Ăn quả óc chó hàng ngày có thể làm giảm cholesterol ‘xấu’

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ngày càng nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy quả óc chó, chứa nhiều axit béo omega-3 có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Một nghiên cứu mới, điều tra xem việc bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn uống hàng ngày trong 2 năm có ảnh hưởng đến mức cholesterol hay không ở những người cao tuổi. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng tiêu thụ quả óc chó làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol xấu (LDL). Nghiên cứu còn phân tích  hàm lượng các hạt lipoprotein nhỏ dày đặc – liên quan chính đến chứng xơ vữa động mạch; Kết quả cho thấy tiêu thụ quả óc chó hàng ngày làm giảm cả số lượng tổng số hạt lipoprotein và các hạt lipoprotein nhỏ.

Thành phần tối ưu

Quả óc chó có thành phần và hoạt chất sinh học ở mức cao tối ưu: bao gồm axit alpha-linolenic, axit béo omega-3 thực vật, hàm lượng polyphenol. Ăn thường xuyên ăn quả óc chó sẽ làm giảm cholesterol toàn phần và loại cholesterol xấu, do vậy giảm nguy cơ xơ vữa hơn (ít bị xâm nhập vào thành động mạch và hình thành xơ vữa động mạch, cơ sở của các bệnh tim mạch), và không làm tăng cân mặc dù hàm lượng chất béo cao.

Giảm cholesterol “xấu”

Tổng cộng có 636 người tham gia độ tuổi từ 63–79 đã hoàn thành nghiên cứu. Trong số những người tham gia, 67% là nữ. Những người tham gia đều khỏe mạnh về mặt nhận thức và không có tình trạng sức khỏe đáng kể. Khoảng một nửa số người tham gia đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao hoặc tăng cholesterol trong máu. Trong số những người tham gia, 32% đang dùng statin. Các nhà nghiên cứu đã hướng dẫn một nhóm tham gia không ăn bất kỳ quả óc chó nào. Nhóm còn lại kết hợp 40g quả óc chó sống vào bữa ăn hàng ngày. Các nhân viên y tế đã theo dõi những người tham gia, tìm hiểu xem họ tuân thủ chế độ ăn uống như thế nào và bất kỳ thay đổi nào về cân nặng. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức cholesterol của những người tham gia, phân tích nồng độ và kích thước của lipoprotein bằng quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân. Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia ăn quả óc chó đã giảm mức cholesterol lipoprotein xuống trung bình 4,3 (mg/dl) và tổng lượng cholesterol của họ trung bình là 8,5 (mg / dl). Những người tham gia vào nhóm ăn quả óc chó giảm 4,3% tổng số hạt lipoprotein và 6,1% các hạt lipoprotein nhỏ. Trong số những người tham gia tiêu thụ quả óc chó, sự thay đổi cholesterol lipoprotein khác nhau tùy theo giới tính. Ở nam giới, cholesterol lipoprotein giảm 7,9%. Ở nữ giới, tỷ lệ này giảm 2,6%. Các nhà khoa học chỉ ra rằng những người tham gia nghiên cứu chỉ giảm cholesterol lipoprotein ở mức khiêm tốn. Vì vậy, những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đã mắc bệnh tim không nên thay thế statin bằng các loại hạt.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng có một số hạn chế như không kiểm soát chặt chẽ được thực phẩm tiêu thụ hàng ngày của đối tượng, do đó có thể đã ảnh hưởng đến kết quả.

Làm thế nào để giúp con trẻ có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hoàng Hà Linh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp từ Medical News Today



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY