Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu các loại hạt tốt nhất cho bệnh tiểu đường tại bài viết dưới đây.
Các loại hạt có thể là một món ăn nhẹ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân. Khi bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ thân thiện với bệnh tiểu đường, thật khó có thể bỏ qua các loại hạt. Các loại hạt là một loại thực phẩm ăn nhẹ rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng nhiều protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, đồng thời tạo cảm giác no. Không chỉ vậy, các loại hạt cũng làm tăng mức cholesterol ‘tốt’ hay HDL, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt khi đói vào buổi chiều.
Đối với loại hạt tốt nhất để lựa chọn khi bạn mắc bệnh tiểu đường, đây là 4 lựa chọn được xếp hạng theo thứ tự lành mạnh:
1. Quả óc chó
Quả óc chó có thể giúp thúc đẩy cảm giác no, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn không lành mạnh và có khả năng hỗ trợ giảm cân. Có mối liên hệ giữa việc ăn quả óc chó và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chất xơ, protein và chất béo tốt giúp kiểm soát cơn đói và lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, quả óc chó cũng là một nguồn giàu axit alpha-lipoic (ALA) và có thể giúp giảm viêm.
*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?
2. Hạnh nhân
Hạnh nhân giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có thể làm giảm khối lượng mỡ trong cơ thể . Chất xơ trong hạnh nhân giúp bạn no lâu, giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn, đồng thời hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa của bạn. Một lý do nữa khiến hạnh nhân trở thành lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường đó là 1 khẩu phần khoảng 3 muỗng canh (tbsp) cung cấp 80 miligam (mg) magiê – khoáng chất mà người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu. Theo NIH, việc tăng lượng magie của bạn có thể thúc đẩy xương khoẻ mạnh, duy trì huyết áp ổn định, kiểm soát lượng đường trong máu cũng như thúc đẩy chức năng cơ và thần kinh tốt.
***Xem thêm bài viết: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch
3. Quả hồ trăn (hạt dẻ cười)
Bộ 3 chất xơ, protein và chất béo tốt của hạt dẻ cười giúp bạn no lâu hơn, khiến chúng trở thành một lựa chọn thông minh hơn so với đồ ăn chứa nhiều carbohydrate. Quả hồ trăn có đặc tính trị đái tháo đường, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm, giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm stress oxy hóa. Bạn có thể thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ độc lập hoặc thêm chúng vào bữa ăn của bạn.
***Có thể bạn quan tâm: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường
4. Đậu phộng
Đậu phộng là một món ăn nhẹ cực kỳ no, thân thiện với bệnh tiểu đường nhờ hàm lượng chất xơ và protein cao. Chúng không chỉ có lượng đường huyết thấp (thước đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu) mà còn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Các chuyên gia phát hiện ra rằng thêm 2 muỗng canh bơ đậu phộng vào bữa ăn giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu sau bữa ăn tăng đột biến (mặc dù điều đáng chú ý là nghiên cứu này chỉ có 16 người tham gia và không sử dụng nhóm đối chứng). Hơn thế nữa, đậu phộng còn có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, làm giảm cholesterol LDL một cách hiệu quả.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Thu Hoài – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Everydayhealth