Chế độ ăn low-carb đem lại lợi ích gì cho thoái hóa khớp gối?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một nghiên cứu có đối chứng ngẫu nhiên đã tìm ra bằng chứng về một chế độ ăn ít tinh bột có thể làm giảm bớt phần nào những triệu chứng khó chịu do thoái hóa khớp ở các bệnh nhân.

Viêm xương khớp là một trong những dạng điển hình phổ biến của thoái hóa ở người cao tuổi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng đến khoảng 10% nam giới và 13% nữ giới ở độ tuổi trên 60. Theo một vài đánh giá, tình trạng này ảnh hưởng đến hơn 40% người cao tuổi trên 70.

Hiện nay, vẫn chưa có các biện pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn thoái hóa khớp gối. Thoái hóa khớp gối có thể dẫn đến sưng khớp, cứng khớp và thậm chí là các cơn đau nghiêm trọng.

Các bác sỹ thường kê những loại thuốc giảm đau như acetaminophen, opioid hay các loại thuốc không steroidal để giúp người bệnh giảm bớt phần nào những triệu chứng này. Bên cạnh đó, phẫu thuật thay thế khớp gối cũng có thể coi là một lựa chọn.

Tuy nhiên, những hình thức điều trị này có thể xâm lấn hoặc gây ra một loại các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Đây chính là nguyên nhân tại sao các nhà khoa học đã quyết định điều tra đánh giá các tác dụng của việc áp dụng can thiệp bằng chế độ ăn ảnh hưởng như thế nào đến các dấu hiệu của thoái hóa khớp gối.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn ít carbohydrate

Một nghiên cứu đánh giá các dụng của chế độ ăn ít carbohydrate và chất béo lên 21 người cao tuổi ở độ tuổi 65 đến 75 mắc thoái hóa khớp gối.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ thực hiên hai chế độ trên hoặc tiếp tục ăn chế độ như bình thường trong giai đoạn 12 tuần.

Cứ 3 tuần, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá chức năng đau của người tham gia – có tình trạng đau có mối liên hệ với công việc hàng ngày, chất lượng cuộc sống và mức độ trầm cảm của người bệnh.

Họ cũng kiểm tra nồng độ huyết thanh của những người tham gia để  đánh giá stress oxy hóa, bao gồm cả ở giai đoạn bắt đầu và kết thúc của can thiệp. Stress oxy là một sự mất cân bằng hóa học diễn ra giữa quá trình sản xuất các gốc tự do và các đặc tính chống oxy hóa của cơ thể. Stress oxy hóa được coi là một marker để đánh giá tuổi sinh học. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, mức độ stress oxy hóa thấp có mối liên quan đến tình trạng chức năng đau giảm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng chế độ ăn ít carbohydrate sẽ làm giảm mức độ đau ở các bệnh nhân. Lợi ích này thực sự đáng để chú ý khi đem so sánh với các chế độ ăn ít béo và chế độ ăn bình thường đang sử dụng.

Chế độ ăn thực sự giúp giảm đau

Các nhà nghiên cứu thể hiện quan điểm của mình: công việc này của chúng tôi có thể giúp người bệnh giảm bớt đi phần nào được nỗi đau mà họ phải chịu, đơn giản chỉ là thay đổi chế độ ăn. Những lợi ích như giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường và giảm cân là những điều mà rất nhiều loại thuốc điều trị vẫn chưa dám khẳng định giá trị.

Chế độ ăn là một phương pháp tuyệt vời có thể giảm thiểu các cơn đau và nâng cao sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân. Những thực phẩm như súp lơ xanh, súp lơ trắng, các loại hạt, bơ từ hạt, dầu dừa, dầu olive và các chế phẩm từ sữa cũng rất tốt để lựa chọn trong một chế ăn ít carbohydrate. Đối với những người ăn chay, đậu phụ và đậu nành cũng được xem là một ý kiến không tồi.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Medical NToday| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY