Cho trẻ ăn gì để phát triển chiều cao tốt nhất?

04/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Việc cung cấp cho trẻ dinh dưỡng cân bằng – bao gồm tổng lượng calo, cacbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất – sẽ tối đa hóa khả năng phát triển chiều cao của trẻ.

Chiều cao của mỗi người phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa khả năng phát triển chiều cao của mỗi cá nhân. Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, vitamin D… giúp cơ thể trẻ phát triển tốt nhất có thể. Đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng rất cần thiết.

Ngược lại, thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm chậm hoặc ngăn cản sự tăng trưởng. Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có chiều cao thấp và khó có thể bù đắp được phần chiều cao bị mất đi đó. Vì vậy, để con trẻ phát triển tối đa về chiều cao, cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, tránh thiếu hụt các chất, nhất là trong giai đoạn dậy thì.

Ăn đủ chất đạm (protein)

Trẻ em tiêu thụ quá ít protein trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể không đạt được mức tăng trưởng tối đa về chiều cao. Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ từ 1-3 tuổi nên tiêu thụ 13 gram protein mỗi ngày; trẻ 4-8 tuổi tiêu thụ ít nhất 19 gram; và trẻ 9-13 tuổi cần ít nhất 34 gram protein mỗi ngày. Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt nạc, cá, gà tây, gà, trứng, các sản phẩm từ đậu nành, sữa và chế phẩm từ sữa, đậu và các loại hạt. Theo một nghiên cứu năm 2003 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng, protein từ nguồn động vật có thể đặc biệt có lợi giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa tiềm năng.

Cung cấp đủ năng lượng (calo)

Ngoài việc ăn nhiều loại thực phẩm giàu dưỡng chất, việc cung cấp đủ năng lượng (calo) cũng vô cùng cần thiết cho sự phát triển bình thường ở trẻ em. Đối với những trẻ từng bị suy dinh dưỡng trước đây, điều này còn giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng. Theo bác sĩ dinh dưỡng, trẻ 2-3 tuổi cần khoảng 1000-1400 calo mỗi ngày; trẻ 4-8 tuổi cần 1200-2000 calo mỗi ngày; trẻ 9-14 tuổi cần khoảng 1400-2600 calo mỗi ngày. Trẻ em hoạt động nhiều càng cần nhiều năng lượng hơn để phát triển tối đa, và nhìn chung bé trai cần nhiều calo hơn bé gái.

Vitamin và khoáng chất

Việc cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa tốc độ tăng trưởng ở trẻ. Mặc dù tất cả các vi chất dinh dưỡng đều cần thiết cho trẻ em, nhưng các chất dinh dưỡng then chốt giúp tăng tốc độ tăng trưởng bao gồm sắt, kẽm và vitamin A. Thịt đỏ nạc, hải sản, thịt gà đùi, đậu, ngũ cốc ăn sáng giàu sắt và kẽm là những nguồn cung cấp dồi dào hai khoáng chất này. Thực phẩm giàu vitamin A gồm khoai lang, cà rốt, cà chua, rau bina, bí đỏ, ớt chuông, dưa lưới và xoài.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa – và các chế phẩm từ sữa khác – có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa theo tiềm năng di truyền. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy việc tiêu thụ sữa bò và các chế phẩm từ sữa khác liên quan đến nồng độ yếu tố tăng trưởng insulin cao hơn ở trẻ em, và chiều dài xương chân tăng lên ở bé trai. Theo Hướng dẫn chế độ ăn dành cho người Mỹ năm 2010, hầu hết trẻ em cần 2-3 cốc sữa và sản phẩm từ sữa mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và tổng lượng calo khuyến nghị.

Tóm lại, phần lớn chiều cao được quyết định bởi yếu tố di truyền. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là tổng lượng calo, chất đạm, các vitamin và khoáng chất, vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa. Cụ thể, canxi và vitamin D giúp phát triển chiều cao bằng cách tăng cường hoạt động của tuyến yên và kích thích tăng trưởng hormone. Vitamin A là yếu tố thiết yếu để hình thành và duy trì xương. Vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trong quá trình phát triển. Ngoài ra, vitamin B, K, canxi, photpho và magiê cũng rất cần thiết cho hệ xương khỏe mạnh. Vì vậy, một chế độ ăn đa dạng, cân bằng là yếu tố then chốt giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY