Ăn trứng bao nhiêu là quá nhiều?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Không có khuyến nghị chính thức về số lượng trứng mà bạn nên ăn hàng ngày. Các chuyên gia đã từng coi trứng là một nguồn thực phẩm không lành mạnh vì có hàm lượng cholesterol cao và các vấn đề về tim mạch. Thực tế thì lại không như vậy! Cùng tìm hiểu với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM nhé!

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe từng nghĩ rằng tiêu thụ cholesterol có thể làm tăng đáng kể mức cholesterol trong cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cholesterol trong cơ thể

Eggs and heart health: Are they good or bad for cholesterol? - Dr. Brahmanand Nayak

Cholesterol là một chất béo có một loạt các chức năng thiết yếu trong cơ thể. Các vai trò của nó bao gồm từ việc hỗ trợ sản xuất các tế bào và hormone mới để hình thành các axit mật phân giải chất béo và giúp hấp thụ vitamin. Các nhà khoa học hiện nay hiểu rằng cholesterol mà mọi người tiêu thụ từ thực phẩm chỉ có tác động nhỏ đến mức cholesterol trong cơ thể. Phần lớn quá trình sản xuất cholesterol diễn ra ở gan. Yếu tố ảnh hưởng chính cho điều này không phải là lượng cholesterol mà một người tiêu thụ mà là các yếu tố khác, chẳng hạn như lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn. Trước đây, cũng có sự hiểu lầm về vai trò của cholesterol đối với cơ thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cũng đã thách thức điều này.

Mức độ cholesterol “tốt” và “xấu”

Cách cholesterol di chuyển trong máu có liên quan đến tác động mà nó có thể gây ra. Lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc lipoprotein mật độ cao (HDL) vận chuyển cholesterol. HDL chịu trách nhiệm thu thập cholesterol không còn cần thiết, và LDL vận chuyển cholesterol đến những nơi cần thiết. Mức độ cao bất thường của cholesterol LDL thường không tốt cho sức khỏe vì chúng có thể tích tụ và gây tắc nghẽn trong động mạch. Sự tích tụ cholesterol này có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Nhiều người coi cholesterol HDL là “lành mạnh” hơn cholesterol LDL, vì nó đóng một vai trò trong việc loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể. Sự hiểu biết được cải thiện về cách thức hoạt động của cholesterol trong cơ thể có nghĩa là hiện vẫn chưa rõ liệu mức cholesterol cao luôn có hại cho sức khỏe hay không. Ví dụ, một đánh giá gần đây về các nghiên cứu hiện có không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và bệnh tim. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều trứng hàng ngày có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn.

Trứng chứa bao nhiêu cholesterol?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tuyên bố rằng một quả trứng lớn chứa 186 miligam cholesterol. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị mọi người nên cố gắng giữ lượng cholesterol thấp nhất có thể trong khi duy trì một chế độ ăn uống cân bằng. Mặc dù trứng có thể chứa một lượng cholesterol tương đối cao, nhưng chúng không có tác động lớn đến mức cholesterol tổng thể. Lòng trắng trứng không chứa cholesterol, vì vậy chúng có thể là lựa chọn lành mạnh hơn.

Lợi ích của trứng

How to buy eggs | BBC Good Food

Trứng là nguồn protein rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:

– Vitamin A

– Vitamin B và B12

– Vitamin D

– I-ốt

– Folate

Trứng có giá cả phải chăng và dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống. Một cách tốt để tiêu thụ trứng là luộc. Trứng được làm bổ sung omega-3 và có nguồn gốc từ các trang trại chăn nuôi thả rông có xu hướng là những quả trứng lành mạnh nhất. Ăn một đến ba quả trứng mỗi ngày có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều này khác nhau ở mỗi người. Ở mức tiêu thụ này, mọi người có thể mong đợi những thay đổi tối thiểu về mức cholesterol của họ. Không rõ liệu có giới hạn trên về số lượng trứng một người có thể ăn mỗi ngày hay không. Nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này là cần thiết để cung cấp sự rõ ràng. Tuy nhiên, khi mọi người không có vấn đề gì về sức khỏe gây lo ngại, họ có thể ăn trứng với số lượng vừa phải và chúng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mức cholesterol trong cơ thể.

Các nghiên cứu quy mô lớn đã liên tục chỉ ra rằng tiêu thụ trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người tham gia đến từ Hoa Kỳ. Trừ khi bác sĩ tư vấn cụ thể, còn không thì những người bị tăng cholesterol hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim không cần thiết phải tránh ăn trứng. Có thể bị ngộ độc thực phẩm do ăn trứng sống. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm đang trở nên ít phổ biến hơn với sự gia tăng của các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp từ Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY