Bạn có thể bị thiếu vi chất dinh dưỡng mà không biết?

10/07/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu xem bạn có thể bị thiếu vi chất dinh dưỡng mà không biết tại bài viết sau.

Chế độ ăn uống của bạn có thể có đầy đủ các nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, nhưng cơ thể bạn lại không nhận được đầy đủ lợi ích từ nguồn thực phẩm này. Nếu các vi chất dinh dưỡng bạn đang tiêu thụ không được hấp thụ đúng cách vào cơ thể, thì bạn thực sự có thể bị thiếu vi chất dinh dưỡng. 

Để tìm hiểu xem bản thân có bị thiếu vi chất dinh dưỡng hay không, trước tiên, hãy làm rõ vi chất dinh dưỡng là gì. Đó là thuật ngữ được sử dụng để bao gồm tất cả các loại vitamin và khoáng chất bạn cần với lượng nhỏ, thông qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Chúng bao gồm: coban, crom, đồng, iốt, sắt, mangan, molypden, selen, kẽm, vitamin B và các chất chống oxy hóa và khoáng chất khác.

Tham khảo gói khám: Sàng lọc vi chất dinh dưỡng cho người trưởng thành

3 sai lầm trong bổ sung vi chất dinh dưỡng

Lượng vi chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn sản xuất tự nhiên giảm dần theo tuổi tác và khả năng tiếp xúc với bệnh tật. Vì vậy việc bổ sung vitamin và chế độ ăn uống là điều cần thiết khi bạn già đi. Nhưng nếu cơ thể bạn không hấp thụ chúng, tất cả các chất bổ sung trên thế giới sẽ không giúp ích gì cho bạn. Vậy làm thế nào để biết bạn đang thiếu vi chất dinh dưỡng?

Trước tiên, hãy thử theo dõi thức ăn của bạn và xem liệu bạn có nhận đủ các vitamin và khoáng chất chính (như vitamin A, C, D và E) hay không. Thứ hai, nói chuyện với bác sĩ của bạn. Xét nghiệm máu có thể loại trừ một số thiếu sót phổ biến hơn (như sắt). Vì có quá nhiều thông tin sai lệch về vitamin tổng hợp và cách tốt nhất để hấp thụ vi chất dinh dưỡng, vì vậy hãy làm rõ 3 điều có thể khiến cơ thể bạn không hấp thụ chúng đúng cách.

1. Dùng sai chất bổ sung

Các tác nhân liên kết tổng hợp được sử dụng trong một số chất bổ sung có thể gây ra tương tác với các loại thuốc khác, các vấn đề về tiêu hóa và một loạt các vấn đề sức khỏe, có thể cản trở sự hấp thụ vi chất dinh dưỡng chính xác. Để tránh điều này, hãy chọn các nguồn thực phẩm nguyên chất chứa các chất dinh dưỡng này. Và nếu bạn cần bổ sung, hãy tìm những loại được chứng nhận bởi Công ước Dược điển Hoa Kỳ hoặc NSF International – nơi kiểm tra và đánh giá độc lập các loại vitamin. Bên cạnh đó, Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống của Viện Y tế Quốc gia cũng cung cấp Tờ thông tin bổ sung chế độ ăn uống tuyệt vời để nghiên cứu về vitamin.

2. Không giữ cho đường ruột khỏe mạnh

Mặc dù dùng thực phẩm bổ sung có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ruột của bạn có thể không hấp thụ đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho đến khi bạn áp dụng một chế độ chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Probiotics có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch, tiêu hóa và hấp thu các vi chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, quá trình hấp thụ vi chất dinh dưỡng có thể được cải thiện hơn nữa bằng cách loại bỏ carbohydrate tinh chế như bột mì khỏi chế độ ăn uống, tiêu thụ men vi sinh được làm lạnh. Đồng thời, tăng lượng chất xơ và ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thực vật như: cà chua, cà rốt, bí, đào, xoài, quả việt quất, cải xoăn và bông cải xanh.

3. Uống quá nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như: thiamin (vitamin B-1). Trong khi, Thiamin rất cần thiết cho chức năng tế bào bình thường và được sử dụng để giúp kiểm soát các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn miễn dịch, rối loạn chuyển hóa, lở loét và các vấn đề về thị lực.

Đọc thêm bài viết: Có nên tự ý bổ sung vi chất cho trẻ?

Cần làm gì để nạp đủ vi chất dinh dưỡng?

Ngoài việc lựa chọn các chất bổ sung tốt hơn, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho đường ruột và cắt giảm rượu thì có 3 cách có thể giúp cơ thể bạn nhận được tất cả các vi chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Tuy nhiên, trước khi thử bất kỳ thứ nào trong số này, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự bị thiếu chất và được bác sĩ đồng ý trước.

1. Tinctures hoặc khoáng chất lỏng

Vì chất độn và chất phụ gia trong vitamin tổng hợp thương mại có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ vi chất dinh dưỡng nên bạn có thể sử dụng các chất thay thế như Tinctures và khoáng chất lỏng. Tinctures là chất chiết xuất từ thảo dược sử dụng rượu hoặc glycerin để hấp thụ chất phytochemical; còn chất bổ sung dạng lỏng được xử lý tối thiểu, giúp cơ thể xử lý vitamin hiệu quả hơn.

2. Ứng dụng thẩm thấu qua da

Đối với những người có vấn đề về da mà không thể giải quyết được bằng các chất bổ sung thông qua đường uống thì một lời khuyên là nên sử dụng một loại thực phẩm chức năng giàu vi chất dinh dưỡng và khoáng chất. Một hỗn hợp lỏng gồm sắt, đồng và mangan được sử dụng qua da sẽ giúp tăng cường phản ứng enzym, cải thiện quá trình sản xuất collagen cũng như tái tạo tế bào da.

3. Bổ sung các loại khác

Mặc dù vitamin tổng hợp tiêu chuẩn cung cấp các vi chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm các loại khác. Lời khuyên dành cho bạn là nên bổ sung chất curcumin, resveratrol, axit béo omega-3 và lutein. Bởi đây là các chất giúp bảo vệ các tế bào, chống lại tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm theo các cơ chế khác nhau. Curcumin làm giảm viêm. Resveratrol cải thiện chức năng của ty thể để tạo ra nhiều năng lượng hơn. Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với chức năng của não. Và lutein rất cần thiết cho chức năng của mắt.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Livestrong| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY