BMI và tình trạng thiếu cân ở người trưởng thành

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ với những căn bệnh của thời đại (tiểu đường, tim mạch, đột quỵ,…) đã là một vấn đề y tế của những quốc gia phát triển và đang ngày càng nhận được sự quan tâm tại Việt Nam. Thừa cân đã nguy hiểm vậy thiếu cân sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của chúng ta?

Làm thế nào để biết bạn đang thiếu cân?

Chỉ số khối cơ thể (BMI – Body mass index) là một công cụ rất hữu ích để đánh giá tình trạng thiếu cân của bạn. Bạn có thể tự tính chỉ số BMI của mình tại đây.

Hoặc tính theo công thức sau:

BMI = (tổng trọng lượng cơ thể) / (chiều cao x chiều cao).

Trong đó:

          + Trọng lượng cơ thể = kg

          + chiều cao = m 

Sau khi có kết quả, so sánh với chỉ số khối BMI chuẩn dưới đây để biết được cơ thể mình đang ở mức nào.

 

 

Tuy nhiên cũng có một số hạn chế khi chúng ta chỉ sử dụng một chỉ số BMI để đánh giá và bỏ qua những yếu tố khác. Ví dụ:

Những vận động viên thể thao, hoặc người mẫu có quá trình luyện tập có thể có một khối lượng cơ bắp khá lớn trong khi khối lượng mỡ cơ thể lại rất ít. Vì cơ bắp nặng hơn mỡ khi so sánh ở cùng một một thể tích, nên chỉ số của những đối tượng này thường khá cao và chỉ dựa vào chỉ số BMI thì có thể đánh giá chưa chính xác về khối lượng mỡ thừa ở những đối tượng này.

Tình trạng giảm khối lượng cơ bắp, tăng khối lượng mỡ cơ thể ở những người lớn tuổi khá phổ biến, sử dụng chỉ số BMI ở những đối tượng này có thể dẫn đến sự ước lượng không chính xác về khối lượng mỡ thừa cơ thể.

 
Các nguy cơ từ tình trạng BMI quá thấp

Nếu bạn thiếu cân, nguyên nhân có thể do bạn đã không ăn đủ các loại thực phẩm cần thiết  dẫn đến hệ quả thiếu năng lượng và thiếu các đa chất, vi chất. Từ đó phát triển tình trạng suy dinh dưỡng của bạn, theo thời gian tình trạng suy dinh dưỡng thiếu cân có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ theo những cách khác nhau:

Bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng vận động.

Rụng tóc, da khô, hoặc các vấn đề về răng.

Các nguy cơ khác bao gồm

Giảm chức năng miễn dịch

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện mối liên quan giữa sự gia tăng bệnh nhiễm trùng với những người thiếu cân. Các nhà nghiên cứu còn phân vân nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm chức năng miễn dịch ở những người thiếu cân này là do nguyên nhân trực tiếp từ tình trạng thiếu cân hiện tại của họ hay là do những nguyên nhân làm họ bị thiếu cân. Ví dụ, thiếu  dinh dưỡng có thể dẫn đến giảm chức năng miễn dịch và cũng làm cho chúng ta bị thiếu cân. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu đầy đủ mối liên quan giữa trọng lượng cơ thể và chức năng miễn dịch.

Tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật

Một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người thiếu cân có phẫu thuật thay toàn bộ đầu gối thường có nguy cơ mắc biến chứng sau phẫu thuật nhiều hơn so với những người không bị thiếu cân. Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa thể xác định được lý do của việc này, họ tin rằng những người thiếu cân bị suy giảm khả năng hồi phục sau vết thương và phẫu thuật kém hơn so với những người có cân nặng bình thường. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy có sự gia tăng các biến chứng phẫu thuật ở những người thực hiện phẫu thuật hông so với những người có cân nặng bình thường. Các biến chứng sau phẫu thuật mạch vành và cấy ghép phổi cũng cao hơn với những người thiếu cân. 

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định tuy nhiên những phát hiện này cho thấy thiếu cân có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sau tổn thương của bạn.

Loãng xương

Trọng lượng cơ thể thấp có thể làm tăng nguy cơ suy giảm mật độ xương của bạn và dẫn đến loãng xương. Một nghiên cứu đã xem xét mật độ xương ở 1767 phụ nữ tiền mãn kinh, 24% phụ nữ có chỉ số BMI từ 18.5 trở xuống có mật độ xương thấp. Trong khi chỉ có 9,4% phụ nữ có chỉ số BMI cao hơn 18,5 có mật độ xương thấp. Các kết quả nghiên cứu cho thấy thiếu cân làm tăng nguy cơ loãng xương.

Các vấn đề sinh sản do chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Phụ nữ có chỉ số BMI thấp có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt cao hơn.

Nếu bạn đang cố gắng có thai và bị thiếu cân, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ của bạn. Họ có thể làm xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra xem bạn có thường xuyên rụng trứng hay không. Họ cũng có thể kiểm tra các dấu hiệu liên quan đến kinh nguyệt và vô sinh khác.

Bác sỹ có thể khuyên bạn sử dụng một chế độ ăn lành mạnh để tăng cân khỏe mạnh trước khi mang thai. Thiếu cân trong khi mang thai ảnh hưởng tiêu cực đến em bé của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần duy trì một cân nặng hợp lý trước và trong thời kỳ mang thai.

Chậm phát triển

Tình trạng chậm phát triển có thể thấy ở trẻ nhẹ cân, đặc biệt là ở trẻ dưới 3 tuổi khi não đang phát triển nhanh. Não cần các chất dinh dưỡng cần thiết để có thể phát triển. Trẻ thiếu cân có thể bị thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng do suy dinh dưỡng và kém hấp thu. Thiếu cân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não và ảnh hưởng đến các cột mốc phát triển.

Thiếu cân ở người trưởng thành

Thiếu cân và suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội và các bậc cha mẹ. Với những nguy cơ về sức khỏe, làm suy giảm chất lượng cuộc sống chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên dành sự quan tâm nhiều hơn đối với tình trạng thiếu cân ở người trưởng thành.

Những đối tượng người trưởng thành có nguy cơ thiếu cân cao bao gồm: những người mắc các bệnh mãn tính, kém hấp thu, chế độ ăn kiêng hoặc chế độ ăn không đảm bảo về số lượng và chất lượng, những người mẫu diễn viên vì yêu cầu công việc luôn phải duy trì cân nặng ở mức thấp…

Chúng ta thường thấy mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông và internet hình ảnh những người mẫu sải bước trên các sàn catwalk. Đúng như tên gọi “người mẫu” họ dường như là những con người được chọn làm hình mẫu, để tôn vinh vẻ đẹp những sản phẩm thời trang thời thượng nhất và tạo nên một làn sóng ảnh hưởng đến toàn xã hội đặc biệt là giới trẻ. Khi phải duy trì quá trình luyện tập và chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để giữ gìn hình thể hoàn hảo của mình đôi khi là tiêu cực, có những người mẫu đã phải từ bỏ cả sự nghiệp đôi khi là cả mạng sống của mình. Ana Carolina Reston người mẫu Brazil từng rất thành công đã ra đi mãi mãi tháng 11/2006 khi mới 21 tuổi. Anna chết trong tình trạng thận bị hỏng hoàn toàn, cơ thể suy nhược nặng vì một thời gian dài cô chỉ ăn táo và cà chua. Cao 1m72 nhưng chỉ nặng 39 kg, chỉ số BMI của cô là 13.5. Jeremy Gillitzer eremy từng là một người mẫu nam triển vọng với khuôn mặt đẹp và ngoại hình 6 múi. Tuy nhiên để đáp ứng cho một vài bộ sưu tập, anh đã phải cắt giảm khẩu phần dinh dưỡng thấp tới dưới mức bình thường rồi sau đó đã mắc phải chứng chán ăn từ lúc nào không hay. Tới lúc ra đi mãi mãi ở tuổi 38, Jeremy chỉ nặng vỏn vẹn có 29 kg. Những trường hợp khác như Maiara Galvao (cao 1m73 nặng 38 kg), Hila Elmalich (cao 1m70 nặng 26 kg), Isabelle Caro (cao 1m65 nặng 32 kg)…

 
 
 

 
 
Jeremy Gillitzer

Tại những kinh đô thời trang thế giới ở Pháp, Ý và một số quốc gia khác như Tây Ban Nha, Israel, Denmark, Hoa Kỳ những yêu cầu từ phía nhà cầm quyền là cần thiết, và đã được ban hành để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tại Pháp  từ năm 2015 đã có những yêu cầu về chỉ số BMI đối với người mẫu phải lớn hơn 18,5. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt tương đương và 83000 USD và có thể bị phạt tới nửa năm tù. Sau đó luật đã được sửa đổi yêu cầu tất cả các người mẫu phải được các bác sỹ công nhận đủ điều kiện sức khỏe trước khi có thể biểu diễn, và chỉ số BMI tiếp tục được các bác sỹ cân nhắc sử dụng khi đánh giá sức khỏe tổng thể.

Năm 2012 Israel đã yêu cầu các người mẫu phải có chỉ số BMI lớn hơn 18,5. Tương tự tại Italia năm 2006 các người mẫu có BMI thấp hơn 18,5 sẽ không được biểu diễn. Đan Mạch yêu cầu các người mẫu dưới 25 tuổi phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, các người mẫu phải từ 16 tuổi trở lên, các người mẫu phải được cung cấp các bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng trong các buổi biểu diễn kéo dài hơn 2 giờ. Tại Hoa Kỳ năm 2007 qui định độ tuổi người mẫu phải từ 16 trở lên, bắt buộc các người mẫu có những rối loạn về ăn uống phải tìm kiếm sự can thiệp dinh dưỡng chuyên nghiệp và dừng mọi hoạt động biểu diễn trước khi nhận được sự đồng ý của những nhân viên chăm sóc.

Lời kết

Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng cân nặng của mình, đánh giá được những nguy cơ sức khỏe của tình trạng thiếu cân ở người trưởng thành. Các bạn trẻ hãy chú ý bổ sung những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, kết hợp tăng cường luyện tập thể dục thể thao để luôn tràn đầy năng lượng và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY