Chế độ ăn sau nhổ răng khôn

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tránh ăn một số loại thức ăn để tránh làm tổn thương mô và tránh viêm nhiễm tại vị trí nhổ răng. Các loại thức ăn được khuyên dùng là những đồ ăn mềm và nhạt.

Răng khôn – còn được gọi là răng hàm lớn thứ ba, nằm ở phía sau trong khoang miệng. Có tất cả 4 chiếc răng khôn: mỗi bên có 1 chiếc hàm trên và 1 chiếc hàm dưới. Không giống các răng khác, răng khôn bắt đầu mọc khi đã đến tuổi thiếu niên hoặc giai đoạn đầu tuổi trưởng thành. Trong khi mọc, lợi vùng răng khôn sẽ tách ra để tạo khoảng trống cho răng mọc lên. Vì vậy, lợi gần răng khôn và xung quanh răng khôn có thể bị đau và sưng lên. Để phòng ngừa các viêm nhiễm sau này, nha sĩ thường khuyên bệnh nhân nhổ bỏ răng khôn. Quá trình nhổ răng cần tiêm thuốc tê và khâu đóng lợi để tạo điều kiện cho quá trình lành thương. Điều trị bao gồm vệ sinh răng miệng và hướng dẫn chế độ ăn. Bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn chế độ ăn mà nha sĩ khuyến nghị.

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tránh ăn một số loại thức ăn để tránh làm tổn thương mô và tránh viêm nhiễm tại vị trí nhổ răng. Các loại thức ăn được khuyên dùng là những đồ ăn mềm và nhạt.

Thời gian

Bệnh nhân nên làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn trong ít nhất từ hai đến ba ngày trong khi ở vùng lợi đang hình thành cục máu đông. Sự hình thành của cục máu đông rất quan trọng đối với quá trình hồi phục bởi vì nó bảo vệ vị trí và phòng ngừa các biến chứng tổn thương thần kinh không hồi phục, được biết đến với tên gọi viêm huyệt ổ răng khô. Mặc dù những ngày đầu tiên là quan trọng hơn cả nhưng nhiều nha sĩ còn khuyên bệnh nhân của mình tuân thủ chế độ ăn trong khoảng thời gian dài hơn.

Đồ uống

Chế độ ăn sau nhổ răng khôn hướng đến tạo môi trường trung tính trong miệng và cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng. Bệnh nhân nên uống nước ép táo, đặc biệt trong 24 giờ đầu tiên để bổ sung nước. Nên tránh uống rượu, đồ uống có caffeine, có ga hay đồ uống quá nóng. Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh uống bằng ống hút. Điều này rất quan trọng vì nó có thể tạo áp lực lên vị trí nhổ răng.

Thức ăn

Đồ ăn nguội, trung tính là lựa chọn tốt nhất trong 24 giờ đầu sau nhổ răng. Sữa chua, kem, táo hay kem làm từ trái cây là những lựa chọn thích hợp. Những loại đồ ăn này cung cấp một số giá trị dinh dưỡng, nhiệt độ mát giúp làm dịu mô nướu bị viêm. Khi bệnh nhân cảm thấy thoải mái thì có họ thể bắt đầu ăn những loại thức ăn “bán lỏng”. Bánh ngọt pudding, gelatin hay súp là những lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng súp chỉ ấm chứ không quá nóng.

Cảnh báo

Bệnh nhân cần tránh ăn những thức ăn cần nhai nhiều cũng như thức ăn quá nóng, quá cay hay cứng. Thức ăn bị mắc tại vị trí nhổ răng có thể ngăn cản quá trình lành thương và gây viêm. Mặc dù hiếm gặp nhưng nếu ăn thức ăn quá cứng sớm có thể dẫn đến tổn thương xương hàm.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY