Chế độ ăn Paleo có thể đảo ngược các bệnh rối loạn chuyển hóa

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Hội chứng chuyển hóa thường là yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim, là những tình trạng bệnh gần như khó tránh khỏi trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chế độ ăn Paleo có thể giúp đảo ngược sự rối loạn chuyển hóa.

Chế độ ăn Paleo Diet là gì? Cách giảm cân cấp tốc được ưa chuộng nhất

Các nghiên cứu này cho thấy rằng chế độ ăn Paleo có thể giúp cải thiện cân nặng, mỡ máu, tình trạng kháng insulin với những kết quả tích cực chỉ trong hai tuần.

Hội chứng chuyển hóa không phải là một loại bệnh nhất định mà có thể được hiểu là một tổ hợp của các triệu chứng khác nhau. Nếu bạn được chẩn đoán có ít nhất 3 trong số các yêu tố dưới đây thì có khả năng bạn đang mắc hội chứng chuyển hóa:

– Béo bụng

– Tăng huyết áp

– Tăng đường máu lúc đói

– Tăng lượng triglyceride

– Lượng HDL cholesterol thấp.

Hội chứng chuyển hóa chính là dấu hiệu cảnh bảo rằng cơ thể bạn đang thực sự không khỏe. Sự thật là, mỗi triệu chứng liệt kê bên trên đều có thể là một yếu tố nguy cơ riêng lẻ của bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch. Thật may là, chế độ ăn Paleo có thể giúp ngăn ngừa những tình dấu hiệu trên và thậm chí có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin.

Điểm chung của hội chứng chuyển hóa, tình trạng kháng insulin và bệnh tim

Hội chứng chuyển hóa, tình trạng kháng insulin, và bệnh tim mạch được coi là những căn bệnh của xã hội hiện đại. Tình trạng kháng insulin và tình trạng viêm vẫn được cho là nguyên nhân căn bản gây ra hội chứng chuyển hóa. Chế độ ăn hiện đại cũng có rất nhiều những yếu tố góp phần gây ra tình trạng này như:

– Dầu hạt công nghiệp

– Ngũ cốc tinh chế và tinh bột tinh luyện

– Đường tinh luyện, đặc biệt là siro ngô cao fructose.

Paleo so với các chế độ ăn “lành mạnh” khác

So với các chế độ ăn tốt cho tim mạch khác, chế độ ăn Paleo tránh đường tinh luyện, đồ chế biến sẵn công nghiệp, dầu thực vật và ngũ cốc, loại bỏ chế phẩm từ sữa và đậu đỗ. Những loại thực phẩm trong chế độ ăn này bao gồm thịt, rau xanh, cá, trứng, hoa quả và các loại hạt.

Paleo với bệnh tiểu đường type 2

Trong một thử nghiệm 14 ngày, chế độ ăn Paleo đã cho thấy ngoài việc cải thiện cân nặng và độ nhạy với isulin thì còn thay đổi đường máu khi đói, tổng lượng cholesterol và LDL cholesteol ở những người mắc tiểu đường type 2.

Trong một thử nghiệm dài hạn hơn, kéo dài 6 tháng, chế độ ăn Paleo cho thấy có khả năng cải thiện mức triglyceride và HDL, huyếp áp tâm trương, cân nặng, vòng eo tốt hơn chế độ ăn khuyến nghị dành cho người tiểu đường.

Paleo với hội chứng chuyển hóa

Ở những thử nghiệm ngắn hạn trong khoảng 2 tuần cho đến 4 tháng trên người mắc hội chứng chuyển hóa, chế độ ăn Paleo cho thấy có thể giúp hạ huyết áp, cholesterol, triglyceride, và làm tăng HDL tốt hơn so với chế độ ăn khuyến nghị dành cho người Hà Lan hoặc chế độ ăn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Thế nhưng khi thực hiện nghiên cứu dài hơn (khoảng 2 năm) thì lợi ích của chế độ ăn Paleo lại tương đương như các chế độ ăn khác.

Paleo với người khỏe mạnh

Còn đối với những người khỏe mạnh, chế độ ăn paleo có thể giúp cải thiện được cân nặng, vòng eo, huyết áp tâm thu trong ba tuần. Ở những người không béo phì nhưng ít vận động, chế độ ăn Paleo có những tác động tích cực đến huyết áp, insulin, tổng cholesterol, LDL cholesterol và triglyceride.

Tuy nhiên chế độ ăn này cũng có những nhược điểm so với các chế độ ăn lành mạnh khác đó là cắt giảm lượng canxi nạp vào từ sữa và chế phẩm từ sữa, bỏ qua phần protein lành mạnh từ các loại đậu đỗ, do vậy nhiều chuyên gia dinh dưỡng khá đắn đo khi áp dụng chế độ ăn này cho người mắc bệnh mạn tính.

 

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Chriskresser| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY