Ăn uống khoa học để kéo dài tuổi thọ

12/03/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nghiên cứu cho thấy ăn uống đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ, vậy làm cách nào để đạt được điều đó?

Làm sao để ăn healthy đúng cách

Bạn có thể sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn đơn giản chỉ bằng cách quan tâm đến chế độ ăn uống của chính mình. Những gì bạn ăn có thể góp phần mang lại cho bạn sức khỏe tốt hơn cũng như kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu gần đây cho biết, bạn có thể kéo dài thêm 13 năm tuổi thọ nếu ăn ít thịt đỏ và các sản phẩm thịt đã qua chế biến, thêm vào đó là tăng cường ăn các loại trái cây và rau củ, các loại đậu đỗ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.

Theo một nghiên cứu khác, những người có tuổi thọ cao hơn thường có chế độ ăn nhiều đậu đỗ như đậu Hà Lan, đậu lăng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hồ đào và quả hồ trăn.

Chế độ ăn dựa trên thực vật đang đứng đầu trong các chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ. Trên thực tế, các chuyên gia của phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM cho biết chế độ ăn uống cũng có tầm quan trọng như huyết áp, nhiệt độ và nhịp tim… đối với sức khỏe.

Bạn đã sẵn sàng để khỏe mạnh hơn chưa? Dưới đây là năm cách được các chuyên gia của phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM khuyến nghị để giúp chế độ ăn uống của bạn trở tốt hơn cho sức khỏe.

Theo dõi thói quen ăn uống hiện tại của bản thân

Healthy eating basics | Heart and Stroke Foundation

Nhiều người trong chúng ta thiếu quan tâm đến chế độ ăn uống và không thực sự hiểu hết những gì chúng ta đưa vào miệng. Đó là lý do tại sao việc nhận thức về thói quen ăn uống của bản thân là bước đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi muốn tạo cho mình một chế độ ăn khoa học.

Hãy liệt kê danh sách mọi thứ bạn ăn trong một ngày và các chi tiết như thời gian, địa điểm và các yếu tố khác ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn. Sau đó, hãy ngồi lại, xem xét kỹ hơn và lập kế hoạch để điều chỉnh chế độ ăn của bản thân.

Bạn không nhất thiết phải có ngay cho mình một chế độ ăn hoàn hảo khi bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống. Thay vào đó, hãy bắt đầu thay đổi dần dần theo từng tuần và duy trì điều đó một cách thường xuyên.

Lập kế hoạch ăn uống để thành công

Bạn nên lên kế hoạch trước cho việc ăn uống. Hãy nên ưu tiên việc tự mua sắm chuẩn bị đồ ăn thay vì đi ăn ở bên ngoài. Luôn dự trữ những thực phẩm lành mạnh trong tủ lạnh để mỗi khi cần hay những lúc đêm bận rộn bạn vẫn có thể tìm cho mình những đồ ăn lành mạnh trong tủ của mình. Đó là cách giúp bạn tiến dần hơn với việc thay đổi chế độ ăn một cách khoa học hơn. 

>>> Xem thêm: Địa chỉ khám dinh dưỡng uy tín tại Hà Nội bạn nên biết

Loại bỏ đường khỏi bữa sáng

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách loại bỏ đường khỏi bữa sáng để tốt cho sức khỏe hơn. Các chuyên gia của phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM cho biết có rất nhiều lợi ích khi cắt giảm lượng đường từ bữa ăn đầu tiên trong ngày. Chỉ cần vẫn đảm bảo bạn vẫn ăn đủ lượng cần thiết, dù cho không thêm đường thì lượng đường trong máu của bạn vẫn sẽ ở mức ổn định; năng lượng và sự sáng tạo của bạn vẫn ở mức cao. 

Việc thay đổi những thói quen từ ngay bữa sáng là một cách tiếp cận tốt để thay đổi thói quen ăn uống nói chung vì đó là bữa ăn mà hầu hết mọi người đều có hàng ngày. Hãy để việc loại bỏ, hạn chế đường khỏi bữa ăn trở thành một nguyên tắc ăn uống và thói quen hàng ngày trong cuộc sống của bạn. 

Ăn một bữa ăn không có thịt mỗi ngày

Các chuyên gia cho biết, cách đơn giản nhất để bắt đầu ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn là thay thế một bữa ăn có thịt mỗi ngày bằng thực vật hoặc ngũ cốc phù hợp khẩu vị. Hãy bắt đầu với bữa trưa, bạn có thể thêm đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại đậu vào món salad thay vì thêm thịt. Những món ăn không thịt sẽ giúp tăng lượng đường trong máu một cách từ từ, mang lại năng lượng phù hợp cần thiết cho não của bạn để vượt qua buổi chiều uể oải. Điều này cũng làm giảm việc ăn quá nhiều vào ban đêm. 

Ăn những gì bạn yêu thích

Tất cả chúng ta đều biết ăn trái cây và rau là tốt cho sức khỏe, nhưng chúng thường không phải là thức ăn yêu thích của chúng ta. Tuy nhiên, để hình thành và duy trì thói quen ăn rau củ, bạn cần có được sự thích thú khi ăn những món ăn ngon và lành mạnh như rau củ trái cây.

Hãy tìm hiểu xem bạn yêu thích món ăn gì. Nếu bạn thích thịt nướng? Nướng một ít súp lơ với thịt nướng, đó là cách giúp bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn ưa thích nhưng vẫn đảm bảo được việc ăn uống lành mạnh.

Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc suy nghĩ về cách kết hợp hương vị của thực phẩm bạn yêu thích vào thói quen hàng ngày của bạn cho đến khi bạn có thói quen ăn những thực phẩm đó.

Hãy luôn nhớ ăn chế độ ăn chỉ là một phần trong cả quá trình thay đổi để giúp bạn sống khỏe mạnh hơn

Chỉ riêng thực phẩm không thì sẽ không đảm bảo một cuộc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn cho bạn. Tập thể dục và vận động hàng ngày là điều cũng rất quan trọng bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đến tập tại phòng thể hình. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần di chuyển thường xuyên nhất có thể mỗi ngày, chẳng hạn như đi dạo ngoài vườn cũng có thể cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng. 

Các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn bao gồm kiểm soát căng thẳng, ngủ đủ giấc khoảng 8 tiếng mỗi ngày và duy trì các mối quan hệ thân thiết, yêu thương với gia đình và những người thân yêu. Nếu dung hòa được tất cả các yếu tố đó chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY