Cùng con vào bếp

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Những khoảng thời gian con nghỉ học ở nhà có thể là thời điểm hoàn hảo để bạn chia sẻ với con về công việc bếp núc và dinh dưỡng. Con không chỉ được dùng các món ăn tự chế biến mà còn giúp tăng sự tự tin khi thấy gia đình và bạn bè thưởng thức những sáng tạo thực phẩm của con. Quan trọng nhất, vào bếp cùng con sẽ tăng cường sức khỏe trong tương lai bằng cách dạy con về dinh dưỡng và làm thế nào để chuẩn bị bữa ăn lành mạnh.

Rửa tay

Để đảm bảo vệ sinh, hãy áp dụng một vài quy tắc cơ bản trước khi bắt đầu vào bếp. Dạy trẻ rửa tay bằng nước sạch, xà phòng dưới vòi nước chảy để rửa sạch vi trùng. Tránh bị lây nhiễm vi trùng sang thực phẩm hoặc bị lây ngược lại từ thực phẩm trong quá trình chế biến.

Những kiến thức cơ bản

Để bắt đầu, hãy hướng dẫn con những điều cơ bản, chẳng hạn như cách đập một quả trứng hoặc chuẩn bị các nguyên liệu cho một món ăn. Truyền đạt cho con bạn tầm quan trọng của việc đo lường chính xác các thành phần và các loại dụng cụ khác nhau mà bạn cần sử dụng.

Cho trẻ thực hành

Để giữ cho con bạn nhiệt tình với việc nấu ăn, hãy giao nhiệm vụ một món ăn con có thể chuẩn bị dựa trên khả năng của chúng. Dưới đây là một số gợi ý tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của con:

  • Trẻ em từ ba đến năm tuổi: trộn lẫn các nguyên liệu đơn giản, tách vỏ hạt, bóc xà lách cho món salad…
  • 6 – 7 tuổi: đập trứng, đo lường các thành phần thực phẩm.
  • 8 – 9 tuổi: sử dụng đồ mở hộp, ép trái cây có múi, kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm bằng nhiệt kế, sơ chế làm mềm thịt.
  • Trên 10 tuổi: cắt hoặc xắt rau, luộc khoai tây, sử dụng lò vi sóng, nướng thức ăn trong lò, đun nhỏ nguyên liệu trên bếp.

Hãy nhớ cho phép con bạn thực hiện từng bước các kĩ thuật nấu ăn. Bắt đầu với các kỹ thuật đơn giản đến phức tạp hơn dựa vào độ tuổi và khả năng thực hành thực tế của trẻ. Giải thích các phương pháp khác nhau để chế biến món ăn và mục đích của chúng, chẳng hạn như nướng so với chiên xào, sự khác nhau về khẩu vị và giá trị dinh dưỡng của chúng. Con sẽ thấy công việc nấu nướng thú vị với sự khuyến khích và hỗ trợ của bạn.

BS. Nguyễn Thế Võ

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY