7 lợi ích sức khỏe của mận và mận khô

14/08/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mận là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu về 7 lợi ích sức khỏe của mận trong bài viết sau.

Prunes vs. Plums: – Bella Viva Orchards – Blog

Trong mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Bạn có thể ăn mận tươi hoặc khô. Mận khô được biết đến với khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe, bao gồm táo bón và loãng xương.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của mận và mận khô:

Mận chứa nhiều chất dinh dưỡng

Mận và mận khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao một cách ấn tượng. Chúng chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, ngoài chất xơ và chất chống oxy hóa.

Tham khảo: Một chế độ ăn cân đối và lành mạnh.

Dưới đây là tổng quan về dinh dưỡng của mận và mận khô.

Mận

Plums: Varieties, Season, and Picking the Best

Mận có hàm lượng calo tương đối thấp, nhưng lại chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất quan trọng. Một quả mận chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 30kcal
 • Carb: 8g
 • Chất xơ: 1g
 • Đường: 7g
 • Vitamin A: 5% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Vitamin C: 10% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Vitamin K: 5% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Kali: 3% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Đồng: 2% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Mangan: 2% Lượng khuyến nghị hàng ngày

Ngoài ra, một quả mận còn cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho và magiê.

Mận khô

Mua Anna and Sarah Dried Prunes Plums in Resealable Bag (3 Lbs) trên Amazon Mỹ chính hãng 2022 | Fado

Theo trọng lượng, mận khô có hàm lượng calo cao hơn mận. Trong 28g mận khô chứa:

 • Lượng calo: 67kcal
 • Carbohydrates: 18g
 • Chất xơ: 2g
 • Đường: 11g
 • Vitamin A: 4% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Vitamin K: 21% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Vitamin B2: 3% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Vitamin B3: 3% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Vitamin B6: 3% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Kali: 6% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Đồng: 4% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Mangan: 4% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Magiê: 3% Lượng khuyến nghị hàng ngày
 • Phốt pho: 2% Lượng khuyến nghị hàng ngày

Nhìn chung, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong một khẩu phần mận và mận khô khác nhau một chút. Mận khô chứa nhiều vitamin K hơn mận tươi và có hàm lượng vitamin B và khoáng chất cao hơn một chút.

Ngoài ra, mận khô có hàm lượng calo, chất xơ và carbohydrates cao hơn mận tươi.

Mận khô và nước ép mận có thể làm giảm táo bón

Healthy Plum Juice Recipe (Two Ways) - Living Fresh Daily

Mận khô và nước ép mận khô nổi tiếng với khả năng làm giảm táo bón. Điều này một phần là do lượng chất xơ cao trong mận khô. Một quả mận khô cung cấp tới 1g chất xơ.

Chất xơ trong mận khô chủ yếu là không hòa tan, có nghĩa là nó không hòa trộn với nước. Nó đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa táo bón bằng cách bổ sung số lượng lớn chất xơ vào phân của bạn và có thể đẩy nhanh tốc độ chất thải di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn.

Ngoài ra, mận khô và nước ép mận khô có chứa sorbitol, một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Ăn mận khô đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn như psyllium, một loại chất xơ thường được sử dụng để giảm táo bón.

Điều quan trọng cần lưu ý là ăn quá nhiều mận khô cùng một lúc có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như tiêu chảy. Để ngăn điều này xảy ra, tốt nhất là bạn chỉ nên ăn không quá nhiều mận mỗi ngày.

Nếu bạn đang sử dụng nước ép mận khô, hãy đảm bảo rằng đó là nước ép 100% không có thêm đường. Ngoài ra, hãy giới hạn khẩu phần ăn của bạn ở 120–240 ml nước ép mận mỗi ngày.

Mận và mận khô rất giàu chất chống oxy hóa

Mận và mận khô rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Chúng đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của xương và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận chứa nhiều gấp đôi lượng chất chống oxy hóa polyphenol so với các loại trái cây phổ biến khác, chẳng hạn như quả xuân đào và quả đào. Chất polyphenol trong mận và mận khô có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, cũng như khả năng ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào thường dẫn đến bệnh tật, polyphenol trong mận khô cũng làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm liên quan đến các bệnh về khớp và phổi.

Anthocyanins, một loại polyphenol cụ thể, dường như là chất chống oxy hóa tích cực nhất được tìm thấy trong mận và mận khô. Chúng có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Tuy nhiên, vẫn còn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để chứng minh những hiệu quả này.

Giúp giảm lượng đường trong máu của bạn

How to lower blood sugar naturally

Mận có các đặc tính có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Mặc dù có hàm lượng carbohydrates khá cao, nhưng mận và mận khô dường như không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn. Điều này được cho là do chúng có khả năng làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone đóng vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, chất xơ trong mận có thể góp một phần công sức về tác động của chúng đối với lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm tốc độ cơ thể bạn hấp thụ carbohydrates sau bữa ăn, khiến lượng đường trong máu tăng dần, thay vì tăng đột biến.

Hơn nữa là, việc ăn các loại trái cây như mận và mận khô có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Tuy nhiên, hãy nhớ ăn hạn chế mận vì mận khô có hàm lượng calo cao và dễ ăn quá nhiều. Khẩu phần hợp lý là khoảng 45-90g mỗi ngày.

Mận khô có thể thúc đẩy sức khỏe xương

How To Build Strong Bones Naturally - Pritikin Weight Loss Resort

Mận khô có thể có lợi cho việc cải thiện sức khỏe của xương. Mận khô không chỉ được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa mất xương, chúng còn có khả năng đảo ngược tình trạng mất xương đã xảy ra.

Vẫn chưa rõ tại sao mận khô lại có những tác động tích cực đến sức khỏe của xương. Tuy nhiên, hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng giảm viêm của chúng được cho là có vai trò nhất định. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ mận khô có thể làm tăng mức độ của một số hormone liên quan đến quá trình hình thành xương.

Mận khô cũng chứa một số vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ xương, bao gồm vitamin K, phốt pho, magiê và kali. Mặc dù tất cả những phát hiện này đều khả quan, nhưng hầu hết các bằng chứng liên quan đến mận khô và sức khỏe của xương đều dựa trên kết quả từ các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu tối thiểu trên con người được thực hiện về lượng mận khô và sức khỏe của xương đã tạo ra những kết quả đầy hứa hẹn. So với các loại trái cây khác, mận khô dường như có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa và đẩy lùi quá trình mất xương.

>>> Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng từ các chuyên gia

Mận và mận khô có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

358,768 Heart Health Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

Ăn mận và mận khô thường xuyên có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chúng đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm huyết áp cao và mức cholesterol, những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Những tác động tích cực của mận và mận khô đối với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim có thể là do chúng chứa nhiều chất xơ, kali và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để chứng minh những hiệu quả này của mận và mận khô.

>>> Tham khảo: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch | Nên ăn và kiêng gì?

Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

7 Benefits Of Prunes: The Dry Fruit Youve Ignored For Too Long - NDTV Food

Mận và mận khô rất tiện lợi và dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Bạn có thể ăn mận trực tiếp hoặc thêm chúng vào các món sinh tố và salad để tăng thêm hương vị cho món ăn. Mận khô cũng có thể được uống dưới dạng nước trái cây – một món ăn rất thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

Hãy đến với Phòng khám dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY