Các nguy cơ khi trẻ uống sữa quá nhiều

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa thường được coi là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em. Sữa còn là một nguồn cung cấp protein, chất béo, vitamin D và canxi tốt cho những trẻ không bị các vấn đề về dị ứng protein sữa hoặc không dung nạp đường lactose. Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa có thể cũng có thể gây ra một vài vấn đề.

Breakfast: drinking milk to protect kids from overweight | Yogurt in  Nutrition

Uống quá nhiều sữa có thể gây táo bón

Một vấn đề phổ biến xảy ra khi trẻ uống quá nhiều sữa là táo bón. Do vấn đề sữa không có chất xơ, do vậy trẻ uống quá nhiều sữa còn cần ăn thêm những thực phẩm giàu chất xơ hơn. Điều này có thể là một vấn đề đối với trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, nhất là khi uống vượt quá 480ml đến 710ml sữa mỗi ngày.

Uống quá nhiều sữa có thể gây béo phì

Bên cạnh táo bón, một vấn đề lớn khác của việc uống quá nhiều sữa là trẻ sẽ bị dư thừa calo. Thừa cân xảy ra với trẻ có cân nặng bình thường hoặc đã cao hơn bình thường, thích uống các loại sữa công thức, sữa hộp nhiều đường ngọt, những loại sữa này phù hợp cho trẻ muốn tăng cân, đang bị suy dinh dưỡng. Những calo thừa này thường làm cho trẻ no và không muốn ăn các thực phẩm bổ dưỡng khác, hoặc nếu vẫn ăn tốt, thì tất cả lượng calo thừa có thể dẫn đến việc trẻ bị thừa cân béo phì.

Nếu trẻ uống khoảng 950ml đến 1400ml sữa mỗi ngày, với mức năng lượng là 19kcal trong 30 ml sữa, trẻ sẽ nhận được khoảng 600Kcal đến 900Kcal riêng đến từ sữa. Năng lượng đó đã chiếm một nửa đến hai phần ba trong số 1300Kcal nhu cầu ước tính trẻ cần mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu trẻ uống nhiều nước trái cây, trẻ có thể đã nhận được gần như tất cả lượng calo cần thiết từ sữa và nước trái cây đang uống. Tuy nhiên nếu chỉ uống sữa và nước trái cây không sẽ không thể cung cấp cho trẻ một lượng chất béo, protein, carbohydrate, vitamin và các khoáng chất một cách cân đối phù hợp.

Uống quá nhiều sữa có thể gây thiếu sắt

Một nguy cơ nữa khi trẻ uống quá nhiều sữa là nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân của vấn đề này là do trong sữa thường không chứa sắt hoặc chỉ có hàm lượng sắt thấp. Bên cạnh đó, khi trẻ đã uống no sữa, trẻ thường cũng sẽ không ăn thêm nhiều các loại thực phẩm giàu sắt khác, và dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Nếu tình trạng thiếu máu của trẻ trở nên nghiêm trọng, trẻ có thể phải truyền máu.

Phòng ngừa

Dưới đây là các cách để phòng ngừa những vấn đề gây ra do uống quá nhiều sữa:

    • Nên khám tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để biết tình trạng dinh dưỡng của con mình để chọn loại sữa sử dụng phù hợp.
    • Nếu bạn cho rằng việc cho trẻ uống sữa là rất cần thiết thì một cách dễ dàng để cắt giảm lượng sữa đơn giản chính là không đổ đầy sữa vào bình. Thay vì 240 ml sữa mỗi lần, hãy chỉ cho trẻ uống 150-180 ml, và chỉ nên cho trẻ uống 3-4 lần mỗi ngày.

Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra giải pháp nếu trẻ không thích ăn cháo hay các thực phẩm khác mà chỉ thích uống sữa, vì trẻ có thể có ác cảm với thức ăn.

Mặt khác, nếu con bạn không bị thiếu chất sắt (vấn đề này các bác sĩ nhi khoa có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem trẻ có thiếu máu không), ăn uống tốt, không bị táo bón và tăng cân bình thường thì trẻ vẫn có thể uống sữa bình thường.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Family| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY