Có nên tự ý bổ sung vi chất cho trẻ?

23/11/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tự ý bổ sung vi chất cho trẻ có thể gây ra nhiều rủi ro. Cùng Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu xem những rủi ro đó là gì nhé!

Bổ sung vi chất cho trẻ nhiều liệu có tốt hay không?

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay đang tự ý cho con mình sử dụng các chất bổ sung như vitamin tổng hợp, viên uống omega-3, men vi sinh,… vì họ nghĩ rằng các chất dinh dưỡng bổ sung chỉ có thể tăng cường sức khỏe của trẻ và không hề gây ra bất kỳ tác hại gì. Điều này có thật sự đúng không?

Tham khảo ngay: Gói khám, tư vấn sàng lọc vi chất dinh dưỡng cho trẻ em.

Sự thật thì không phải như vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù việc sử dụng các chất bổ sung dạng vitamin và khoáng chất có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng chúng vẫn có thể không an toàn hoặc không cần thiết cho mọi đối tượng trẻ em. Chuyên gia chỉ ra rằng, theo các cuộc khảo sát quốc gia thực sự cho thấy rằng hầu hết trẻ em đã được cung cấp đủ vitamin và chất dinh dưỡng.

Cha mẹ nên ghi nhớ những nguy cơ khi cho trẻ sử dụng các chất bổ sung, thực phẩm chức năng, ví dụ như:

  • Các chất bổ sung không phải là thuốc và không được quản lý chặt chẽ như thuốc. Điều đó có nghĩa là tính an toàn và hiệu quả của chúng có thể chưa được biết, đặc biệt là ở trẻ em vì rất ít thử nghiệm được thực hiện ở nhóm tuổi này. Chưa kể nhiều loại vi chất bán tràn lan trên thị trường, qua mạng, không có giấy phép sản xuất, Bộ Y Tế không kiểm soát được số lượng, nhãn mác ghi lập lờ khiến cho người đọc không hiểu, hiểu lầm, và sử dụng sai liều lượng, không hiệu quả.
  • Nhiều chất bổ sung được dán nhãn sai. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng các hóa chất có hại có mặt trong một số sản phẩm bổ sung. Một số cũng chứa các thành phần không có trên nhãn hoặc có với hàm lượng nhiều hơn số lượng đã đề ra trên nhãn.
  • Có nhiều loại vi chất khi dùng thừa sẽ gây hại cho sức khỏe, gây tác dụng ngược lại (ví dụ như sắt, vitamin tan trong dầu như D, K, A…). Một số loại có thể gây hại cho thận của trẻ nhỏ (ví dụ muối và gia vị mặn). Một số loại bổ sung liều cao sẽ cạnh trạnh, gây ức chê hấp thu loại khác, ví dụ Canxi, Sắt, Kẽm… là những loại thuốc các bà mẹ rất thích cho con uống hiên nay.
  • Bạn có nguy cơ bổ sung quá nhiều vitamin cho trẻ. Chuyên gia nhận định rằng, với ngày càng nhiều thực phẩm bổ sung trên thị trường như ngũ cốc ăn sáng, thanh granola và thậm chí cả nước uống bổ sung, lượng vitamin nạp vào cơ thể trẻ có thể quá cao. Vitamin ở liều lượng cao có thể độc hại và cũng có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
  • Bạn cũng có thể không bổ sung đủ Vitamin cho trẻ, ngay cả loại vitamin D3 là loại vitamin thiết yếu cho trẻ, sử dụng theo khuyến nghị 2 giọt/ ngày (400IU), cũng không phải đúng cho tất cả các trẻ, nhiều trẻ đến khám bác sĩ uống đúng theo liều lượng khuyến nghị vẫn bị còi xượng thiếu vitamin D, bởi vì những trẻ này bị thiếu rất nhiều, thiếu từ trong bụng mẹ, sữa mẹ cũng thiếu vitamin D, cho nên đối với những trẻ này phải cho liều cao gấp nhiều lần 400IU mới đủ chống còi xương. Nếu cha mẹ chủ quan không bổ sung đủ cho trẻ sơ sinh từ sớm dễ dẫn đến biến chứng bẹp đầu cá trê, bướu trán chẩm, trán dô, chân tay cong vẹo,… khi trẻ lớn hơn.
  • Nếu trẻ đang dùng thuốc điều trị bệnh, một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc trẻ đang dùng và có tác dụng phụ. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị cho trẻ nếu bạn đang cho trẻ sử dụng bất kỳ loại chất bổ sung nào.
  • Thực phẩm bổ sung sẽ không thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh. Chuyên gia khuyến nghị các bậc cha mẹ nên tập trung vào bốn nhóm thực phẩm có các chất dinh dưỡng mà cơ thể đang phát triển của trẻ cần: ngũ cốc nguyên hạt hoặc các sản phẩm giàu ngũ cốc, thịt nạc, rau xanh đậm và chất béo lành mạnh như bơ hạt, dầu thực vật và bơ thực vật không hydro hóa.

Như vậy, tự bổ sung vi chất cho con gây rất nhiều tác hại, đặc biệt bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để bổ sung vi chất cho trẻ, làm cho bệnh ngày càng năng thêm, thậm chí để lại di chứng không hồi phục sau này. Chuyên gia cho biết thêm rất khó để tái tạo vi chất tự nhiên ở dạng thuốc viên và thực phẩm bổ sung sẽ không thể hiệu quả bằng chế độ ăn uống lành mạnh.

Tham khảo thêm: 9 sự thật về vi chất dinh dưỡng.

Bạn nên cho trẻ dùng chất bổ sung nếu trẻ cực kỳ kén ăn và không ăn đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng. Thực phẩm bổ sung cũng có thể thích hợp nếu trẻ bị dị ứng một số loại thực phẩm. Để tìm một chất bổ sung an toàn, hãy tìm những chất bổ sung được chứng nhận từ các tổ chức y tế. Cần thận trọng khi sử dụng các vi chất bổ sung cho trẻ, tất cả các sản phẩm trước khi sử dụng phải được bác sĩ xem xét. Cách tốt nhất để bổ sung vi chất cho trẻ là đưa trẻ tới khám bác sĩ để được tư vấn bổ sung cho thích hợp với tình trạng của từng trẻ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Children’s Health of Orange Country| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY