thư, nhưng việc ướp thịt trong 30 phút trước khi nướng có thể làm giảm 90% nguy cơ hình thành chất gây ung thư, ướp thịt 20 phút giảm 72% chất gây ung thư.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên quan vừa nêu trên, nhưng nước xốt được làm từ các loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, như hương thảo, cỏ xạ hương, húng quế, có thể là lựa chọn tốt nhất vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa. Chúng ta có thể dùng các loại nước xốt tự chế như nước cam quýt, gia vị hoặc thêm dầu ô liu. Nếu dùng nước xốt đóng gói sẵn, hãy chọn loại ít đường và ít muối.

Dùng kèm thực vật nướng

Một cách khác để giảm tiêu thụ chất gây ung thư là lên kế hoạch tổ chức tiệc nướng từ những loại thực vật vì rau không hình thành các amin dị vòng khi nướng. Nghiêng dần sang chế độ chay vẫn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cắt giảm thịt nói chung cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và tử vong.

Nấu chín thịt trước và hạn chế ngọn lửa trực tiếp cháy trên thịt

Khuyến cáo nên nấu chín thịt trong lò vi sóng trước, để giảm bớt thời gian nướng. Nếu đã bỏ qua được bước nấu chín, bạn cũng có thể thử đặt thịt lên giấy bạc hoặc đặt thức ăn trên giá cao hơn để giảm tiếp xúc với ngọn lửa trần. Bạn có thể nướng, nhưng nên hạn chế ngọn lửa đang cháy trực tiếp tác động lên thịt và hải sản.

Thử nhiệt độ thấp hơn

Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy rằng việc giảm nhiệt độ chảo khi nấu thịt có thể làm giảm sự hình thành các amin dị vòng. Mặc dù phát hiện này không liên quan trực tiếp đến việc nướng thịt, nhưng điều đó có nghĩa là nấu thịt ở nhiệt độ thấp hơn có thể làm giảm sự phát triển của chất gây ung thư.

Lật thịt nhiều lần khi nướng

Theo các chuyên gia, việc lật thịt thường xuyên cũng có thể làm giảm quá trình cháy thành than và giúp ngăn ngừa các chất gây ung thư hình thành. Không có thời gian cố định để lật, nhưng tốt nhất bạn nên để ý đến vỉ nướng và lật thức ăn vài lần trong quá trình nấu.

Đọc thêm bài viết: Các thực phẩm có thể gây ung thư

Trước khi ăn thịt nướng, cần làm gì?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy có cần bỏ qua lớp thịt nướng bên ngoài để giảm nguy cơ ung thư không? Mặc dù vấn đề này chưa được nghiên cứu chính xác, tuy nhiên các chuyên gia đều cho rằng trước khi ăn thịt nướng, bạn nên cắt bỏ phần thịt cháy. Đặc biệt, bạn không nên dùng mỡ chảy ra từ thịt nướng. Hứng mỡ chảy ra từ thịt nướng và bỏ đi sẽ giảm thiểu được nguy cơ gây ung thư.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

 Theo Verywell Health



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY