Chế độ ăn uống với bệnh tiểu đường và tim mạch

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tôi có cần bắt buộc phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể nào không?

Nếu bạn bị tiểu đường týp 2 và có nguy cơ mắc bệnh tim, bạn nên tránh suy nghĩ rằng mình cần phải ăn kiêng. Kiểu suy nghĩ này có một ý nghĩa tiêu cực, và hầu hết các chế độ ăn kiêng cuối cùng đều thất bại.

Tránh bất kỳ chế độ ăn kiêng nào không thể bền vững suốt đời. Thay vì suy nghĩ về các loại thực phẩm bạn không thể ăn, hãy tập trung vào các mục tiêu cuối cùng của bạn, bao gồm lượng đường trong máu ổn định, nhận định tình trạng tim mạch tốt từ bác sĩ và chịu trách nhiệm về sức khỏe với lối sống lành mạnh.

Nên ăn ba bữa cân bằng mỗi ngày với một hoặc hai bữa ăn nhẹ bổ dưỡng để giúp duy trì kiểm soát lượng đường trong máu và tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường. Nếu cần thiết, nên thay đổi lối sống, bao gồm ngừng hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Thật khó để giảm cân. Tôi nên làm gì?

Ai cũng đều có hình hài và vóc dáng khác nhau, và mục tiêu có thể đạt được đối với người này có thể không dành cho người khác.

Hãy nói chuyện với bác sĩ, và nếu họ khuyên bạn nên giảm cân, hãy bắt đầu từ từ và làm theo cách của bạn. Sử dụng một quyển sách về thực phẩm là một cách tuyệt vời để chú ý đến những gì, bao nhiêu và tại sao bạn nên ăn món nào đó. Nên có một số nhật ký thực phẩm trên tủ lạnh hoặc các ứng dụng thực phẩm bạn có thể tải xuống nếu bạn am hiểu công nghệ hơn.

Giảm 0.5-1kg mỗi tuần là hoàn toàn khả thi, nếu được thực hiện đúng cách. Ngay cả việc giảm 5 đến 10% trọng lượng cơ thể so với ban đầu cũng có thể tạo ra những cải thiện đáng kể về các yếu tố nguy cơ các bệnh tim mạch ở những người thừa cân và béo phì có tiểu đường loại 2.

Nếu bạn không thành công với mục tiêu giảm cân, đừng làm điều đó một mình. Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp đỡ bạn.

Tại sao ăn ít carbs và đường lại quan trọng đến vậy?

Carbohydrate không phải là kẻ thù mà là một phần lành mạnh và quan trọng của chế độ ăn uống bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường týp 2 và tiêu thụ nhiều loại ngũ cốc tinh chế và đồ tráng miệng và đồ uống có đường, bạn nên nghiêm túc xem xét lại việc nạp carbs của mình.

Chọn carbohydrate phức tạp có chứa nhiều chất xơ, nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác. Chất xơ có lợi cho bệnh tiểu đường vì nó làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều này sẽ giúp kiểm soát đường huyết.

Tôi có thể mong đợi điều gì khi gặp chuyên gia dinh dưỡng?

Đầu tiên và quan trọng nhất, một chuyên gia dinh dưỡng có mặt để giúp đỡ và hỗ trợ bạn. Họ không phán xét về ngoại hình, về bệnh hoặc thói quen ăn uống của bạn.

Các chuyên gia thường bắt đầu bằng cách xem xét kỹ lưỡng tiền sử sức khỏe của bạn và lắng nghe nhu cầu và sự sẵn sàng để thay đổi. Họ sẽ tư vấn về tầm quan trọng của việc kiểm soát đường huyết, huyết áp và cholesterol và cùng bạn tạo ra một kế hoạch cá nhân, đặt ra các mục tiêu mà cả hai đều cảm thấy có thể đạt được.

Kết hợp các thực phẩm và món ăn yêu thích của bạn vào kế hoạch là rất quan trọng để thành công lâu dài và các chuyên gia sẽ sắp xếp một cuộc hẹn tiếp theo phù hợp với kế hoạch. Trong nhiều trường hợp, họ sẽ giới thiệu khách hàng đến một lớp dinh dưỡng để được giáo dục thêm. Mục tiêu cuối cùng của các chuyên gia là trao quyền cho bạn đưa ra lựa chọn thực phẩm tốt hơn và giúp bạn đạt được các mục tiêu sức khỏe cá nhân.

Làm thế nào để một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ cải thiện bệnh tiểu đường, mà cả sức khỏe tổng thể của tôi nữa?

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, vì vậy việc kiểm soát đường huyết của bạn là rất quan trọng. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát cũng có thể dẫn đến mù, bệnh thần kinh, suy thận, cắt cụt chi, khiếm thính, các vấn đề về da và ngưng thở khi ngủ. Điều đó có thể khó xử lý, nhưng tin thú vị là bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được.

Bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng này thông qua lựa chọn lối sống lành mạnh, giảm cân và kiểm soát đường huyết lâu dài. Bạn thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và giảm nguy cơ mất xương trong tương lai thông qua chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ trái cây, rau, ngũ cốc và sữa ít béo.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY