Chuyên gia chỉ rõ sai lầm dễ mắc phải khi theo phương pháp ăn thực dưỡng

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng do hạn chế ăn sản phẩm từ động vật, từ đó gây ra suy nhược cơ thể cho người áp dụng.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống, được phát triển bởi George Ohsawa, người Nhật Bản. Thực dưỡng là chế độ ăn uống dựa trên thuyết âm dương.

Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm sản phẩm từ động vật, ăn thực phẩm được trồng tại địa phương đang trong mùa và tiêu thụ bữa ăn trong chừng mực. Với chế độ này, phải ăn toàn phần, nghĩa là thực phẩm trải qua ít công đoạn chế biến nhất (ngũ cốc nguyên cám, rau củ sạch nguyên vỏ, đậu hạt, đường đen, động vật (ăn cả con và cả xương)…

Phác đồ thực dưỡng gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần, đến giai đoạn cuối cùng thì chỉ còn ăn gạo lứt muối mè và uống nước.

TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Theo TS Sơn, những thành phần thực phẩm trong thực dưỡng như ngũ cốc nguyên cám và rau củ về cơ bản là tốt cho sức khỏe. Nguyên tắc ăn các thực phẩm càng ít chế biến càng tốt cũng là một nguyên tắc đúng. Tuy nhiên, chế độ ăn thực dưỡng có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng do hạn chế ăn sản phẩm từ động vật, dẫn đến suy nhược cơ thể cho người áp dụng.

“Chế độ ăn quá ít calo khiến bệnh nhân có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nặng. Từ đó, giảm chức năng miễn dịch của người bệnh. Do vậy, những người mắc bệnh nặng, bệnh mạn tính, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên áp dụng chế độ này”, TS Sơn nói.

Không chế độ ăn uống nào hoàn hảo

Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai mới đây tiếp nhận nữ bệnh nhân 59 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng đau bụng dữ dội, cơ thể suy kiệt.

Kết quả xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân nhiễm toan chuyển hoá rất nặng, men gan lên tới hàng nghìn đơn vị/lít. Ngay lập tức, bệnh nhân được cho thở máy, lọc máu liên tục. Tuy nhiên, đến ngày 6/1, sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân không qua khỏi.

Theo gia đình, bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiểu đường cách đây 2 năm và duy trì dùng thuốc theo đơn của bác sĩ kê. Gần đây, bệnh nhân đột ngột ngừng thuốc để chuyển sang áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng lan truyền trên mạng. Theo đó, suốt 2 tháng qua, bệnh nhân chỉ ăn gạo lứt, muối vừng, sữa hạt và ngồi thiền.

Hậu quả, bệnh nhân bị suy kiệt nặng, sau 2 tháng sụt 7kg, tình trạng đau bụng tăng dần, đến khi không chịu nổi mới vào bệnh viện cấp cứu.

Khi siêu âm, bác sĩ phát hiện trong gan có nhiều khối, bụng có dịch, không loại trừ nguyên nhân do ăn uống thiếu chất, cơ thể suy kiệt làm khối u âm thầm to nhanh dẫn đến vỡ vào ổ bụng.

Chế độ ăn thực dưỡng không quá “thần kỳ” như nhiều lời đồn. (Ảnh: Kyuc)

Chi sẻ về trường hợp bệnh nhân trên, dưới góc độ chuyên gia, TS. BS Trương Hồng Sơn cho rằng đây là vụ việc hết sức đáng tiếc. Nhưng đó không phải lần đầu trào lưu chữa bệnh vô căn cứ như trên để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ông Sơn cũng từng chứng kiến một số trào lưu sai lầm và cực đoan cũng gây ra những hậu quả đáng tiếc như: trào lưu anti vaccine, trào lưu sinh con thuận tự nhiên…

Theo TS Sơn, không chế độ ăn nào là hoàn hảo, ngay cả khi có nhiều người theo đuổi chế độ ăn đó từ rất lâu. Nhưng hiện nay, do có quá nhiều nguồn thông tin sai lệch, bị bóp méo nên người dân phải tự bảo vệ mình bằng cách tiếp cận nguồn thông tin chính thống.

Mặt khác, ông Sơn cũng cho biết, để thực hiện chế độ ăn khoa học, lành mạnh, người dân nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bởi chính các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sẽ đưa ra sự điều chỉnh phù hợp và khoa học với tình trạng dinh dưỡng của từng người, cũng như một chế độ ăn đúng đắn nhất.

“Khi người bệnh muốn áp dụng một chế độ ăn nào, phải đảm bảo đó là chế độ ăn đó thật lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đủ năng lượng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện một chế độ ăn uống.

Ngoài ra, trong suốt quá trình thực hiện, người dân cũng nên được theo dõi bởi các chuyên gia y tế. Dinh dưỡng tốt trong quá trình điều trị bệnh có thể giúp bệnh nhân duy trì sức mạnh và tăng tốc độ phục hồi thể trạng”, TS Sơn khuyến cáo.

Theo Khả Minh – VTC News

 | Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY